Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh cam kết sớm kích hoạt điều 50
Phát biểu tại cuộc họp của Đảng Bảo thủ cầm quyền ngày 17/3, bà May nhấn mạnh :"Trong vòng 2 tuần tới chúng ta sẽ kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon về EU và bắt đầu các cuộc đàm phán để Vương quốc Anh ra khỏi EU". Bà cũng tuyên bố sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận thỏa đáng với Châu Âu.
Đề cập đến việc trước đó Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon (Ni-cô-la Xtu-ghê-ông) tuyên bố về kế hoạch trưng cầu ý dân để Scotland độc lập với Anh, bà May cam kết sẽ đấu tranh vì sự thống nhất của nước Anh.
Bà nhấn mạnh việc Scotland độc lập với Anh sẽ tác động xấu đến Scotland cũng như cả nước Anh. Các cuộc đàm phán sắp tới rất quan trọng đối với tất cả người dân Anh và chỉ có thể đạt được một thỏa thuận tốt với EU khi Vương quốc Liên hiệp Anh và một khối thống nhất.
Trước đó ngày 16/3, Nữ Hoàng Anh Elizabeth II đã phê chuẩn dự luật về Brexit, cho phép Thủ tướng May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.Theo kế hoạch, Thủ tướng May có thể thông báo khởi động tiến trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm với EU, theo Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, vào cuối tháng 3 này.
Lưỡng viện Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua dự luật về việc Anh rời khỏi EU vào ngày 14/3 vừa qua. Dự luật mang tên "Luật thông báo rút khỏi EU" sẽ chính thức cho phép Anh và EU bắt đầu đàm phán về rất nhiều bộ luật, nghị định, quy định của EU ràng buộc Anh về kinh tế, ngoại giao và pháp lý./.
>>>Thủ tướng Anh nỗ lực tạo sự đồng thuận trước khi kích hoạt Điều 50Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành xây dựng nước Anh có thể mất hơn 175.000 lao động EU
09:21' - 16/03/2017
Ngành xây dựng nước Anh có thể mất trên 175.000 lao động đến từ các nước Liên minh châu Âu (EU), tương đương 8% lực lượng lao động trong ngành này, nếu đất nước đứng ngoài thị trường chung châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh chưa có “kế hoạch B” trong đàm phán với EU
12:01' - 13/03/2017
Các nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh đã đưa ra cảnh báo rằng việc chính phủ nước này không chuẩn bị một “kế hoạch B” phòng trường hợp các cuộc đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh lo ngại làn sóng M&A của các doanh nghiệp nước ngoài
07:08' - 21/02/2017
Lãnh đạo nước Anh tỏ ra lo ngại về làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài nhắm mua hàng loạt các công ty và doanh nghiệp tốt tại "xứ sở sương mù".
-
Tài chính
Nước Anh tiếp tục lưu hành tờ tiền polymer mệnh giá 5 bảng
08:43' - 16/02/2017
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 15/2 thông báo sẽ không rút tờ tiền polymer mệnh giá 5 bảng ra khỏi lưu thông.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nước Anh lo ngại lao động EU rời đi trong năm nay
15:08' - 14/02/2017
CIPD cho rằng thị trường lao động Vương quốc Anh vẫn “khỏe mạnh” song việc các cử tri quyết định rời khỏi EU có thể sẽ buộc các doanh nghiệp cân nhắc lại chiến lược đào tạo nhân lực
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08'
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31'
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41'
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.

Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sớm kích hoạt điều 50 HIệp ước Lisbon. Ảnh: AFP/TTXVN