"Đại gia" xe hơi Nhật hủy kế hoạch đầu tư sản xuất mẫu xe mới tại Anh


Trong một tuyên bố đưa ra ngày 3/2, Chủ tịch Nissan châu Âu Gianluca de Ficchy cho biết: "Dù việc đưa ra quyết định trên là vì lý do kinh doanh, song tình trạng bất trắc liên quan đến quan hệ tương lai giữa Anh và EU cũng không giúp các công ty như chúng tôi có thể lên kế hoạch cho tương lai".
Theo giải thích của Phó Giám đốc điều hành Nissan, Hideyuki Sakamoto, dòng xe X-Trail được sản xuất ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Vì vậy công ty có thể tiến hành đánh giá lại dựa trên các thay đổi trong môi trường kinh doanh.
Nissan hiện có nhà máy sản xuất xe ôtô riêng lớn nhất ở Anh, nơi sản xuất khoảng 30% trong số 1.250.000 ôtô cho "đảo quốc sương mù". Năm 2016, "gã khổng lồ" xe hơi của Nhật Bản từng thông báo kế hoạch chế tạo mẫu xe mới tại nhà máy ở Sunderland, sau khi nhận một bức thư từ Chính phủ Anh hứa hẹn hỗ trợ thêm nếu việc Anh rời EU ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của nhà máy.
Tuy nhiên, ngày 3/2, Nissan đã đảo ngược quyết định trên, thay vào đó, họ có kế hoạch sẽ chỉ lắp đặt loại xe X-Trail đời mới tại Sunderland sau khi chế tạo tại trung tâm sản xuất mẫu xe này ở đảo Kyushu (Nhật Bản).
Tuyên bố nêu rõ: "Công ty đã quyết định tối ưu hóa đầu tư tại châu Âu bằng cách đảm bảo sản xuất dòng xe X-Trail ở Kyushu".
Tuy nhiên, tuyên bố của Nissan cũng cho biết các mẫu xe tương lai khác đã lên kế hoạch sản xuất tại nhà máy ở Sunderland, như xe Juke và Qashqai thế hệ mới, sẽ không bị ảnh hưởng.
Quyết định trên được đưa ra gần hai tháng trước khi Anh chính thức rời EU, trong bối cảnh hiện vẫn chưa ai có thể dự đoán chính xác kịch bản Brexit nào sẽ diễn ra. Trước đó, Nissan đã cắt giảm hàng trăm việc làm tại nhà máy ở Sunderlan nhằm đối phó với tình trạng cầu giảm đối với các mẫu xe diesel. Hoạt động sản xuất tại nhà máy này trên thực tế đã giảm 11% trong năm 2018./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Nhật Bản bác đề nghị bảo lãnh tại ngoại của cựu Chủ tịch Nissan
15:41' - 15/01/2019
Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã bác đề nghị bảo lãnh tại ngoại của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn.
-
Hàng hoá
Nissan Việt Nam bất ngờ giảm giá bán xe đến 30 triệu đồng
15:34' - 03/01/2019
Đầu năm 2019, trong khi một số hãng xe tăng giá bán những mẫu xe “ăn” khách từ 10 đến hàng trăm triệu đồng thì Nissan Việt Nam lại bất ngờ giảm giá 2 mẫu xe chủ đạo của mình từ 20 đến 30 triệu đồng.
-
Hàng hoá
SUV Nissan Terra với hàng loạt công nghệ thông minh có giá từ 988 triệu
15:01' - 18/12/2018
Sau gần 2 tháng thăm dò thị trường ở Triển lãm Ô tô Việt Nam 2018, ngày 18/12 tại Hà Nội, Nissan Việt Nam đã ra mắt mẫu SUV Terra 7 chỗ nhập khẩu Thái Lan với 3 phiên bản, giá bán từ 988 triệu đồng.
-
Hàng hoá
Nissan Việt Nam vẫn duy trì lắp ráp và phân phối xe nhập khẩu
22:49' - 17/12/2018
Liên quan đến thông tin Nissan Motor và Tập đoàn Tan Chong chấm dứt hợp tác liên doanh, Nissan Việt Nam cho biết vẫn tiếp tục lắp ráp xe và phân phối các mẫu xe nhập khẩu ra thị trường Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Nissan thu hồi khoảng 150.000 xe do không tuân thủ quy trình kiểm tra
16:54' - 07/12/2018
Ngày 7/12, Tập đoàn sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản thông báo kế hoạch thu hồi khoảng 150.000 xe do lỗi trong quá trình thử nghiệm sản phẩm mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
SK hynix vượt Samsung để dẫn đầu thị trường bộ nhớ toàn cầu
08:00'
SK hynix lần đầu tiên vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty dẫn đầu thị trường chip nhớ toàn cầu, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng mạnh của dòng chip băng thông cao (HBM).
-
Doanh nghiệp
Quản trị biến động để vượt qua “khủng khoảng kép”
07:44'
Quản trị biến động đã giúp Petrovietnam vượt qua "khủng hoảng kép" trong năm 2020 và tiếp tục được nâng lên thành phương thức vận hành và văn hóa điều hành doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Nâng cấp ứng dụng chăm sóc khách hàng, Điện lực miền Bắc tăng trải nghiệm số
12:50' - 02/08/2025
Để đảm bảo hoạt động quản lý, điều hành, mua bán và sử dụng điện không bị gián đoạn sau khi địa giới hành chính thay đổi, EVNNPC đã chỉ đạo các công ty điện lực giữ nguyên mã khách hàng sử dụng điện.
-
Doanh nghiệp
Chào mừng Đại hội Đảng bộ Petrovietnam lần thứ IV: Sức mạnh của “Một đội ngũ – Một mục tiêu”
11:38' - 02/08/2025
Trong hành trình 50 năm hình thành và phát triển, một yếu tố then chốt tạo nên thành công của Petrovietnam là vai trò hạt nhân của tổ chức Đảng, với quyết tâm xuyên suốt “Một đội ngũ – Một mục tiêu”.
-
Doanh nghiệp
Chào mừng Đại hội Đảng bộ Petrovietnam lần thứ IV: Khát vọng vươn mình trong nhiệm kỳ mới
11:19' - 02/08/2025
Toàn thể Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tin tưởng Đại hội Đảng bộ Petrovietnam sẽ mang lại sức sống mới để Petrovietnam vươn mình cùng đất nước.
-
Doanh nghiệp
Adidas có thể tăng giá bán tại Mỹ do chính sách thuế quan của Tổng thống Trump
08:40' - 02/08/2025
Thương hiệu đồ thể thao Đức Adidas cảnh báo có thể tăng giá bán sản phẩm do chính sách thuế quan của Mỹ khiến chi phí của hãng tăng thêm 200 triệu euro (230 triệu USD) trong nửa cuối năm nay.
-
Doanh nghiệp
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Singapore trong không gian số
08:08' - 02/08/2025
Diễn đàn Thương mại bền vững và đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore vừa diễn ra tại Singapore nhằm kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Singapore trong không gian số.
-
Doanh nghiệp
BSR xuất bán sản phẩm dầu DO sang thị trường Lào
07:44' - 02/08/2025
CTCP hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa xuất bán thành công những lô dầu Diesel (DO) đầu tiên sang Lào, đánh dấu bước đi chiến lược về đa dạng hóa, mở rộng thị trường, gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Gia tăng hệ số thu hồi dầu góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
20:57' - 01/08/2025
Ông Phạm Trường Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tìm kiếm Thăm dò và Khai thác Dầu khí, VPI chia sẻ về ứng dụng của cụm công trình nghiên cứu nâng cao hệ số thu hồi dầu đạt giải Nhất VIFOTEC.