"Đại gia" xe hơi Nhật hủy kế hoạch đầu tư sản xuất mẫu xe mới tại Anh


Trong một tuyên bố đưa ra ngày 3/2, Chủ tịch Nissan châu Âu Gianluca de Ficchy cho biết: "Dù việc đưa ra quyết định trên là vì lý do kinh doanh, song tình trạng bất trắc liên quan đến quan hệ tương lai giữa Anh và EU cũng không giúp các công ty như chúng tôi có thể lên kế hoạch cho tương lai".
Theo giải thích của Phó Giám đốc điều hành Nissan, Hideyuki Sakamoto, dòng xe X-Trail được sản xuất ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Vì vậy công ty có thể tiến hành đánh giá lại dựa trên các thay đổi trong môi trường kinh doanh.
Nissan hiện có nhà máy sản xuất xe ôtô riêng lớn nhất ở Anh, nơi sản xuất khoảng 30% trong số 1.250.000 ôtô cho "đảo quốc sương mù". Năm 2016, "gã khổng lồ" xe hơi của Nhật Bản từng thông báo kế hoạch chế tạo mẫu xe mới tại nhà máy ở Sunderland, sau khi nhận một bức thư từ Chính phủ Anh hứa hẹn hỗ trợ thêm nếu việc Anh rời EU ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của nhà máy.
Tuy nhiên, ngày 3/2, Nissan đã đảo ngược quyết định trên, thay vào đó, họ có kế hoạch sẽ chỉ lắp đặt loại xe X-Trail đời mới tại Sunderland sau khi chế tạo tại trung tâm sản xuất mẫu xe này ở đảo Kyushu (Nhật Bản).
Tuyên bố nêu rõ: "Công ty đã quyết định tối ưu hóa đầu tư tại châu Âu bằng cách đảm bảo sản xuất dòng xe X-Trail ở Kyushu".
Tuy nhiên, tuyên bố của Nissan cũng cho biết các mẫu xe tương lai khác đã lên kế hoạch sản xuất tại nhà máy ở Sunderland, như xe Juke và Qashqai thế hệ mới, sẽ không bị ảnh hưởng.
Quyết định trên được đưa ra gần hai tháng trước khi Anh chính thức rời EU, trong bối cảnh hiện vẫn chưa ai có thể dự đoán chính xác kịch bản Brexit nào sẽ diễn ra. Trước đó, Nissan đã cắt giảm hàng trăm việc làm tại nhà máy ở Sunderlan nhằm đối phó với tình trạng cầu giảm đối với các mẫu xe diesel. Hoạt động sản xuất tại nhà máy này trên thực tế đã giảm 11% trong năm 2018./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Nhật Bản bác đề nghị bảo lãnh tại ngoại của cựu Chủ tịch Nissan
15:41' - 15/01/2019
Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã bác đề nghị bảo lãnh tại ngoại của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn.
-
Hàng hoá
Nissan Việt Nam bất ngờ giảm giá bán xe đến 30 triệu đồng
15:34' - 03/01/2019
Đầu năm 2019, trong khi một số hãng xe tăng giá bán những mẫu xe “ăn” khách từ 10 đến hàng trăm triệu đồng thì Nissan Việt Nam lại bất ngờ giảm giá 2 mẫu xe chủ đạo của mình từ 20 đến 30 triệu đồng.
-
Hàng hoá
SUV Nissan Terra với hàng loạt công nghệ thông minh có giá từ 988 triệu
15:01' - 18/12/2018
Sau gần 2 tháng thăm dò thị trường ở Triển lãm Ô tô Việt Nam 2018, ngày 18/12 tại Hà Nội, Nissan Việt Nam đã ra mắt mẫu SUV Terra 7 chỗ nhập khẩu Thái Lan với 3 phiên bản, giá bán từ 988 triệu đồng.
-
Hàng hoá
Nissan Việt Nam vẫn duy trì lắp ráp và phân phối xe nhập khẩu
22:49' - 17/12/2018
Liên quan đến thông tin Nissan Motor và Tập đoàn Tan Chong chấm dứt hợp tác liên doanh, Nissan Việt Nam cho biết vẫn tiếp tục lắp ráp xe và phân phối các mẫu xe nhập khẩu ra thị trường Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Nissan thu hồi khoảng 150.000 xe do không tuân thủ quy trình kiểm tra
16:54' - 07/12/2018
Ngày 7/12, Tập đoàn sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản thông báo kế hoạch thu hồi khoảng 150.000 xe do lỗi trong quá trình thử nghiệm sản phẩm mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNCPC dồn lực khắc phục hậu quả bão số 10 tại Quảng Trị và Hà Tĩnh
12:50'
Hơn 340 kỹ sư, công nhân từ 7 công ty điện lực thành viên và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung (CPCCPSC) đã được điều động đến các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.
-
Doanh nghiệp
Bão số 10: Gần 850 cán bộ công nhân viên Điện lực miền Bắc tới hỗ trợ Nghệ An và Hà Tĩnh
11:24'
Tính đến 7 giờ sáng 29/9, cơn bão số 10 (BUALOI) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điện do Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) quản lý.
-
Doanh nghiệp
Trắng đêm trực ứng phó với bão số 10 (BUALOI)
09:20'
Đêm ngày 28 và sáng ngày 29/9, bão số 10 đã đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ. Bão đã gây gió giật mạnh, tác động vào thiết bị của hệ thống truyền tải điện quốc gia.
-
Doanh nghiệp
E-Mart24 trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc đầu tiên tại Lào
09:13'
Công ty E-Mart24 thông báo đã ký thỏa thuận nhượng quyền thương mại độc quyền với Tập đoàn KorAO tại thủ đô Viêng Chăn, trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc đầu tiên hiện diện tại Lào.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt - Trung hợp tác cung ứng lợn thịt cho khu vực phía Nam
17:59' - 28/09/2025
Khoảng 1,6 triệu con lợn thịt sẽ được cung cấp ra thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, bắt đầu từ năm 2027 từ dự án chăn nuôi công nghệ cao nhà cao tầng đầu tiên tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Gần 200 doanh nhân dự Đại hội Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam lần thứ III
16:54' - 28/09/2025
Ngày 28/9 tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2025–2030, đã khai mạc với sự tham dự của gần 200 doanh nhân tiêu biểu trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc triển khai lực lượng xung kích hơn 60 người ứng phó bão số 10
14:25' - 28/09/2025
Ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ban hành Công điện số 375/CĐ-EVNNPC chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó cơn bão số 10 (BUALOI) khi đang chuẩn bị đổ bộ đất liền.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Nippon Steel sẽ đầu tư 300 triệu USD vào Mỹ
08:42' - 28/09/2025
Tập đoàn Nippon Steel Corp. (Nhật Bản) cho biết sẽ đầu tư 300 triệu USD vào 2 nhà máy của United States Steel Corp. (US Steel) – tập đoàn Mỹ mà Nippon hoàn tất mua lại hồi tháng 6/2025.
-
Doanh nghiệp
Bão số 10: Vietjet điều chỉnh các chuyến bay khi nhiều sân bay đóng cửa
08:39' - 28/09/2025
Do ảnh hưởng của bão số 10 (BUALOI), nhiều chuyến bay của Vietjet trong ngày 28/9/2025 tạm ngừng khai thác do các sân bay Đồng Hới, Thọ Xuân, Phú Bài, Đà Nẵng tạm ngừng tiếp nhận tàu bay.