1. >

Triều Tiên khẳng định phi hạt nhân hóa tại diễn đàn IPU-139

Facebook Share

BNEWS.VN Triều Tiên khẳng định chắc chắn quyết tâm và lập trường thực thi một cách có trách nhiệm và chân thành thỏa thuận thượng đỉnh với Mỹ.

Triều Tiên khẳng định phi hạt nhân hóa tại diễn đàn IPU-139

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang (trái) và Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Ri Jong-hyok trong cuộc gặp bên lề hội nghị IPU tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 15/10/2018. Ảnh: Yonhap/ TTXVN 

Viện trưởng Viện Tái thống nhất dân tộc Triều Tiên, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên (tức Quốc hội), ông Ri Jong-hyok khẳng định Triều Tiên quyết tâm thực thi một cách trung thực thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ hồi tháng 6 vừa qua, nhằm thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại Hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 139 (IPU -139), diễn ra ngày 16/10 tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Ri Jong-hyok nêu rõ: "Triều Tiên khẳng định chắc chắn quyết tâm và lập trường thực thi một cách có trách nhiệm và chân thành thỏa thuận thượng đỉnh với Mỹ".

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 vừa qua tại Singapore, hai bên đã nhất trí rằng Triều Tiên hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đổi lại các đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Ông Ri Jong-hyok nhấn manh: "Sự phát triển bền vững của một quốc gia không thể thực hiện được nếu không có môi trường hòa bình. Hai miền Triều Tiên đã thể hiện nhiệt tình hướng tới tái thống nhất qua 3 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong năm nay".

Ông Ri Jong-hyok kêu gọi tất cả các thành viên IPU đánh giá cao các thay đổi trên Bán đảo Triều Tiên và hỗ trợ các nỗ lực nhằm giải quyết triệt để mọi vấn đề.

Ông Ri Jong-hyok dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự IPU-139. Nhân dịp này, ông đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang và thảo luận về hợp tác giữa quốc hội hai miền.

Trước đó, phát biểu tại IPU-139, ông Moon Hee-sang cũng bày tỏ tin tưởng vững chắc rằng hòa bình bền vững được thiết lập trên Bán đảo Triều Tiên phù hợp với mong đợi của thế giới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif