Singapore ưu tiên 3 trọng tâm chính trong năm Chủ tịch ASEAN 2018
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 14/11 khẳng định với cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2018, "đảo quốc Sư tử" sẽ ưu tiên vào ba trọng tâm chính nhằm duy trì sự phát triển đầy năng động của khu vực.
Phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2018, ông Lý Hiển Long cho biết Singapore sẽ tiếp tục thúc đẩy và duy trì trật tự khu vực dựa trên các quy tắc, nhằm giúp ASEAN có thể giải quyết tốt hơn những thách thức an ninh mới nổi như an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố.
Bên cạnh đó, Singapore cũng sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế và tăng cường kết nối khu vực, giúp ASEAN trở nên thịnh vượng và tăng cường khả năng cạnh tranh.
Ngoài ra, Singapore sẽ tìm ra những phương pháp sáng tạo trong quản lý và khai thác công nghệ số, nâng cao kỹ năng và năng lực cho người dân để dần thích ứng với nền kinh tế số.
Theo ông Lý Hiển Long, tất cả những mục tiêu này là nhằm đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN cũng như sự năng động của khu vực trước những cơ hội và thách thức.
Mặt khác, ASEAN cũng sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ với những đối tác bên ngoài, điển hình là việc tổ chức các hội nghị cấp cao đặc biệt ở Australia và Ấn Độ.
Đáng chú ý, năm 2018 cũng đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và 25 năm Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).
Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác tại những diễn đàn do ASEAN lãnh đạo như ASEAN+1, ASEAN+3, ARF, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS)...
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN, đã khép lại sau 3 ngày nhóm họp với hàng loạt các hoạt động song phương và đa phương.
Tham dự các hội nghị này không chỉ có lãnh đạo của 10 quốc gia Đông Nam Á mà còn có sự hiện diện của lãnh đạo nhiều nước đối tác và đều là những cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga..., hay các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU).
Bên cạnh việc thảo luận và đưa ra tuyên bố chung, hội nghị đã đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Philippines trong năm 2017, đặc biệt là ở việc hoàn thiện dự thảo khung cho Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hay việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hong Kong (Trung Quốc), Hiệp định về Bảo vệ và Xúc tiến các Quyền của Lao động di cư..., nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN ổn định, cởi mở và bao trùm, mang lại sự thịnh vượng cho người dân.
Xem thêm:>>>Tổng thống Philippines: ASEAN+3 là nền tảng vững chắc cho Cộng đồng Kinh tế Đông Á
>>>Tổng Thư ký ASEAN: Cần một bộ qui tắc ứng xử ràng buộc về pháp lý trên Biển Đông
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: EAS chú trọng vào hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên
17:57' - 14/11/2017
Tình hình căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên là nội dung chính bao trùm phiên họp của Hội nghị Cấp cao Đông Á chièu 14/11.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: ASEAN+3 nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế
15:41' - 14/11/2017
Ngày 14/11, tại thủ đô Manila của Philippines đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: Tổng thống Mỹ không tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á
15:38' - 14/11/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Philippines và không tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) do lịch trình Hội nghị này bị lùi lại 90 phút so với thời gian dự kiến.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN với các Đối tác
15:38' - 14/11/2017
Sáng 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN+3.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: Việt Nam và Ấn Độ nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương
12:49' - 14/11/2017
Sáng 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN