1. >

Vấn đề người di cư: Hy Lạp bắt đầu sơ tán trại tị nạn ở biên giới với Macedonia

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức Hy Lạp ngày 26/3 đã bắt đầu sơ tán người di cư khỏi trại tị nạn Idomeni ở biên giới phía Tây Bắc Hy Lạp giáp Macedonia, trong bối cảnh dòng người tị nạn tới các đảo ở biển Aegean đã giảm.

Vấn đề người di cư: Hy Lạp bắt đầu sơ tán trại tị nạn ở biên giới với Macedonia

Hy Lạp ngày 26/3 đã bắt đầu sơ tán người di cư khỏi trại tị nạn Idomeni ở biên giới phía Tây Bắc Hy Lạp. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo cảnh sát địa phương, 8 xe buýt đã chở khoảng 400 người di cư từ trại Idomeni tới các trại tiếp nhận người tị nạn gần đó ngày 25/3. Ngoài ra, hàng chục xe buýt khác đang đợi những người di cư vẫn do dự rời khỏi khu vực biên giới vốn đã bị đóng cửa từ đầu tháng này. Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng cộng 11.603 vẫn ở lại trại tị nạn đông đúc tại biên giới này trong ngày 26/3.

Người phát ngôn Cơ quan điều phối giải quyết khủng hoảng của Thổ Nhĩ Kỳ (SOMP) Giorgos Kyritsis cho biết sẽ đẩy nhanh chiến dịch sơ tán trại Idomeni từ ngày 28/3. Theo ông Kyritsis, có thể bố trí ngay hơn 2.000 chỗ ở cho người tị nạn đến từ Idomeni và con số này sẽ tăng gấp đôi kể từ ngày 28/3 tới, đồng thời cam kết sẽ thu xếp thêm 30.000 chỗ ở cho người di cư trong 3 tuần tới ở những trung tâm tiếp nhận mới.

Dòng người di cư đến các đảo của Hy Lạp đang giảm dần. Ngày 24/3, Hy Lạp ghi nhận không có người di cư nào tới các đảo trên biển Aegean của nước này trong vòng 24 giờ, lần đầu tiên kể từ khi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư chính thức có hiệu lực hôm 19/3. Bất chấp thỏa thuận trên, 1.662 người di cư vẫn kéo tới Hy Lạp trong ngày 21/2, tuy nhiên số người di cư đã giảm mạnh những ngày sau đó.

Tất cả những người di cư mới tới Hy Lạp được đưa tới các trung tâm đăng ký trên 5 hòn đảo ở biển Aegean. Những người tìm kiếm tị nạn này sẽ tạm thời ở lại đây trong khi chờ đợi giới chức Hy Lạp và châu Âu xét đơn xin tị nạn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.