1. >

TPP-1 và nỗ lực đầu tiên để thúc đẩy thương mại tự do ở châu Á-Thái Bình Dương

Facebook Share

BNEWS.VN Chile đã mời 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cùng với Trung Quốc tham dự Hội nghị thúc đẩy thương mại châu Á – Thái Bình Dương dự kiến diễn ra vào giữa tháng Ba tới.

TPP-1 và nỗ lực đầu tiên để thúc đẩy thương mại tự do ở châu Á-Thái Bình Dương
Đại sứ Chile tại Canada  Alejandro Marisio cho biết hiện đã có 8 nước được mời xác nhận sẽ tham dự hội nghị, gồm Trung Quốc, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mexico , Colombia , Peru  và New Zealand . Theo lời quan chức trên, đây là nỗ lực đầu tiên trong việc thúc đẩy thương mại tự do ở châu Á – Thái Bình Dương kể từ khi Mỹ rút khỏi TPP.

Dự kiến, hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 14-15/3 ở Vina del Mar. “Mục tiêu của hội nghị là tạo ra một cuộc thảo luận mở về những sáng kiến thương mại khác nhau ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương rộng lớn… và để xác định sự đóng góp của các nước cho cấu trúc thương mại quốc tế thế kỷ 21”, Đại sứ Marisio khẳng định.

Chính phủ Canada xác nhận Bộ trưởng Thương mại Quốc tế François-Philippe Champagne sẽ tham dự hội nghị. Hiện chưa rõ Chính quyền Donald Trump có cử phái viên tham dự hội nghị hay không, trong khi Bộ trưởng Thương mại Australia bóng gió về khả năng tham dự để thúc đẩy ý tưởng “TPP-1”, ám chỉ không có Mỹ.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với mức tăng trưởng ổn định, bức tranh xuất khẩu đang nổi lên với nhiều gam màu tích cực. Không chỉ dừng lại ở mức 6 - 7% như mục tiêu đặt ra, năm 2017 ngành công thương hoàn toàn tự tin rằng kim ngạch xuất khẩu có thể cán đích 203 tỷ USD và tăng trưởng gấp đôi tới 14,5%.