Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh cam kết sớm kích hoạt điều 50
Phát biểu tại cuộc họp của Đảng Bảo thủ cầm quyền ngày 17/3, bà May nhấn mạnh :"Trong vòng 2 tuần tới chúng ta sẽ kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon về EU và bắt đầu các cuộc đàm phán để Vương quốc Anh ra khỏi EU". Bà cũng tuyên bố sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận thỏa đáng với Châu Âu.
Đề cập đến việc trước đó Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon (Ni-cô-la Xtu-ghê-ông) tuyên bố về kế hoạch trưng cầu ý dân để Scotland độc lập với Anh, bà May cam kết sẽ đấu tranh vì sự thống nhất của nước Anh.
Bà nhấn mạnh việc Scotland độc lập với Anh sẽ tác động xấu đến Scotland cũng như cả nước Anh. Các cuộc đàm phán sắp tới rất quan trọng đối với tất cả người dân Anh và chỉ có thể đạt được một thỏa thuận tốt với EU khi Vương quốc Liên hiệp Anh và một khối thống nhất.
Trước đó ngày 16/3, Nữ Hoàng Anh Elizabeth II đã phê chuẩn dự luật về Brexit, cho phép Thủ tướng May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.Theo kế hoạch, Thủ tướng May có thể thông báo khởi động tiến trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm với EU, theo Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, vào cuối tháng 3 này.
Lưỡng viện Quốc hội Anh đã bỏ phiếu thông qua dự luật về việc Anh rời khỏi EU vào ngày 14/3 vừa qua. Dự luật mang tên "Luật thông báo rút khỏi EU" sẽ chính thức cho phép Anh và EU bắt đầu đàm phán về rất nhiều bộ luật, nghị định, quy định của EU ràng buộc Anh về kinh tế, ngoại giao và pháp lý./.
>>>Thủ tướng Anh nỗ lực tạo sự đồng thuận trước khi kích hoạt Điều 50Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành xây dựng nước Anh có thể mất hơn 175.000 lao động EU
09:21' - 16/03/2017
Ngành xây dựng nước Anh có thể mất trên 175.000 lao động đến từ các nước Liên minh châu Âu (EU), tương đương 8% lực lượng lao động trong ngành này, nếu đất nước đứng ngoài thị trường chung châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh chưa có “kế hoạch B” trong đàm phán với EU
12:01' - 13/03/2017
Các nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh đã đưa ra cảnh báo rằng việc chính phủ nước này không chuẩn bị một “kế hoạch B” phòng trường hợp các cuộc đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh lo ngại làn sóng M&A của các doanh nghiệp nước ngoài
07:08' - 21/02/2017
Lãnh đạo nước Anh tỏ ra lo ngại về làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài nhắm mua hàng loạt các công ty và doanh nghiệp tốt tại "xứ sở sương mù".
-
Tài chính
Nước Anh tiếp tục lưu hành tờ tiền polymer mệnh giá 5 bảng
08:43' - 16/02/2017
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 15/2 thông báo sẽ không rút tờ tiền polymer mệnh giá 5 bảng ra khỏi lưu thông.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nước Anh lo ngại lao động EU rời đi trong năm nay
15:08' - 14/02/2017
CIPD cho rằng thị trường lao động Vương quốc Anh vẫn “khỏe mạnh” song việc các cử tri quyết định rời khỏi EU có thể sẽ buộc các doanh nghiệp cân nhắc lại chiến lược đào tạo nhân lực
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39'
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57'
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56'
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45'
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi biến thách thức toàn cầu thành cơ hội phát triển kinh tế
09:47'
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng dù phải đối mặt với những cú sốc toàn cầu, châu Phi đang sở hữu lộ trình vững chắc để biến các đứt gãy địa chính trị thành cơ hội tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Hàn Quốc cắt giảm chuyến bay giá rẻ đến Đông Nam Á
09:07'
Nhiều hãng hàng không nước này đã điều chỉnh giảm tần suất khai thác trên các tuyến đường ngắn nhằm tiết giảm chi phí nhiên liệu và chi phí vận hành.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ lên kế hoạch tăng dần sản lượng dầu đến năm 2026
07:38'
OPEC+ dự kiến khôi phục khoảng 550.000 thùng dầu/ngày đến cuối tháng 9/2026, song nguồn cung thực tế vẫn phụ thuộc lớn vào diễn biến xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi - “cửa ngõ vận tải” mới của thế giới
07:38'
Nhiều hãng tàu lớn tiếp tục tránh tuyến qua Trung Đông, chuyển hướng vòng châu Phi, khiến vai trò của lục địa này trong chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng tăng.

Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sớm kích hoạt điều 50 HIệp ước Lisbon. Ảnh: AFP/TTXVN