Nhiều lao động Việt Nam tại Malaysia mắc bẫy lừa đảo đầu tư tài chính đa cấp
Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, cuối tháng 4 vừa qua, mạng lưới đầu tư tài chính đa cấp JJPTR ở Malaysia tuyên bố bị tin tặc tấn công sàn giao dịch trên mạng, gây "thất thoát" trên 500 triệu ringgit (hơn 115 triệu USD), khiến các nhà đầu tư, trong đó có cả người Việt Nam, Trung Quốc... đang lao động tại Malaysia, rất lo lắng.
Với lời hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao (từ 20-30%/tháng) và các chương trình "Tài chính thông minh" về mua bán ngoại tệ, "Từ nghèo tới giàu", cùng với lời cam kết "không có rủi ro", nên trong 2 năm kể từ khi xuất hiện, JJPTR vẫn lôi kéo được rất đông người tham gia, bất chấp chính phủ, báo chí và Ngân hàng trung ương Malaysia (BNM) đã nhiều lần cảnh báo.
Theo thống kê hiện có khoảng 400 chương trình đầu tư siêu lợi nhuận mờ ám giống như JJPTR đang gặp bê bối ở Malaysia.
Phương thức hoạt động của các chương trình này khá giống nhau với chiêu thức dụ dỗ người tham gia bỏ càng nhiều tiền thì càng lãi cao.Các cá nhân và tổ chức lừa đảo thường tổ chức hội thảo, thuyết giảng về đầu tư siêu lợi nhuận, để trở thành đại gia sau vài tháng. Người tham gia vì hám lợi còn rủ thêm người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cùng đầu tư, để được cộng điểm và tăng lãi suất (còn gọi là hình thức đa cấp hay hình tháp ảo).
Và cái kết cuối cùng là nhà đầu tư mất trắng khi các đối tượng lừa đảo đột nhiên "mất tích", công ty tuyên bố phá sản, hay sàn giao dịch trên mạng đóng cửa.
Trước tình hình trên, BNM cảnh báo sẽ "mạnh tay" dẹp các chương trình tài chính bất hợp pháp và xử lý theo pháp luật cả người quảng bá lẫn những người tham gia. Bên cạnh đó, BNM cũng chỉ đạo các tổ chức tài chính, các nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh cần tăng cường giám sát, phát hiện các tài khoản dùng để thực hiện các chương trình ảo, hoạt động gian lận tài chính.
Các tổ chức này cần phải tăng cường chính sách và quy trình kiểm tra danh tính khách hàng (CDD) nhằm xác định các giao dịch đáng ngờ và dòng tiền giữa các tài khoản ngân hàng, tránh tạo điều kiện hoạt động cho các chương trình tài chính bất hợp pháp./.
>>> Điều tra mở rộng "tập đoàn" đa cấp Phúc Gia Bảo
>>> Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông
>>> Thái Lan: Hơn 1.000 người mắc kẹt ở sân bay do bị lừa đảo
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo tình trạng lừa đảo buôn bán đồ cổ giả tại Điện Biên
20:41' - 04/05/2017
Cơ quan điều tra Công an Tp. Điện Biên Phủ vừa điều tra làm rõ một nhóm 9 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh lên địa bàn tỉnh Điện Biên để lừa bán đồ giả cổ.
-
Kinh tế tổng hợp
Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông
17:35' - 03/05/2017
Ngày 3/5, VNPT Vinaphone khuyến cáo người dùng cảnh giác với hiện tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm hợp đồng kinh tế giả để lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
20:38' - 25/04/2017
Ngày 25/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thị Hải về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế Việt Nam
Án chung thân cho kẻ lừa đảo 35 tỷ đồng của hàng chục người
16:32' - 20/04/2017
Ngày 20/4, TAND Tp. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ ba đối với bị cáo Trần Thị Quỳnh Hoa (sinh năm 1966, ngụ quận 3, Tp. Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Những điểm nhấn nổi bật tại đợt I, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:34'
Sáng 12/4, sau 6,5 ngày làm việc, đợt I của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành tốt đẹp nội dung chương trình đề ra với những điểm nhấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đứng trước thời điểm vàng để bứt phá tăng trưởng hai con số
20:51'
Đà Nẵng đang đứng trước thời điểm vàng để hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả
18:25'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần đồng bộ giải pháp từ sản xuất, giám sát đến vận chuyển tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi
17:49'
Mới đây, Công an TP Hà Nội đã phát hiện đường dây giết mổ và tiêu thụ 3.600 con lợn mắc dịch tả châu Phi, tương đương 300 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80-NQ/TW: Phát huy giá trị di sản trong đời sống đương đại
14:01'
Trong quá trình triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, nhiều địa phương đã có những cách làm bài bản, linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch không gian phát triển mới tăng năng lực cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh
13:39'
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh Võ Hoàng Ngân cho rằng, không gian phát triển mới chính là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và vị thế của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh
12:25'
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI của 28 tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh
12:19'
Sáng 12/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hiện đại hóa phương thức quản trị quốc gia, xây dựng nền hành chính phục vụ
11:51'
Sáng 12/4/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (18/4/1946 - 18/4/2026).
