3 quan chức Triều Tiên bị Mỹ trừng phạt vì vi phạm nhân quyền

07:02' - 11/12/2018
BNEWS Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier được Triều Tiên thả. Ảnh: TTXVN

Ngày 10/12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6/2017. 

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức bị trừng phạt là Choe Ryong Hae, cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời là người đứng đầu Ban Chỉ đạo và Tổ chức của Đảng Lao động Triều Tiên, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Jong Kyong Thaek và Trưởng ban Tuyên truyền Pak Kwang Ho.
Các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào mà thuộc thẩm quyền của Mỹ của các quan chức trên cũng như cấm những người này thực hiện giao dịch với bất kỳ ai ở Mỹ.

Hồi cuối tháng 11, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng bài chỉ trích Mỹ cố tình gây sức ép với Triều Tiên trong vấn đề quyền con người và lấy đây là chiến thuật để buộc Bình Nhưỡng có nhượng bộ trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Bài báo cho hay dù coi vấn đề hạt nhân là một rào cản trong quan hệ song phương, song nếu vấn đề này được giải quyết thì Mỹ sẽ vẫn tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên thông qua những vấn đề khác nhằm đưa ra thêm điều kiện buộc Bình Nhưỡng phải thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục