1. >

Xây dựng hệ thống thông tin công khai, minh bạch cho thị trường bất động sản

Facebook Share

BNEWS.VN Giao dịch bất động sản 11 tháng năm 2016 tại thành phố đạt khoảng 14.000 giao dịch, giảm hơn 10% so với năm 2015 (có 18.700 giao dịch).

Xây dựng hệ thống thông tin công khai, minh bạch cho thị trường bất động sản

Ngày 30/12, Hiệp hội bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HoREA) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2016 – 2021). Dự đại hội có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo Bộ Xây dựng; Thành ủy, UBND Tp.Hồ Chí Minh và gần 100 đại biểu và hội viên cá nhân, công ty, tổ chức thuộc hiệp hội.

Tại đại hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy đã đề nghị HoREA phối hợp với các Sở ngành của thành phố xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở, vốn là điểm yếu trong thời gian qua khi thiếu thông tin và không minh bạch.

Các hội viên của HoREA nghiên cứu xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn, nâng cao tính chuyên nghiệp, coi trọng uy tín, phát triển thương hiệu, liên kết với nhau để chia sẻ nguồn lực, tạo ra chuỗi giá trị gia tăng trên thị trường cũng như cơ cấu lại sản phẩm, hướng đến nhiều hơn phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở xã hội, hợp túi tiền với người có thu nhập thấp.

Báo cáo tại đại hội, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết, trong những nhiệm kỳ qua, HoREA đã có nhiều văn bản đề xuất, phản biện chính sách và đã được cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, điều chỉnh. Năm 2016, phân khúc nhà ở vừa túi tiền chiếm tỷ lệ 79,7%, vẫn đang là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản thành phố.

Giao dịch bất động sản 11 tháng năm 2016 tại thành phố đạt khoảng 14.000 giao dịch, giảm hơn 10% so với năm 2015 (có 18.700 giao dịch), tồn kho bất động sản chỉ còn tồn gần 6.000 tỷ đồng, giảm hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2015. Giá bán căn hộ tăng trên dưới 5% theo tiện ích hoặc vị trí dự án. Tính đến ngày 10/11/2016, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã đóng góp khoảng 10.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất vào ngân sách thành phố.

Đánh giá cao những hoạt động đã đạt được trong nhiệm kỳ II của HoREA, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy đề nghị HoREA tiếp tục có những phản biện để cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục hoàn thiện chính sách quản lý về thị trường bất động sản; tích cực phối hợp với Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh xây dựng Đề án đánh giá, dự báo xu hướng và đề ra giải pháp quản lý thúc đẩy thị trường phát nhà ở, trên cơ sở đó Bộ Xây dựng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trong quý III/2017.

Tuy nhiên, thị trường vẫn thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. Hiện vẫn còn 500 dự án trên địa bàn thành phố bị ngừng triển khai, trong đó có nhiều dự án dở dang. Có một số doanh nghiệp chưa hoàn thành phần móng chung cư, chưa có bảo lãnh ngân hàng, chưa giải chấp tài sản thế chấp, hoặc chưa được Sở Xây dựng chứng nhận đủ điều kiện nhưng đã bán nhà hình thành trong tương lai cho người tiêu dùng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua nhà.

Theo dự báo của HoREA, trong năm 2017 thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể sẽ tiếp tục chững lại so với năm 2016. Thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án sẽ phát triển mạnh hơn. Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn là nguồn lực quan trọng đầu tư vào thị trường bất động sản trong 5 năm tới đây.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn tiếp tục tiềm ẩn những rủi ro như lệch pha cung - cầu, nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng, sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp. Các tranh chấp chung cư diễn biến phức tạp, xung quanh vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy, tổ chức đại hội chung cư, bầu ban quản trị, sử dụng diện tích thuộc sở hữu chung, phí bảo trì…

Ông Lê Hoàng Châu được tái nhiệm giữ chức Chủ tịch HoREA. Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức, trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.