Trung Mỹ và Hàn Quốc tiến gần tới FTA chung
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Nhóm đàm phán của các quốc gia Trung Mỹ (gồm Honduras, Panama, Costa Rica, El Salvador và Nicaragua) và Hàn Quốc vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 5 về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương diễn ra tại Seoul.
Trong thời gian 5 ngày, hai bên đã thống nhất 4 chương liên quan đến các quy định về vệ sinh và kiểm dịch thực vật, các rào cản kỹ thuật trong thương mại, quy tắc xuất xứ sản phẩm và cạnh tranh.
Ngoài ra, các chuyên gia đàm phán cũng đã thảo luận và đạt được những bước tiến quan trọng trong các chương trình cắt giảm thuế quan và trao đổi sản phẩm.Theo lộ trình, hai bên sẽ tiến hành 2 vòng đàm phán tiếp theo tại Nicaragua và Hàn Quốc để đi đến ký FTA chung.
Theo đánh giá của Thứ trưởng Kinh tế Guatemala Enrique Lacs, FTA mới sẽ giúp người tiêu dùng tiếp cận các mặt hàng đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý, tạo thêm các nguồn việc làm mới và thúc đẩy xuất khẩu của khu vực Trung Mỹ sang Hàn Quốc, nền kinh tế đứng thứ 4 ở châu Á.
Thống kê cho thấy, trong vòng 2 thập kỷ qua, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Hàn Quốc và các nước Trung Mỹ đã đạt mức tăng trưởng trung bình 16%/năm.
Chỉ tính riêng trong năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai bên đã đạt 1,742 tỷ USD với mức thặng dư 1,058 tỷ USD nghiêng về phía Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện là thị trường xuất khẩu đứng thứ 10 thế giới của Trung Mỹ và đứng 5 về cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho khu vực này.
Trung Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu đàm phán về một FTA chung kể từ tháng 9/2015 và dự kiến kết thúc vào cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN, Canada khởi động đối thoại thương mại và tìm kiếm FTA
07:35' - 10/08/2016
Canada và ASEAN đã chính thức khởi động đối thoại chính sách thương mại thường niên nhằm thúc đẩy tự do hóa thương mại, hợp tác thương mại và các biện pháp giảm bớt rào cản thương mại.
-
DN cần biết
FTA Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ có hiệu lực trong năm 2016
16:45' - 27/07/2016
Khả năng Hiệp định FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) sẽ có hiệu lực ngay trong năm 2016, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh muốn có FTA với Canada
17:00' - 06/07/2016
Cao ủy Anh tại Canada Howard Drake tuyên bố nước này sẵn sàng ký Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) song phương với Canada sau khi cử tri Anh bỏ phiếu ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur quan ngại về các cuộc đàm phán FTA với EU sau Brexit
20:18' - 28/06/2016
Sự kiện Brexit đã khiến Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) thấy kém lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có thể ký FTA với nước Anh hậu “Brexit”
10:35' - 28/06/2016
Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết có thể tìm kiếm một Hiệp định thương mại tự do (FTA) riêng rẽ với Vương quốc Anh trong những năm tới để giảm thiểu tác động của việc người dân nước Anh rời EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.