1.200 công nhân bỏ ăn trưa ở bếp tập thể vì sợ thức ăn có mùi lạ

19:25' - 26/03/2019
BNEWS Đã có hơn 1.200 công nhân/1.880 người đăng ký ăn trưa tại công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Global International đã bỏ bữa vì cho rằng nguyên liệu chế biến không rõ nguồn gốc.
Đại diện Công ty TNHHn Great Global International trao đổi với công nhân sau khi vụ việc xảy ra. Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVN 

Bữa trưa 26/3 tại công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Global International, hoạt động trong lĩnh vực may mặc (Khu công nghiệp Giám Khẩu), huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình diễn ra không bình thường.

Đã có hơn 1.200 công nhân/1.880 người đăng ký ăn trưa đã bỏ bữa vì cho rằng nguyên liệu chế biến không rõ nguồn gốc. Chiều cùng ngày, các cơ quan hữu quan đã làm việc với lãnh đạo Công ty và nhà cung cấp các suất ăn để làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Theo phản ánh của nhiều công nhân, cũng như thông tin tại buổi làm việc giữa các cơ quan hữu quan với đại diện Công ty, công đoàn Công ty, nhà cung cấp các suất ăn, bữa trưa 26/3 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Global International chỉ có 600/1.880 công nhân ăn cơm trưa tại nhà ăn tập thể.

Ghi nhận của phóng viên tại nhà bếp, mì chính được đóng thành bao trọng lượng 25 kg có nhãn hiệu Miwon, dầu ăn có nhãn hiệu Freda được đóng trong các túi ni lon (ảnh), đựng trong thùng carton trọng lượng 18 kg. Ảnh: Ninh Đức Phương – TTXVN 

Theo ghi nhận ban đầu, nhiều công nhân cho rằng thức ăn trưa 26/3 có mùi lạ. Trong giờ ăn trưa, một số công nhân đã vào bếp để kiểm tra, phát hiện nhà bếp sử dụng dầu ăn, mỳ chính đóng gói không giống như những sản phẩm bán ra thị trường. Nhiều công nhân nghi ngờ dầu ăn và mì chính được bếp sử dụng là giả. 

Trong lúc tranh luận, một số công nhân khác phát hiện nhân viên nhà bếp lái một xe cải tiến chở thịt gà trong các bao tải ra ngoài. Các công nhân ở đây đã giữ lại và thông báo cho cơ quan chức năng đến làm việc.

Nhiều công nhân đã phải gọi người nhà mang đồ đến để ăn trưa. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Global International cũng đã kịp thời mua bánh mỳ, sữa để bổ sung vào bữa ăn trưa của công nhân.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra các giấy tờ liên quan đến hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC - đơn vị thầu cung cấp các suất ăn tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Global International; lấy mẫu thức ăn, mẫu dầu ăn, mì chính để xét nghiệm, xác minh làm rõ.

Ông Ứng Văn Đồng Sự, bếp trưởng bếp ăn tập thể công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Global International cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC cung cấp thực phẩm, chế biến các suất ăn tại công ty được hơn 6 tháng, từ khi cung cấp dịch vụ chưa có vấn đề gì xảy ra.

Ông Sự cho rằng, dầu ăn và mì chính sử dụng tại bếp hoàn toàn chính hãng, việc vận chuyển gà đi ra ngoài là để rã đông, chuẩn bị nguyên liệu cho bữa trưa ngày hôm sau.

Ghi nhận của phóng viên tại nhà bếp, mì chính được đóng thành bao trọng lượng 25 kg có nhãn hiệu Miwon (ảnh), dầu ăn có nhãn hiệu Freda được đóng trong các túi ni lon, đựng trong thùng carton trọng lượng 18 kg. Ảnh: Ninh Đức Phương – TTXVN 

Tuy nhiên, nhiều công nhân thắc mắc tại sao nhân viên không rã đông thịt gà ngay tại bếp, lại phải mang đi nơi khác thì không ai trả lời.
Chiều cùng ngày, công nhân trở lại làm việc bình thường. Được biết, bếp ăn tập thể phục vụ thường xuyên gần 1.900 suất ăn trưa/ngày và khoảng 300 suất ăn tăng ca, trị giá 15.000 đồng/suất. Thực đơn bữa trưa 26/3 gồm có cá chi chi rim mắm hành, chuối om đậu, bắp cải luộc, canh bí đỏ.

Ghi nhận của phóng viên tại nhà bếp, mì chính được đóng thành bao trọng lượng 25 kg có nhãn hiệu Miwon, dầu ăn có nhãn hiệu Freda được đóng trong các túi ni lon, đựng trong thùng carton trọng lượng 18 kg.
Theo đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình, dự kiến một vài ngày sau mới có kết luận xác minh về thực phẩm được chế biến tại bếp ăn tập thể của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Global International.
Để ổn định tình hình, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Global International hứa sẽ chi trả toàn bộ số tiền ăn trưa 26/3 cho công nhân; đồng thời ghi nhận các ý kiến của công nhân về việc tăng khẩu phần ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thay đổi mô hình hoạt động của bếp ăn, thay đổi nhà cung cấp...

Các ý kiến này sẽ được ban giám đốc Công ty họp bàn và đưa ra quyết định trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục