Thêm 4 người ngộ độc rượu phải cấp cứu tại Lai Châu
Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bốn ca cấp cứu vì uống rượu. Trong đó có hai trường hợp nặng phải chạy thận, lọc máu và thở máy; một trong hai trường hợp này đang rất nguy kịch.
Nạn nhân đang nguy kịch là ông Chang A Hờ, 60 tuổi, ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ. Nạn nhân này sau khi uống rượu ở đám ma thì đi làm và nghỉ luôn ở lán nương. Khi gia đình phát hiện thấy nạn nhân có biểu hiện ngộ độc đã đưa về cơ sở y tế xã và nạn nhân được chuyển ngay lên tuyến tỉnh.
Ba nạn nhân còn lại uống rượu tại lán nương, không liên quan đến vụ ngộ độc tại đám ma. Tuy nhiên rượu mà các nạn nhân trên uống đều có cùng nguồn gốc với rượu mà các nạn nhân vụ ngộ độc đám ma mua về từ trước đó. Triệu chứng của các nạn nhân khi nhập viện cũng giống như triệu chứng mà các nạn nhân vụ ngộ độc đã gặp phải.
Hiện còn bảy người khác cùng uống rượu với ba nạn nhân trên cũng đã được lực lượng y tế triệu tập đến để kiểm tra, theo dõi.
Thông tin chính thức từ UBND tỉnh Lai Châu cho biết, đến chiều 17/2, số nạn nhân của vụ ngộ độc trước đó đã lên tới 50 người. Các nạn nhân được nhập viện sức khỏe tương đối ổn định và đang được điều trị phục hồi chức năng tại các chuyên khoa.
Tuy nhiên, theo đánh giá chuyên môn của các bác sĩ, một số người có thể bị những di chứng nặng, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt sau này.
Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục bám sát địa bàn, thực hiện kiểm tra, rà soát, tuyên truyền, vận động, thông báo khẩn cấp cho người dân nơi xảy ra vụ việc và các vùng lân cận hạn chế ra khỏi địa phương; không tổ chức ăn cơm, uống rượu tập thể đông người, không sử dụng các loại rượu còn lại trong gia đình và các loại rượu không rõ nguồn gốc, rượu nghi ngờ không đảm bảo an toàn trong khu vực xảy ra vụ việc; giao nộp toàn bộ số rượu đã mua chưa sử dụng tại gia đình và các điểm kinh doanh rượu cho cơ quan chức năng quản lý, niêm phong, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm; đồng thời tiếp tục điều tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xử lý triệt để các sản phẩm gây ngộ độc.
Tuy nhiên do địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, một số hộ gia đình lên nương, lán nên lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác tiếp cận, tuyên truyền vận động và kiểm soát lượng rượu còn lại trong nhân dân.
Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng đã vận động được 105/128 hộ gia đình tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải di chuyển từ lán, nương về nhà. Số còn lại sẽ tiếp tục vận động, đưa về trong ngày 17/2 để thuận lợi cho việc theo dõi diễn biến tình hình vụ việc./.
>>> Khuyến cáo 6 cách phòng tránh ngộ độc rượu
>>> Cập nhật tình trạng sức khỏe các nạn nhân trong vụ ngộ độc tập thể tại Hà Giang
>>> Đã tìm ra nguyên nhân 16 người ở Buôn Ma Thuột bị ngộ độc thực phẩm
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ ngộ độc thực phẩm ở Lai Châu: Đã có kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu rượu
17:01' - 15/02/2017
Cục An toàn thực phẩm đã công bố kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu rượu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở tỉnh Lai Châu.
-
Đời sống
Mẹo giải rượu bia nhanh trong những ngày Tết
15:17' - 25/01/2017
Tết cổ truyền không chỉ là ngày đoàn viên gia đình mà còn là dịp để gặp gỡ, giao lưu bạn bè. Vì vậy, nhiều người sẽ dễ bị quá chén. Sau đây là một số mẹo giúp giải rượu, bia trong những ngày Tết.
-
Đời sống
Mách bạn một số cách xử trí khi bị ngộ độc rượu ngày Tết
13:36' - 25/01/2017
Ngộ độc rượu là hiện tượng thường xuyên xảy ra với các cánh mày râu đặc biệt là trong các ngày Tết. Nếu không giải độc rượu đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
-
Hàng hoá
Liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển rượu ngoại không rõ nguồn gốc
20:49' - 23/01/2017
Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67) CA TP.Hà Nội cho biết, lực lượng CSGT thành phố đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển rượu ngoại không rõ nguồn gốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân đi thuyền trên phố khi Cần Thơ ngập sâu bởi triều cường
19:03' - 11/09/2025
Trong 2 ngày 10 và 11/9/2025, đợt triều cường rằm tháng 7 Âm lịch lên cao khiến mực nước trên các sông rạch tại thành phố Cần Thơ vượt mức báo động 3, gây ngập sâu nhiều tuyến đường và khu dân cư.
-
Đời sống
Năm cây cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam
18:57' - 11/09/2025
Ba cây gừa được công nhận là Cây di sản Việt Nam mang lại giá trị lớn cho du lịch Vàm Hồ, cụ thể là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch sinh thái giáo dục Hải Vân (Nông trại Hải Vân-Sân Chim Vàm Hồ).
-
Đời sống
Hà Nội khẩn trương thu vớt cá chết trên hồ Trúc Bạch
18:11' - 11/09/2025
Một số người dân đi qua khu vực đường Thanh Niên cho biết, mặc dù số lượng cá chết không nhiều, nhưng khi dạt vào ven bờ bốc mùi hôi thối nên rất ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
-
Đời sống
Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ
14:59' - 11/09/2025
Ngày 11/9, một tàu cá của ngư dân phường Đồng Hới (Quảng Trị), bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu trên sông Nhật Lệ, gây thiệt hại lớn về tài sản.
-
Đời sống
Đồng hành cùng ngư dân giữ vững bình yên vùng biển Tây Nam
14:58' - 11/09/2025
Ngày 11/9, tại ấp Củ Tron (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa.
-
Đời sống
NASA phát hiện dấu hiệu sự sống rõ ràng nhất trên Sao Hỏa
13:40' - 11/09/2025
Mẫu đá trầm tích đỏ sẫm hình thành cách đây hàng tỷ năm dưới đáy hồ tại miệng hố Jezero, do robot Perseverance thu thập, chứa các khoáng chất có thể là dấu hiệu sự sống vi sinh cổ xưa trên Sao Hỏa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/9
05:00' - 11/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Quảng bá hình ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh
19:19' - 10/09/2025
Chiều 10/9, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Huế tổ chức Triển lãm ảnh “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế”, lần 3.