Sẽ có tiết lộ mới liên quan đến cáo buộc về hoạt động theo dõi của chính quyền B.Obama
Các nghị sĩ hàng đầu của thuộc hai ủy ban Quốc hội Mỹ khẳng định không có bằng chứng để chứng minh cáo buộc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trước đó rằng người tiền nhiệm Barack Obama đã ra lệnh theo dõi điện thoại của tỷ phú này.
Phát biểu với báo giới ngày 15/3, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes nêu rõ theo kết quả điều tra của ủy ban, không có hoạt động theo dõi, giám sát điện thoại tại Tháp Trump.
Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff, thành viên ủy ban, nhấn mạnh cho đến nay vẫn chưa thấy bằng chứng nào chứng minh cho cáo buộc của Tổng thống Trump nhằm vào người tiền nhiệm, đồng thời bày tỏ quan ngại về việc Tổng thống Trump có thể đưa ra bất cứ cáo buộc nào mà không cần bằng chứng xác thực. Cả hai nghị sĩ cũng bày tỏ tin tưởng rằng sẽ không có bằng chứng trong tương lai.
Ủy ban Tình báo Thượng viện cũng công bố báo cáo của mình tại cuộc họp báo này với cùng kết luận.
Trái ngược với bình luận của các nghị sĩ Mỹ, Tổng thống Trump cùng ngày khẳng định trong thời gian tới, sẽ có nhiều thông tin được tiết lộ liên quan đến cáo buộc này.
Trong buổi phỏng vấn với hãng tin Fox News, ông cho biết trong 2 tuần tới, nhiều thông tin "thú vị" sẽ được tiết lộ đồng thời hé lộ "vụ theo dõi điện thoại che giấu rất nhiều điều khác". Nhà Trắng cũng khẳng định Tổng thống Trump rất tin tưởng vào các thông tin này.
Dự kiến, đầu tuần tới, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Michael Rogers có buổi điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ viện về cáo buộc này cũng như về các cáo buộc tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
Đầu tháng 3, Tổng thống Trump, dù không cung cấp bằng chứng xác minh, đã cáo buộc ông Obama ra lệnh theo dõi điện thoại trong Tháp Trump tại New York - khi đó là "đại bản doanh" chiến dịch tranh cử của ông Trump. Cựu Tổng thống Mỹ đã lập tức bác bỏ cáo buộc này.
Theo luật định, tổng thống không được phép chỉ đạo tiến hành theo dõi đối với bất kỳ cá nhân nào, thay vào đó cơ quan chính phủ thực hiện nhiệm vụ này nếu được sự đồng ý của tòa án.
Việc Tổng thống Trump đưa ra lời cáo buộc trên đối với người tiền nhiệm được nhìn nhận là nước cờ chính trị trong bối cảnh khá nhạy cảm khi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cũng đang điều tra cáo buộc về việc tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ vừa qua./.
>>> WikiLeaks: Cuộc thảo luận của IMF về Hy Lạp bị nghe lén
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin mới về việc ông Obama theo dõi điện thoại của Tổng thống Trump
10:37' - 14/03/2017
Nhà Trắng không có bằng chứng để chứng minh cáo buộc rằng người tiền nhiệm Barack Obama theo dõi điện thoại của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Wikeleaks công bố thông tin rúng động về CIA
07:40' - 08/03/2017
Trang mạng Wikileaks đã công bố hàng nghìn tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính...
-
Kinh tế Thế giới
FBI bác cáo buộc của Tổng thống Donald Trump đối với cựu Tổng thống Barack Obama
10:59' - 06/03/2017
Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đánh giá cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về cựu Tổng thống Barack Obama là sai sự thật.
-
Kinh tế Thế giới
21st Century Fox đệ đơn xin mua kênh truyền hình trả tiền lớn nhất của Anh
14:28' - 16/12/2016
Tập đoàn 21st Century Fox đã chính thức đệ đơn xin mua quyền kiểm soát hoàn toàn đối với hãng truyền hình trả tiền lớn nhất của Anh - Sky - với giá là 11,7 tỷ bảng Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.

Tổng thống D.Trump. Ảnh: TTXVN