Nissan bị giới chức Mỹ "sờ gáy"
Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ (SEC) đang điều tra tập đoàn Nissan về các khoản tiền hãng này chi trả cho lãnh đạo cấp cao, vào thời điểm những bê bối xung quanh vụ bắt giữ cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Motor Carlos Ghosn vẫn chưa hết ồn ào.
Người phát ngôn của Nissan Nicholas Maxfield ngày 28/1 xác nhận công ty này đã nhận được thông báo điều tra từ SEC và đang "hợp tác đầy đủ" với cơ quan này. Tuy nhiên, ông Maxfield từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Hãng tin Bloomberg đưa tin cuộc điều tra của SEC tập trung làm rõ liệu Nissan có minh bạch với các khoản chi trả cho giới lãnh đạo cấp cao và liệu hãng này có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn các hành vi lạm dụng công quỹ hay không.
Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban) là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.
Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.
Tháng 11/2018, ông bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của Nhật Bản, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân. Bản thân hãng Nissan cũng đang đối mặt các cáo buộc về che giấu các khoản bồi thường.
Ông Ghosn cho đến nay bác bỏ mọi cáo buộc, tuy nhiên ngay sau khi bê bối nổ ra, Nissan đã quyết định cách chức ông khỏi vị trí chủ tịch. Ông Ghosn cũng phải rời khỏi vị trí lãnh đạo của hai hãng Renault và Mitsubishi.
Do là người đứng đầu liên minh quốc tế Renault-Nissan-Mitsubishi, bê bối của ông Ghosn gây tác động tại nhiều nước.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 27/1 tuyên bố ông mong muốn duy trì "cân bằng" trong liên minh này.
Nhà lãnh đạo Pháp cũng đã bày tỏ quan ngại với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc giam giữ kéo dài của ông Ghosn.
Trước đó, các tòa án Nhật Bản đã hai lần bác bỏ đơn xin bảo lãnh của ông Ghosn kể từ sau khi quan chức này bị bắt giữ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Chủ tịch Nissan sẽ tiếp tục bị tạm giam tại Nhật Bản
19:05' - 17/01/2019
Cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor. Carlos Ghosn sẽ tiếp tục bị tạm giam tại Nhật Bản sau khi tòa án quận Tokyo ngày 17/1 bác đơn kháng cáo cho nhân vật này được bảo lãnh tại ngoại.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án bác đơn xin chấm dứt việc giam giữ đối với cựu Chủ tịch Nissan
14:42' - 09/01/2019
Ngày 9/1, Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã bác đơn kiến nghị từ các luật sư của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn về việc chấm dứt lệnh tạm giam đối với ông này.
-
Doanh nghiệp
CEO Nissan: Liên minh Nissan với Tập đoàn Renault không bị đe dọa
17:39' - 07/01/2019
Giám đốc điều hành (CEO) công ty sản xuất ô tô Nissan Motor Co. của Nhật Bản, ông Hiroto Saikawa, khẳng định liên minh giữa Nissan với Tập đoàn Renault của Pháp không bị đe dọa.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tháng 1, Petrovietnam vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính
21:02' - 08/02/2025
Với việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, an toàn, liên tục, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính tháng 1/2025.
-
Doanh nghiệp
Thương vụ trị giá hơn 3 tỷ USD của ngành dược phẩm thế giới
18:08' - 08/02/2025
Ngày 7/2, Mitsubishi Chemical Group (Nhật Bản) đã công bố việc bán công ty con là Mitsubishi Tanabe Pharma cho quỹ đầu tư Mỹ Bain Capital với giá khoảng 510 tỷ yen (3,36 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
Nông dân, doanh nghiệp Đắk Lắk ra quân sản xuất, kỳ vọng năm mới thuận lợi
09:30' - 08/02/2025
Sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nông dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ra quân sản xuất, kinh doanh với kỳ vọng một năm mới gặt hái được nhiều thắng lợi.
-
Doanh nghiệp
Samsung Electronics giành vị trí thứ 1 thế giới về doanh số bán chip bán dẫn
08:56' - 08/02/2025
Samsung Electronics của Hàn Quốc đã ghi nhận tổng doanh số 66,524 tỷ USD trong năm 2024, giành lại vị trí dẫn đầu về doanh số bán chip bán dẫn sau khi vượt qua Intel của Mỹ với doanh số 49,189 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Đồng Nai trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án lớn
07:30' - 08/02/2025
Các dự án được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thuộc ngành sản xuất chất bán dẫn; linh kiện điện, điện tử; cơ khí chế tạo; dệt; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn.
-
Doanh nghiệp
LG thu hồi gần nửa triệu bếp điện ở Mỹ vì rủi ro gây cháy
16:29' - 07/02/2025
Hãng LG Electronics (Hàn Quốc) đang thu hồi gần nửa triệu bếp điện ở Mỹ sau khi xảy ra hàng chục vụ cháy làm thiệt hại tài sản và gây thương tích cho người và vật nuôi.
-
Doanh nghiệp
Vietjet ứng dụng AI để tối ưu tiêu thụ nhiên liệu bay
15:56' - 07/02/2025
Tham gia vào Cộng đồng SkyBreathe® với 73 thành viên, Vietjet gia nhập vào mạng lưới các hãng hàng không quốc tế năng động, cam kết phát triển ngành hàng không bền vững.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của Amazon tăng gần gấp đôi
13:39' - 07/02/2025
“Gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2024 ấn tượng với lợi nhuận tăng gần gấp đôi.
-
Doanh nghiệp
Xây bổ sung bể chứa dầu thô, tăng khả năng cung ứng tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất
10:37' - 07/02/2025
Dự án Xây dựng bổ sung mới bể chứa dầu thô mới có dung tích 65.000 m³, trên diện tích 3,126 ha với tổng mức đầu tư 531,75 tỷ đồng.