Tổng thống Mỹ sẽ yêu cầu quốc hội giảm viện trợ nước ngoài
Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết kế hoạch tài khóa sẽ tập trung vào an toàn công cộng và an ninh quốc gia.
Một quan chức chính phủ cho biết kế hoạch của ông Trump sẽ bao gồm mức tăng 54 tỷ USD về chi tiêu quốc phòng và mức giảm tương ứng với các chương trình phi quân sự. Trong khi đó, viện trợ nước ngoài chiếm không đầy 1% chi tiêu ngân sách liên bang của Mỹ và giảm viện trợ nước ngoài sẽ là không đủ để bù mức tăng mạnh về chi tiêu quốc phòng. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết dự thảo ngân sách đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tránh cắt giảm các chương trình phúc lợi xã hội lớn như An sinh xã hội và Chăm sóc sức khỏe. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự báo rằng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 3% vào cuối năm tới, nhờ chương trình cắt giảm thuế và việc nới lỏng các quy định đối với doanh nghiệp và ngân hàng. Trả lời phỏng vấn hãng CNBC, ông Mnuchin khẳng định “chìa khóa” để thúc đẩy tăng trưởng là cải cách thuế và giảm bớt các quy định, trong đó phải kể đến “gánh nặng” từ đạo luật Dodd-Frank, được thông qua hồi năm 2010 nhằm ứng phó với tác động của cuộc khủng hoàng tài chính 2008.Theo ông Mnuchin, Mỹ cần giảm bớt các quy định mà đã ngăn cản các doanh nghiệp vừa và nhỏ trở thành động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
>>>Mỹ: Dự thảo ngân sách mới không cắt giảm các chương trình phúc lợi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ông G.W Bush không đồng tình với chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump
12:28' - 28/02/2017
Cựu Tổng thống Mỹ G.W Bush tuyên bố ủng hộ chính sách nhập cư, theo đó chào đón (người nhập cư) và ủng hộ luật pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Chưa có bằng chứng chiến dịch tranh cử của ông Trump liên quan tới Nga
10:53' - 28/02/2017
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes khẳng định hiện vẫn chưa có bằng chứng về mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Chính phủ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Quy định nghiêm ngặt "đang giết chết việc làm" của người dân Mỹ
06:31' - 26/02/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thêm một sắc lệnh hành pháp trong nỗ lực cắt giảm các quy định liên bang mà vị chủ nhân Nhà Trắng cho rằng đang tạo gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đáp trả chỉ trích của Tổng thống Trump về chính sách nhập cư
20:01' - 25/02/2017
Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 25/2 đã đáp trả người đồng cấp Mỹ Donald Trump sau khi ông Trump chỉ trích Pháp về các chính sách nhập cư của Pháp cũng như của các đồng minh của Mỹ ở châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.