Vấn đề Brexit: Người dân nghi ngờ vào tương lai
Đây là kết quả khảo sát mới nhất vừa được công bố bởi công ty tư vấn nghiên cứu thị trường thực hiện cho tờ Observer.
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, 54% số người dân Anh được hỏi cho biết cuộc trưng cầu ý dân liên quan đến Brexit khiến cho việc chia rẽ này trở thành một khả năng hiển hiện. Trong khi đó, có tới 63% số người Scotland tham gia khảo sát tin vào khả năng này.
Kết quả cuộc khảo sát nói trên có thể là tin không vui cho Chính phủ Thủ tướng Theresa May khi bà May đã lên kế hoạch tới xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland nhằm tạo sự đồng thuận trước khi bà kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, dự kiến vào cuối tháng này, để chính thức bước vào tiến trình Brexit.
Bà May cũng tuyên bố rằng hiện không phải thời điểm cho cuộc trưng cầu lần thứ hai về độc lập mà Scotland muốn tổ chức trong khoảng mùa Thu 2018 và mùa Xuân 2019.
Hai ngày trước khi kết quả cuộc khảo sát trên được công bố, Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về việc Scotland tách khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland sẽ diễn ra theo đúng khung thời gian đã công bố, có thể là trước khi nước Anh rời EU hoặc ngay sau thời điểm đó.
Theo khảo sát, 47% số người Scotland được hỏi cho biết họ sẽ “nói có” với cuộc trưng cầu lần hai về nền độc lập, so với tỷ lệ 44% “nói không”. Tại cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tiến hành năm 2014, trên 55% số cử tri Scotland đã bỏ phiếu ủng hộ việc ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh cam kết sớm kích hoạt điều 50
21:08' - 17/03/2017
Thủ tướng Anh Theresa May cam kết chính thức khởi động thủ tục đưa nước này ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU) trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật Brexit qua cửa ải cuối cùng
19:40' - 16/03/2017
Chiều 16/3, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phê chuẩn dự luật về Brexit, cho phép Thủ tướng Anh, Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh thông qua dự luật Brexit
07:20' - 14/03/2017
Lưỡng viện Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua dự luật về việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU đã chuẩn bị sẵn sàng để đàm phán với Anh
11:50' - 11/03/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 10/3 cho biết EU đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho các bước tiến hành đàm phán với Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: Đức cảnh báo Anh khó đạt được các thỏa thuận thương mại có lợi
13:14' - 09/03/2017
Một quan chức Đức cảnh báo Vương quốc Anh sẽ thật "ngây thơ" nếu mong chờ đạt được các thỏa thuận thương mại "béo bở" sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56'
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.