20 người thiệt mạng khi siêu bão Amphan quét qua Ấn Độ và Bangladesh

12:13' - 21/05/2020
BNEWS Siêu bão Amphan đổ bộ vào Ấn Độ và Bangladesh đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và nhiều công trình, nhà cửa bị hư hại, đổ sập.

Theo Cơ quan Khí tưởng thủy văn Ấn Độ, siêu bão Amphan quét qua vùng Tây Bengal và Bangladesh với sức gió từ 155-165 km/h, gió giật 185 km/h.

Giới chức bang Tây Bengal cho biết các nạn nhân thiệt mạng khi gió lớn khiến nhiều cây bật gốc, nhà cửa và nhiều công trình đổ sập.

Dù sớm dự tính những thiệt hại của siêu bão được cho là mạnh nhất trong 20 năm qua, nhưng giới chức khu vực đã không lường trước sức tàn phá khi bão đổ bộ và nhận định phải mất từ 3 đến 4 ngày mới có thể đánh giá mức độ thiệt hại.

Siêu bão Amphan cũng dẫn tới lở đất ở một số khu vực ở phía Tây Bengal và tàn phá một diện tích lớn đất nông nghiệp.

Tòa nhà chính quyền bang Tây Bengal đã bị tàn phá nặng nề, các mạng lưới thông tin liên lạc bị gián đoạn ở hầu hết các khu vực, trong khi đó một số khu vực không có nước uống, không có điện.

Một số tuyến đê bao ở các vùng duyên hải và vùng trũng bị nước biển nhấn chìm. Phần lớn thủ phủ Kolkata của Tây Bengal, nơi sinh sống của 15 triệu cư dân, rơi vào cảnh mất điện do nhiều trạm biến áp phát nổ.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy bão mạnh đổ bộ cùng mưa lớn và những cột sóng cao ập vào các khu vực duyên hải và các bờ biển.

Chính quyền địa phương đã sơ tán khoảng 500.000 cư dân ở các vùng chịu ảnh hưởng của bang này. 41 đội đặc nhiệm ứng phó thảm họa đã được triển khai ở bang Tây Bengal và Oddisha.

Siêu bão đổ bộ đúng thời điểm Ấn Độ đang nỗ lực ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hiện đã khiến hơn 3.300 người tử vong và ít nhất 106.750 người mắc bệnh.

Tại Bangladesh, giới chức cho biết ít nhất 8 người đã thiệt mạng kể từ khi bão đổ bộ đêm 20/5. Bão dần suy yếu khi di chuyển dọc bờ biển Bangladesh những vẫn gây mưa lớn và gió mạnh tại huyện Cox's Bazar.

Ở Tây Nam Bangladesh, các cột sóng cao đã vượt qua con đê bao cao 1,5m và nhấn chìm diện tích lớn đất canh tác bên trong con đê và nhiều khu rừng đước cũng bị tàn phá. Hàng triệu người dân ở Ấn Độ và Bangladesh hiện không có điện sử dụng.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 20/5 cho biết LHQ và các đối tác đang phối hợp với Chính phủ Bangladesh để hỗ trợ các nạn nhân của bão Amphan.

Các biện pháp hỗ trợ gồm phân phối các thiết bị bảo hộ, khử trùng và các vật dụng khác tới những trung tâm tạm trú.

LHQ và các đối tác đã huy động hơn 1.700 nhân viên y tế và chuẩn bị cho việc cấp phát lương thực khẩn cấp.

Để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh và tăng cường tính minh bạch, các cơ quan nhân đạo cũng thực hiện chuyển các khoản tiền và hàng hỗ trợ qua các giao dịch trực tuyến hoặc qua các qua các công ty vận chuyển.

Bão Amphan là siêu bão thứ hai hình thành trên Vịnh Bengal kể từ khi các dữ liệu thời tiết về khu vực này được ghi lại và cũng là siêu bão đầu tiên được hình thành ở vịnh này từ năm 1999.

Bão đổ bộ đúng thời điểm hai nước nỗ lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên công tác ứng phó gặp nhiều thách thức, đặc biệt khi phải vừa sơ tán hàng triệu dân vừa phải đảm bảo các quy tắc giãn cách và vệ sinh dịch tễ.

Vùng duyên hải thấp của Bangladesh, nơi cư trú của khoảng 30 triệu dân, miền Đông Ấn Độ  thường xuyên hứng chịu các cơn bão. Siêu lốc xoáy năm 1999 khiến gần 10.000 người dân bang Odisha của Ấn Độ thiệt mạng.

Tám năm trước đó, một cơn bão mạnh, kèm lốc xoáy và lũ lụt cũng đã cướp đi sinh mạng của 139.000 người Bangladesh.

Những năm gần đây, dù tình trạng biến đổi khí hậu khiến bão gia tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng, nhưng các biện pháp cấp bách của chính phủ trong phòng ngừa và sơ tán sớm người dân đã giúp giảm thiểu đáng kể thiệt hại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục