Singapore đề xuất chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” cho năm ASEAN 2018
Ngày 15/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề xuất lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” (Resilient and Innovative) cho năm ASEAN 2018, khi nước này đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Đề xuất trên được ông Lý Hiển Long công bố với báo giới sau khi chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN do Philippines chuyển giao tại lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila. Theo ông Lý Hiển Long, Singapore đã suy nghĩ kỹ lưỡng trên tất cả các phương diện và quyết định đề xuất chủ đề trên cho năm ASEAN 2018.Điều này có nghĩa ASEAN sẽ tăng cường đoàn kết, nâng cao khả năng ứng phó một cách linh hoạt với các thời cơ và thách thức, đồng thời cũng nhắc nhở các quốc gia thành viên cần nắm lấy cơ hội cũng như chủ động đối phó với các thách thức do cuộc cách mạng công nghệ số tạo ra, trang bị kỹ năng cần thiết cho người dân để cùng hướng tới một ASEAN tự cường và sáng tạo.
Ngoài ra, chủ đề trên cũng sẽ giúp cho ASEAN tiếp tục phát huy được vai trò trung tâm và tạo ra động lực để phối hợp ứng phó với các thời cơ và thách thức tại khu vực, khi tình hình thế giới đang biến đổi nhanh chóng như hiện nay. Trước thực trạng một số vấn đề an ninh phi truyền thống, chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng đang đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh khu vực, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, các nước ASEAN cần nắm lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” để nỗ lực cùng đối phó với các thách thức, chứng tỏ ASEAN là một tổ chức có giá trị và hiệu quả.Ông Lý Hiển Long cũng nói rằng sáng tạo là một trong những cách thức làm cho ASEAN cùng tiến bộ và cùng thắng, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tất cả các nước thành viên.
Nhân dịp này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng thông báo trọng tâm hợp tác của ASEAN trong năm tới dự kiến sẽ là nắm tương lai để hướng tới một Cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore ưu tiên 3 trọng tâm chính trong năm Chủ tịch ASEAN 2018
08:21' - 15/11/2017
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định với cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2018 sẽ ưu tiên 3 trọng tâm chính nhằm duy trì sự phát triển đầy năng động của khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31
08:19' - 15/11/2017
Đêm 14, rạng sáng 15/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc thành công tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Philippines: ASEAN+3 là nền tảng vững chắc cho Cộng đồng Kinh tế Đông Á
19:54' - 14/11/2017
Tổng thống Philippines nhận định ASEAN +3 là một nền tảng vững chắc cho việc thành lập Cộng đồng Kinh tế Đông Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề xuất lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo”. Ảnh: THX/TTXVN