Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi thúc đẩy tự do thương mại
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang ở thăm Singapore đã kêu gọi tăng cường hợp tác kinh tế song phương, cũng như hối thúc những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy thương mại tự do trong khu vực và trên thế giới.
Phát biểu trên được ông Moon Jae-in đưa ra tại diễn đàn doanh nghiệp diễn ra ngày 12/7 với sự tham gia của khoảng 300 quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp đến từ hai nước.
Tại diễn đàn, ông Moon bày tỏ cam kết nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Hàn Quốc và Singapore.
Nhằm chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Moon cho rằng hai nước cần tiến hành những nỗ lực chung nhằm phát triển các động lực tăng trưởng mới. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh những nỗ lực trên cần đảm bảo cũng sẽ giúp cải thiện đời sống của người dân hai nước.
Về Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này và Singapore đã nhất trí hợp tác hướng tới nỗ lực chung nhằm ký kết hiệp định trong năm nay.
Theo ông Moon, vấn đề quan trọng nhất trong các cuộc thương lượng RCEP không phải là mức độ tự do hóa thị trường mà là thời gian.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng nếu các cuộc đàm phán về RCEP được hoàn tất trong thời gian sớm nhất có thể, hai nước nhiều khả năng sẽ tạo làn sóng mới trong lĩnh vực thương mại toàn cầu trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng. Singapore và Hàn Quốc hiện là 2 trong số 16 quốc gia đàm phán RCEP.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), trong đó nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế và ngoại giao đồng thời thúc đẩy tự do thương mại và hòa bình trong khu vực.
Ông Moon tới Singapore ngày 11/7 bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 3 ngày. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc tới Singapore trong 15 năm qua./.
>>> Ý nghĩa chuyến thăm Nga của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Hàn Quốc ký các thỏa thuận về thương mại và mậu dịch
08:14' - 10/07/2018
Theo hãng ANI News, Bộ trưởng Công Thương Ấn Độ Suresh Prabhu và Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun Chong ngày 9/7 đã ký các thỏa thuận về thương mại và mậu dịch.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dõi theo cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung
20:39' - 07/07/2018
Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc cho biết chính phủ và giới công nghiệp Hàn Quốc đang dõi theo những ảnh hưởng từ cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung tới xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Trung Quốc thảo luận về việc hoạch định vùng đặc quyền kinh tế
16:44' - 07/07/2018
Cuộc họp Hàn Quốc -Trung Quốc cấp vụ trưởng lần thứ tư về việc hoạch định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) đã diễn ra tại thành phố Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, trong hai ngày 5-6/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: TTXVN