1. >

Vinamilk lập trang trại bò sữa organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Quy mô ban đầu của trang trại bò sữa organic của Vinamilk bao gồm là 500 con bò sữa hữu cơ, được chăn thả tự nhiên trong điều kiện thời tiết và môi trường tương đồng với châu Âu.

Vinamilk lập trang trại bò sữa organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam

Trang trại bò sữa Organic của Vinamilk đã hoàn thành việc đánh giá chuẩn Organic Châu Âu cho đồng cỏ, trang trại bò sữa. Ảnh: Dũng Phương

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk chuẩn bị khánh thành trang trại bò sữa organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu về nguồn sữa sạch cho thị trường trong nước. Trang trại được xây dựng tại tỉnh Lâm Đồng, theo hệ tiêu chuẩn EU Organic (EC 834/2007 và 889/2008).

Việc hoàn thành trang trại này là bước đi tiếp theo của Vinamilk khẳng định vai trò tiên phong trong việc đem đến các sản phẩm sữa organic cao cấp cho người tiêu dùng, sau hai sự kiện ra mắt sản phẩm sữa tươi Organic và nhập khẩu 220 con bò giống organic về Việt Nam vào tháng 6/2016.

Vinamilk cho biết, quy mô ban đầu của trang trại gồm 500 con bò sữa hữu cơ. Toàn bộ đàn bò sẽ được chăn thả tự nhiên trong điều kiện thời tiết và môi trường tương đồng với châu Âu - nơi lý tưởng cho trang trại bò sữa.

Bên cạnh điều kiện sống đạt chuẩn, Vinamilk cũng sẽ áp dụng công nghệ chăm sóc bò tiên tiến nhất hiện nay, thân thiện và bảo vệ môi trường theo định hướng phát triển bền vững.

Về việc lựa chọn con giống và chăm sóc bò sữa, dựa trên các nguyên tắc cơ bản và tuân thủ chặt chẽ hệ tiêu chuẩn EU organic,  trang trại bò sữa organic của Vinamilk hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân tổng hợp, phụ gia thực phẩm cũng như những chất hỗ trợ, kích thích khác.

Trang trại cũng tuyệt đối không sử dụng các chất biến đổi gen. Nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu không có dư lượng kháng sinh và không có hormone tăng trưởng. Nguồn thức ăn cho bò 100% thực phẩm hữu cơ và được chăn thả hoàn toàn tự nhiên.

Ngoài tuân thủ hệ tiêu chuẩn quốc tế, trong quá trình xây dựng, trang trại bò sữa organic của Vinamilk đã nghiên cứu lựa chọn các cây trồng và con giống tự nhiên có khả năng kháng bệnh tốt với điều kiện đặc thù của địa phương.

Hiện các giống cây trồng và nguồn gen giống bò cho trang trại này đều được tuyển chọn rất nghiêm ngặt nên có sẵn hệ miễn dịch mạnh, thích nghi một cách hoàn toàn tự nhiên với điều kiện địa phương, từ đó không bị tấn công bởi sâu bệnh và có sức phát triển tốt.

Đàn bò organic nuôi tại trang trại của Vinamilk nhập từ Úc là những giống bò tự nhiên, khỏe mạnh và có sức miễn dịch tốt. Ảnh: Dũng Phương

Theo tổ chức nông nghiệp hữu cơ Châu Âu, trang trại hữu cơ là một hệ thống bao gồm các hoạt động về nông nghiệp, chăn nuôi nhằm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm an toàn cao nhất, tươi, ngon và nguồn gốc rõ ràng.

Điểm đặc trưng của trang trại organic chính là các hoạt động phải được tổ chức để đảm bảo vòng tuần hoàn tự nhiên. Để đạt được điều đó, trang trại hữu cơ có một số nguyên tắc và yêu cầu tiên quyết, trong đó điểm chung nhất là hạn chế những tác động con người đến môi trường, hoạt động nông nghiệp phải tự nhiên nhất có thể.

Hiện trang trại bò sữa organic đầu tiên tại Việt Nam của Vinamilk đã hoàn thành việc đánh giá chuẩn organic Châu Âu cho đồng cỏ, trang trại bò sữa và nhà máy chế biến. Đơn vị thực hiện đánh giá trang trại là Control Union – Hà Lan, đây là một mạng lưới toàn cầu về các hoạt động kiểm định hàng hóa và phòng thí nghiệm chuyên dụng chuyên giám định và giám sát độc lập hàng hóa trên phạm vi toàn thế giới.

Với trang trại bò sữa organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam sắp hoàn thành Vinamilk đã đánh dấu bước tiến dài trên con đường hội nhập với ngành sữa thế giới, khẳng định sự tiên phong mở lối cho thị trường thực phẩm sữa organic cao cấp tại Việt Nam.

Bước đi chiến lược này của Vinamilk cũng góp phần khẳng định vị thế công ty dinh dưỡng số 1 Việt Nam và đang vươn ra tầm thế giới để tạo nên giá trị gia tăng cho người tiêu dùng Việt Nam.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.