BNEWS Ngày 19/5, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án hai đối tượng giả danh thiếu tá quân đội, lừa xin học vào một số trường thuộc khối Công an nhân dân.
Hai bị cáo là Huỳnh Quang Phong (sinh năm 1961, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) 5 năm tù và Phạm Quốc Long (sinh năm 1964, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) bị phạt 9 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2014, Huỳnh Quang Phong và Phạm Quốc Long đã tự bịa chuyện và giới thiệu với mọi người rằng mình có mối quan hệ rộng và có khả năng xin vào học tại một số trường thuộc khối Công an nhân dân. Phạm Quốc Long tự giới thiệu mình là Thiếu tá quân đội đang làm việc tại Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel.
Từ đó, Phong và Long đã lợi dụng lòng tin của mọi người và dùng thủ đoạn gian dối trên để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các bị hại: anh Phạm Văn Lương (trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) 350 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Sâm (trú tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, Nghệ An) 400 triệu đồng và chị Cao Thị Hằng 230 triệu đồng.
Phong và Long hứa hẹn xin cho em họ của anh Lương là Đỗ Văn Tuấn thi đỗ vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân, xin cho con chị Sâm là Võ Duy Hân vào học trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân VI và người quen của chị Hằng là Trần Đức Thịnh vào trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang. Với thủ đoạn tinh vi trên, hai đối tượng đã chiếm đoạt 980 triệu đồng của các bị hại.
Trong đó, Phạm Quốc Long chiếm đoạt 840 triệu đồng; Huỳnh Quang Phong chiếm đoạt 140 triệu đồng.
Hiện tại, Phạm Quốc Long đã khắc phục hậu quả trả cho các bị hại trên qua Huỳnh Quang Phong số tiền hơn 500 triệu đồng; Huỳnh Quang Phong đã trả lại cho các bị hại hơn 660 triệu đồng.
Tại phiên tòa, hai bị cáo đều thừa nhận hành vi sai trái của mình, bày tỏ thái độ ăn năn hối cải và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi phạm tội của hai bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, coi thường pháp luật nên cần phải có mức án tù tương xứng nhằm cảnh cáo, răn đe./.
>>Bắt đối tượng bị truy nã vẫn "cầm đầu" đường dây lừa đảo
>>Phạt tù bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tin liên quan
Nhiều lao động Việt Nam tại Malaysia mắc bẫy lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp
Mạng lưới đầu tư tài chính đa cấp JJPTR tuyên bố bị tin tặc tấn công, gây "thất thoát" trên 115 triệu USD, khiến các nhà đầu tư, trong đó có cả người Việt Nam đang lao động tại Malaysia, rất lo lắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiĐại sứ quán Ấn Độ cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam sau vụ tai nạn ca nô tại Phú Quốc
Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã bày tỏ lời cảm ơn tới chính quyền và người dân Việt Nam vì sự hỗ trợ và chia sẻ sau vụ lật ca nô chở khách tại vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ thiệt mạng.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội yêu cầu kiểm tra gấp nguồn gốc hoa quả tại chợ Long Biên
HĐND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, làm rõ nguồn gốc hoa quả tại chợ Long Biên sau khi nhiều quầy không xuất trình được hồ sơ, đồng thời siết quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm và bữa ăn bán trú.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội vận hành 36 màn hình LED cập nhật giao thông theo thời gian thực
Hà Nội đưa vào hoạt động 36 màn hình LED kết nối gần 5.000 camera AI, cập nhật tình trạng giao thông theo thời gian thực, hỗ trợ phân luồng, giảm ùn tắc và nâng cao hiệu quả quản lý đô thị thông minh.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh tiết kiệm hơn 790 tỷ đồng ngân sách trong 6 tháng
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn, ngay từ đầu năm, tỉnh đã quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng và quy định của Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
-
Kinh tế xã hộiDu lịch Đồng Tháp: Chạm vào quá khứ bằng công nghệ tương lai
Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, ngành du lịch Đồng Tháp đã thay đổi diện mạo, góp phần nâng cao trải nghiệm của du khách, qua đó thu hút được 4,7 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội đẩy nhanh các dự án thoát nước, từng bước giảm úng ngập đô thị
Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh, mở rộng không gian đô thị và tác động biến đổi khí hậu, hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội dù đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.
-
Kinh tế xã hộiLấy lại vị thế PCI: Khi Đồng Tháp chọn đồng hành thay vì quản lý
UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2026 với quyết tâm tạo chuyển biến thực chất trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
-
Kinh tế xã hộiĐồn Biên phòng Hàm Luông: Nửa thế kỷ vững lá chắn biển
Không chỉ là "lá chắn thép" nơi biên giới vùng biển, Đồn Biên phòng Hàm Luông còn là điểm tựa tin cậy, cùng ngư dân vươn khơi bám biển, chung sức xây dựng thế trận lòng dân.
-
Kinh tế xã hộiĐánh thức dư địa tăng trưởng từ sản phẩm OCOP
OCOP không còn đơn thuần là câu chuyện xây dựng sản phẩm đặc trưng, mà đang mở ra dư địa gia tăng giá trị nông nghiệp, thúc đẩy thương mại, dịch vụ và du lịch.













