Mỹ tuyên bố giám sát chặt chẽ Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/12 tuyên bố, Mỹ đang giám sát chặt chẽ Triều Tiên và hy vọng Bình Nhưỡng sẽ chọn một lộ trình hòa bình khi hạn chót cuối năm cho đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai nước đang đến gần.
Ngoại trưởng Pompeo đã đưa ra phát biểu trên trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News, trong bối cảnh có những quan ngại rằng Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc các động thái khác như một "món quà Giáng sinh" cho Mỹ như đã từng cảnh báo.
Ông Pompeo khẳng định: "Chúng tôi đang liên tục quan sát (Triều Tiên)… Chúng tôi đang giám sát những gì họ làm trong những ngày cuối năm, và chúng tôi hy vọng họ sẽ đưa ra một quyết định hướng tới lộ trình hòa bình, không phải con đường dẫn tới đối đầu".
Triều Tiên đã đặt hạn chót cuối năm nay Mỹ phải đưa ra một đề xuất có thể chấp nhận được để thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa đang định trệ, nếu không Bình Nhưỡng sẽ chọn "con đường mới" và có thể gửi đến Washington một "món quà Giáng sinh" không mong muốn.
Giới chuyên gia nhận định rằng tuyên bố này của Triều Tiên là một lời cảnh báo Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử tên lửa tầm xa nếu đến cuối năm nay Mỹ không có nhượng bộ trong đàm phán phi hạt nhân hóa.
Ngày 29/12, trả lời phỏng vấn hãng tin ABC về những hậu quả có thể xảy ra nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa, ông Robert O'Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết ông "không muốn phỏng đoán" về việc này, song ông nhấn mạnh Mỹ "có nhiều công cụ và có thể dùng đến phương án bổ sung sức ép đối với Triều Tiên"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục căng thẳng
14:45' - 30/12/2019
Năm 2019 tiếp tục là năm căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong việc kiểm soát vũ khí, vấn đề Trung Đông, các nguồn cung năng lượng cho châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo thách thức nghiêm trọng với nền kinh tế
14:36' - 30/12/2019
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cảnh báo về "tình hình nghiêm trọng" mà nền kinh tế nước này đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục.
-
Kinh tế Thế giới
Aircraft Spots: Mỹ ngừng hoạt động bay giám sát quanh Bán đảo Triều Tiên
21:41' - 29/12/2019
Trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots ngày 29/12 cho biết Mỹ đã ngừng hoạt động bay giám sát xung quanh Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chủ động giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ
17:01' - 29/12/2019
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29/12 khẳng định đã "chủ động giải quyết" các bất đồng thương mại với Mỹ trong năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẵn sàng nhận “quà Giáng sinh” từ Triều Tiên
11:28' - 25/12/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện không lo ngại về cảnh báo "quà Giáng sinh" của Triều Tiên, khẳng định Mỹ sẽ "xử lý rất thành công" việc này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11' - 12/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh định hình lại thị trường thực phẩm thuần chay
10:45' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Tòa án Tối cao Anh đã chính thức xác lập ranh giới pháp lý giữa sữa (milk) như một khái niệm truyền thống và các sản phẩm "sữa" thay thế từ thực vật.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phản đối thuế quan đối với hàng hóa Canada
10:45' - 12/02/2026
Hạ viện Mỹ ngày 11/2 đã bỏ phiếu bác bỏ chính sách áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - Nga tiếp tục vượt mốc 200 tỷ USD
06:00' - 12/02/2026
Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã vượt mức 200 tỷ USD trong ba năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THX/TTXVN