1. >

Thông tin mới về việc ông Obama theo dõi điện thoại của Tổng thống Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà Trắng không có bằng chứng để chứng minh cáo buộc rằng người tiền nhiệm Barack Obama theo dõi điện thoại của Tổng thống Trump.

Thông tin mới về việc ông Obama theo dõi điện thoại của Tổng thống Trump

Tổng thống D.Trump cáo buộc ông Barack Obama "nghe trộm" điện thoại. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN

Ngày 13/3, cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng Kellyanne Conway khẳng định bà không có bằng chứng để chứng minh cáo buộc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trước đó rằng người tiền nhiệm Barack Obama đã ra lệnh theo dõi điện thoại của tỷ phú này.

Trả lời phỏng vấn đài ABC, bà Conway bày tỏ hoan nghênh việc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đang tiến hành điều tra sự việc trên. Bà cho biết thêm có thể ông Trump bị do thám dưới các hình thức khác nhau và có nhiều cách để theo dõi một người, thông qua điện thoại, tivi hay ngay cả lò vi sóng.

Lời khẳng định trên được nhìn nhận là động thái "chữa cháy" của chính quyền Trump trước sức ép phải cung cấp bằng chứng liên quan đến cáo buộc chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã tiến hành do thám quy mô lớn đối với ông Trump trong giai đoạn tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, Tổng thống Trump đã tuyên bố chính quyền tiền nhiệm đã tiến hành nghe lén ông tại Tháp Trump trong thời gian ông tranh cử mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Phản ứng trước thông tin này, cựu Tổng thống Obama thông qua người phát ngôn của mình tuyên bố cáo buộc này là không đúng sự thật. Trong khi đó, lãnh đạo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ cũng khẳng định không có bất kỳ hành vi nghe lén nào nhằm vào Tổng thống Trump ở thời điểm ông mới đắc cử, cũng như khi tham gia tranh cử hồi năm ngoái.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes và Hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff trong một bức thư đã yêu cầu Bộ Tư pháp vào ngày 13/3 phải đưa ra bằng chứng làm sáng rõ cáo buộc trên.

Tuy nhiên, bộ trên tuyên bố "cần thêm thời gian xem xét đề nghị trên, để tuân thủ theo lệnh của giới chức pháp lý và để xác định xem bất cứ văn bản phản hồi nào có tồn tại hay không".

Ngay sau đó, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tuyên bố nhấn mạnh muốn có phản hồi từ Bộ Tư pháp liên quan đến sự việc vào thời gian diễn ra cuộc điều trần dự kiến vào ngày 20/3 tới, nếu không sẽ phải dùng đến biện pháp pháp lý bắt buộc.

Theo luật định, tổng thống không được phép chỉ đạo tiến hành nghe lén đối với bất kỳ cá nhân nào, thay vào đó cơ quan chính phủ thực hiện nhiệm vụ này nếu được sự đồng ý của tòa án.

Việc ông Trump đưa ra lời cáo buộc trên đối với ông Obama được nhìn nhận là nước cờ chính trị trong bối cảnh khá nhạy cảm khi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cũng đang điều tra cáo buộc về việc tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ vừa qua./.

>>>Tổng thống D.Trump cáo buộc ông Barack Obama "nghe trộm" điện thoại

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif