Sản lượng dầu Iran sẽ đạt 4 triệu thùng/ngày vào tháng Tư
Ông Ali Kardor, người đứng đầu Công ty Dầu khí quốc gia Iran (NIOC), dự báo sản lượng dầu mỏ của nước này sẽ đạt 4 triệu thùng/ngày vào giữa tháng Tư và Iran có kế hoạch khoan 500 giếng dầu mới trong 5 năm tới nhằm nâng sản lượng lên 4,7 triệu thùng dầu/ngày.
Theo ông Kardor, sản lượng khai thác dầu Iran dự kiến sẽ chạm mốc 4 triệu thùng dầu/ngày vào ngày 20/3 tới (ngày cuối năm theo lịch Iran), so với mức gần 3,9 triệu thùng dầu/ngày trong tháng Một. Sản lượng dầu mỏ của Iran có thời điểm đã chạm mốc 4,2 triệu thùng dầu/ngày nhưng sau đó sụt giảm. Quan chức trên cho biết kế hoạch 5 năm tới (bắt đầu vào tháng 3/2017) đề ra mục tiêu sẽ khoan 500 giếng dầu mới. Đây là điều cần thiết để giúp sản lượng của Iran đạt 4,7 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian tới. Theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đạt được hồi tháng 12/2016, Iran được phép tăng nhẹ sản lượng so với mức của tháng Mười. Tehran lâu nay luôn cho rằng họ cần giành lại thị phần đã mất bởi lệnh cấm vận và trừng phạt từ phương Tây. Trong phiên giao dịch chiều ngày 20/2, giá dầu tại thị trường châu Á tăng nhưng mức tăng bị hạn chế do các nhà đầu tư lo ngại số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ gia tăng và lượng dầu dự trữ cao của nước này sẽ cản trở những nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất lớn nhằm mang tới sự cân bằng cho thị trường.Tại thị trường Singapore, vào chiều 20/2 giá dầu Brent tăng 17 xu Mỹ lên 55,98 USD/thùng, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 15 xu lên 53,55 USD/thùng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo sẽ phát lộ “bí mật lớn nhất” trong ngành dầu mỏ?
18:23' - 20/02/2017
Bước tiến về công nghệ sẽ cho phép các chuyên gia đánh giá chính xác kho dự trữ dầu mỏ của thế giới, vốn vẫn được nhiều nước giữ bí mật - tờ Oilprice số ra mới đây cho biết.
-
Hàng hoá
Trữ lượng dầu mỏ của Iraq lên tới 153 tỷ thùng
19:26' - 19/02/2017
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabal al-Luaibi ngày 19/2 thông báo trữ lượng dầu mỏ của nước này đã tăng lên mức 153 tỷ thùng, so với dự báo trước đó là 143 tỷ thùng.
-
Hàng hoá
OPEC: Các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ đang kìm hãm đà phục hồi của giá dầu
10:45' - 18/02/2017
Theo OPEC, việc các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ triển khai thêm nhiều giàn khoan đang cản trở đà phục hồi của giá dầu, đồng thời ảnh hưởng tới nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất khác.
-
Kinh tế Thế giới
Belarus mua lô hàng dầu mỏ đầu tiên của Iran
12:28' - 17/02/2017
Công ty Beloil Polska, đơn vị phụ trách xuất khẩu của Tập đoàn dầu mỏ nhà nước Belorusneft của Belarus đã ký thỏa thuận mua 80.000 tấn dầu mỏ của Công ty dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC).
-
Hàng hoá
Nhu cầu dầu mỏ năm 2016 của Trung Quốc thấp nhất trong ba năm
22:01' - 08/02/2017
Hãng tin Reuters cho hay nhu cầu dầu mỏ năm 2016 của Trung Quốc - quốc gia có mức tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới - đã tăng ở mức chậm nhất trong ba năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.

Sản lượng dầu Iran sẽ đạt 4 triệu thùng/ngày vào tháng Tư. Ảnh: AP/TTXVN