1. >

Thị trường dầu mỏ sẽ chưa cân bằng cho đến nửa đầu năm tới

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu đang dư cung 1,5 triệu thùng/ngày và có thể chưa cân bằng cho đến nửa đầu năm 2017.

Thị trường dầu mỏ sẽ chưa cân bằng cho đến nửa đầu năm tới

Tình trạng dư cung dầu mỏ vẫn đang tiếp diễn. Ảnh minh họa: Getty Images

Phát biểu với báo giới ngày 13/5, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho rằng đó là một dự báo lạc quan do tình trạng dư cung dai dẳng và tốc độ giảm sản lượng chậm hơn nhận định của giới phân tích.

Ông nói hiện không có cuộc đàm phán mới nào về việc "đóng băng" sản lượng với các nước sản xuất dầu khác, nhưng Nga sẵn sàng quay lại chủ đề này nếu các nước khác đề xuất. Ông cho rằng mức giá dầu gần như bình thường, ổn định và làm hài lòng nhiều nước.

Các nước sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã không đạt được thỏa thuận về đóng băng sản lượng tại cuộc họp ở Doha, Qatar vào tháng trước, sau khi Saudi Arabia yêu cầu Iran tham gia, làm tiêu tan cơ hội cho một kế hoạch phối hợp hành động lần đầu tiên trong 15 năm.

Ông Novak trước đó nói rằng thỏa thuận tại Doha nếu đạt được sẽ đẩy nhanh quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ ba đến sáu tháng, và giá dầu sẽ tăng lên 50 USD/thùng vào cuối năm nay.

Hãng tin RIA dẫn lời ông Novak cho biết Nga và Qatar dự kiến thảo luận về tình hình các thị trường dầu mỏ tại cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ tại Moskva vào ngày 3/6, một ngày sau cuộc họp định kỳ của OPEC tại Vienna, Áo.

Sản lượng dầu mỏ của Nga giảm nhẹ xuống 10,84 triệu thùng/ngày vào tháng Tư, so với mức cao nhất trong gần 30 năm là 10,91 triệu thùng/ngày vào tháng Ba. Ông Novak nhận định Nga sẽ sản xuất 540 triệu tấn dầu (10,81 triệu thùng/ngày) hoặc hơn trong năm nay, tăng so với 534 triệu tấn năm ngoái.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cùng ngày nói rằng sản lượng dầu cao hơn dự kiến của Iran đã góp phần ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu, bù lại những lo ngại đến từ vụ cháy rừng ở Canada và tình trạng bạo lực ở Nigeria.

IEA cho rằng chưa rõ vụ cháy rừng ở Canada sẽ tác động nghiêm trọng đến đâu đối với sản lượng dầu mỏ của nước này. Trong khi đó, ở Nigeria, Shell đã đóng cửa cảng xuất khẩu dầu Bonny Light vào ngày 11/5 và cho di tản công nhân ở một mỏ dầu sau vụ bạo động ở đây.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vừa qua, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép tại tỉnh Hưng Yên và vùng giáp ranh Hưng Yên - Hà Nội. Thế nhưng, tình trạng “cát tặc” vẫn hoạt động công khai giữa ban ngày khiến người dân vô cùng bức xúc.