Đàm phán RCEP: Nhật Bản sẽ không miễn giảm thuế cho các nông sản chủ chốt

17:26' - 10/11/2020
BNEWS Theo dự thảo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Nhật Bản sẽ không miễn giảm thuế cho các mặt hàng nông sản chủ chốt như gạo và lúa mỳ.
Ngoài hai nông sản trên, Nhật Bản cũng sẽ vẫn áp thuế lên các nông sản nhạy cảm khác là thịt bò và thịt lợn, bơ sữa và đường để bảo vệ người nông dân trong nước trước hàng hóa nhập khẩu giá rẻ.
Các nhà lãnh đạo các nước thành viên RCEP được kỳ vọng sẽ ký thỏa thuận mà không có sự tham gia của Ấn Độ tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 15/11, tạo ra một khối kinh tế chiếm khoảng 1/3 GDP và dân số toàn cầu.
Theo dự thảo Hiệp định RCEP, tỷ lệ hàng nông sản nhập khẩu mà Nhật Bản sẽ miễn giảm thuế thấp hơn nhiều so với các thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản với Liên minh châu Âu và 10 nước thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.
Nhật Bản sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với 56% lượng nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc, 49% lượng nông sản nhập khẩu từ Hàn Quốc và 61% đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Australia và New Zealand.
Trong khi đó, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ dỡ bỏ theo giai đoạn đối với thuế áp lên rượu sake và shochu của Nhật Bản, trong khi Trung Quốc cũng sẽ dỡ bỏ thuế với mặt hàng sò của Nhật Bản.
RCEP bao gồm các nước Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và 10 nước thành viên ASEAN.
Tháng 11/2019, Ấn Độ đã tuyên bố sẽ không tham gia đàm phán do lo ngại việc mở cửa thị trường sẽ khiến thâm hụt thương mại với Trung Quốc gia tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục