5 nhóm hàng nông sản có thể không nằm trong danh sách cắt giảm thuế của RCEP

09:03' - 12/11/2020
BNEWS Gạo, thịt bò và thịt lợn, lúa mỳ, các sản phẩm làm từ sữa, và các nguyên liệu để chế biến đường có thể sẽ không nằm trong danh sách cắt giảm hoặc bãi bỏ thuế của RCEP.

Theo hãng tin Jiji Press, gạo, thịt bò và thịt lợn, lúa mỳ, các sản phẩm làm từ sữa, và các nguyên liệu để chế biến đường có thể sẽ không nằm trong danh sách cắt giảm hoặc bãi bỏ thuế theo hiệp định thương mại tự do Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).
Jiji Press cho biết 5 danh mục hàng hóa nông nghiệp trên là những lĩnh vực nhạy cảm đối với Nhật Bản.

15 quốc gia tham gia đàm phán, trong đó có 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australiavà New Zealand, đang đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận chung về RCEP tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 4 vào ngày 15/11 tới.
Theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản-Liên minh châu Âu (JEEPA), Chính phủ Nhật Bản tránh các biện pháp mạnh mẽ nhằm mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp này trong bối cảnh có những quan ngại từ những người làm nông nghiệp trong nước về khả năng nông sản giá rẻ của nước ngoài sẽ tràn ngập nước này.
Về tổng thể, mức độ tự do hóa thương mại của RCEP sẽ thấp hơn 99% so với CPTPP và khoảng 95% so với JEEPA bởi thỏa thuận này có sự tham gia của Trung Quốc, nước vẫn thận trọng về tự do hóa thị trường, và các nước đang phát triển.

Nhật Bản hy vọng sẽ dần dần mở rộng diện cắt giảm thuế quan và nâng cao tiêu chuẩn của các quy tắc kinh tế trong RCEP sau khi hiệp định này đi vào hiệu lực./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục