KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Trẻ có nguy cơ béo phì khi mẹ tăng cân quá mức trong thai kỳ

Facebook Share

BNEWS.VNMột nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho biết phụ nữ tăng cân quá mức hoặc mắc bệnh đái tháo đường trong thai kỳ có thể sẽ khiến đứa con của họ sau này có nguy cơ cao bị thừa cân hoặc béo phì.

Trẻ có nguy cơ béo phì khi mẹ tăng cân quá mức trong thai kỳ. Ảnh: huffingtonpost

Phát biểu trong một cuộc họp báo công bố báo cáo nghiên cứu, học giả Teresa Hillier thuộc Trung tâm Nghiên cứu y tế Portland, Oregon và Honolulu, Hawaii cho biết khi lượng đường huyết của người mẹ tăng cao trong thai kỳ và tăng cân quá mức sẽ ảnh hưởng tới sự trao đổi chất và liên quan đến nguy cơ béo phì của trẻ sơ sinh ở giai đoạn sau đó.

Bà Hillier nhấn mạnh lâu nay mọi người thường tin rằng mọi trẻ sơ sinh có cùng trọng lượng khi sinh sẽ có nguy cơ như nhau đối với bệnh béo phì ở giai đoạn trẻ em và trưởng thành.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã cho thấy một sự thật khác.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 24.000 bà mẹ và những đứa con của họ tại 3 bang khác nhau ở Mỹ.

Tất cả những đứa trẻ đều có trọng lượng lúc sinh là 2,7-3,9 kg và những đứa trẻ này được theo dõi đến khi lên 10 tuổi.

Sau khi phân tích số liệu, các chuyên gia nhận thấy rằng nguy cơ mắc bệnh béo phì ở những trẻ có mẹ bị đái tháo đường khi mang thai là 30% và tỷ lệ này là 16% đối với trẻ có mẹ tăng trọng lượng tối thiểu18 kg trong thai kỳ.

Nghiên cứu khuyến cáo các thai phụ chỉ nên tăng từ 11,5-15,5 kg trong thời gian mang thai./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.