3 quan chức Triều Tiên bị Mỹ trừng phạt vì vi phạm nhân quyền
Ngày 10/12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6/2017.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức bị trừng phạt là Choe Ryong Hae, cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời là người đứng đầu Ban Chỉ đạo và Tổ chức của Đảng Lao động Triều Tiên, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Jong Kyong Thaek và Trưởng ban Tuyên truyền Pak Kwang Ho.
Các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào mà thuộc thẩm quyền của Mỹ của các quan chức trên cũng như cấm những người này thực hiện giao dịch với bất kỳ ai ở Mỹ.Hồi cuối tháng 11, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng bài chỉ trích Mỹ cố tình gây sức ép với Triều Tiên trong vấn đề quyền con người và lấy đây là chiến thuật để buộc Bình Nhưỡng có nhượng bộ trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.
Bài báo cho hay dù coi vấn đề hạt nhân là một rào cản trong quan hệ song phương, song nếu vấn đề này được giải quyết thì Mỹ sẽ vẫn tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên thông qua những vấn đề khác nhằm đưa ra thêm điều kiện buộc Bình Nhưỡng phải thực hiện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên khẳng định phi hạt nhân hóa tại diễn đàn IPU-139
12:44' - 18/10/2018
Triều Tiên khẳng định chắc chắn quyết tâm và lập trường thực thi một cách có trách nhiệm và chân thành thỏa thuận thượng đỉnh với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên
15:05' - 07/09/2018
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom ngày 7/9 cho biết Hàn Quốc hy vọng sớm nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Triều Tiên sẽ thảo luận cho đến khi đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa
11:28' - 18/08/2018
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/8 cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ có các cuộc thảo luận thường xuyên cho đến khi đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.

Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier được Triều Tiên thả. Ảnh: TTXVN