Thủ tướng Anh không muốn tạo tiền lệ khi hỗ trợ các công ty lớn bị phá sản
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/9 xác nhận công ty lữ hành lớn của Anh Thomas Cook đã đề nghị chính phủ "giải cứu" với khoảng 150 triệu bảng Anh, nhưng ông bày tỏ lo ngại rằng sự bảo lãnh này có thể tạo ra tiền lệ về "bảo hiểm đạo đức" trong các trường hợp tương tự, khi các công ty phải đối mặt với những khó khăn thương mại.
Phát biểu với báo giới trên đường đến New York (Mỹ) dự khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Johnson cho biết: "Chúng ta cần xem xét các cách để các công ty lữ hành du lịch có thể tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ phá sản tương tự trong tương lai, và xem lại các hệ thống mà chúng ta đã lập ra để đảm bảo không kết thúc bằng việc dùng tiền đóng thuế của dân để hỗ trợ".
Theo Thủ tướng Johnson, câu hỏi đặt ra là "liệu các chủ doanh nghiệp này có xứng đáng" được hỗ trợ. Bày tỏ thông cảm với các hành khách bị ảnh hưởng do việc Thomas Cook thông báo phá sản, Thủ tướng Anh cho biết chính phủ của ông "sẽ làm tốt nhất để đưa họ về nhà".
Trong phản ứng cùng ngày, người phát ngôn về tài chính của Công đảng đối lập John McDonnell cho biết Chính phủ Anh cần can thiệp bằng gói giải cứu tạm thời cho Thomas Cook.
Trả lời phỏng vấn của Đài BBC, ông McDonnell bày tỏ "rất thất vọng" và cho rằng chính phủ "cần sẵn sàng làm nhiều hơn: can thiệp, ổn định tình hình và sau đó cho phép một kế hoạch dài hạn để phát triển".
Trước đó cùng ngày, tập đoàn Thomas Cook đã tuyên bố phá sản sau khi không thể đạt thỏa thuận giải cứu vào phút chót nhằm tìm kiếm khoản đầu tư trị giá 200 triệu bảng Anh (250 triệu USD) để chấm dứt 178 năm tồn tại và phát triển.
Quyết định trên đồng nghĩa với việc mọi hoạt động của Thomas Cook sẽ phải ngừng lại ngay lập tức, các công ty du lịch thuộc tập đoàn này phải đóng cửa, các máy bay của họ không được cất cánh và 22.000 nhân viên của tập đoàn trên toàn cầu (trong đó có 9.000 nhân viên tại Anh) phải nghỉ việc. Quyết định trên của Thomas Cook cũng sẽ ảnh hưởng tới 600.000 khách hàng./.
>>> "Gã khổng lồ" 178 năm tồn tại trong lĩnh vực du lịch của Anh phá sảnTin liên quan
-
Chuyển động DN
"Gã khổng lồ" 178 năm tồn tại trong lĩnh vực du lịch của Anh phá sản
10:15' - 23/09/2019
Ngày 23/9, tập đoàn du lịch lớn của Anh, Thomas Cook, đã tuyên bố phá sản sau khi không thể đạt thỏa thuận giải cứu vào phút chót, chấm dứt 178 năm tồn tại và phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 13.000 hành khách bị ảnh hưởng do Aigle Azur phá sản
18:20' - 09/09/2019
Kế hoạch đi lại của hơn 13.000 hành khách, chủ yếu là khách đã đặt trước vé cho các chuyến bay đến và đi từ Algeria bị ảnh hưởng sau khi hãng hàng không của Pháp Aigle Azur đệ đơn xin phá sản.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không lớn thứ hai của Pháp đệ đơn xin phá sản từ 10/9
19:10' - 05/09/2019
Ngày 5/9, hãng hàng không của Pháp Aigle Azur ngừng một số tuyến bay và ngừng hoàn toàn việc bán vé mới từ ngày 10/9, sau khi đệ đơn xin phá sản và bắt đầu phải chịu sự quản lý tài sản từ tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN