50% thượng nghị sỹ Chile phải cách ly do tiếp xúc với người mắc COVID

11:16' - 19/05/2020
BNEWS Một nửa trong số 50 thành viên Thượng viện Chile, và 4 bộ trưởng, đã phải thực hiện quy định cách ly sau khi tiếp xúc với ít nhất 3 đồng nghiệp được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Tài chính Ignacio Briones và Chánh Văn phòng Nội các Felipe Ward đã thông báo trên Twitter rằng họ có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 nhưng vẫn đang cách ly cho đến lần xét nghiệm thứ hai.

 Ông Briones cho biết ông đã xét nghiệm ngày 15/5 và đã lập tức cách ly để đề phòng ngay sau khi tiếp xúc với Thượng nghị sĩ Jorge Pizarro, người được xác định đã nhiễm virus.

Bộ trưởng Nội vụ Gonzalo Blumel và Bộ trưởng Phát triển Xã hội Sebastian Sichel cũng đang cách ly. Bộ trưởng Sichel đã tham gia một hội thảo truyền hình với ít nhất 3 nhà báo, và dù họ tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách xã hội nhưng không đeo khẩu trang.

Tính đến cuối tuần trước, khoảng 20 nghị sĩ ở Chile đã bắt đầu cách ly sau khi tiếp xúc với Thượng nghị sĩ Pizarro và một Thượng nghị sĩ khác cũng nhiễm bệnh là Phó Chủ tịch Thượng viện Rabindranath Quinteros.

Đáng lo ngại là ông Quinteros đã đi miền Nam Chile ngày 15/5, ngay trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Thượng nghị sĩ thứ 3 là Manuel Jose Ossandon cũng đã xác nhận trong một đoạn video rằng ông có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chile hiện ghi nhận 46.059 ca nhiễm và 478 ca tử vong. Nước này đã áp dụng các biện pháp phòng dịch trong hơn một tháng qua, bao gồm cả phong tỏa một số địa phương. Thủ đô Santiago là nơi có tới 80% số ca nhiễm và đã phải phong tỏa toàn bộ từ tuần trước.

Trong một diễn biến khác, đêm 18/5, Mexico đã ban hành hướng dẫn về nối lại các hoạt động sản xuất trong lĩnh vực khai mỏ, xây dựng và ô tô.

Hướng dẫn trên yêu cầu các công ty phải trình chính quyền các biện pháp bảo vệ y tế trước khi ngừng phong tỏa, và trong vòng 72 giờ, các công ty sẽ được thông báo về việc có thể nối lại hoạt động hay không.

Động thái nới lỏng các hạn chế diễn ra sau khi Mỹ ngày càng gây sức ép nhằm mở lại các nhà máy quan trọng trong dây chuyền cung ứng cho các công ty ở Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực ô tô.

Tuy nhiên, các kế hoạch nối lại hoạt động kinh tế đang khiến chính trị gia lo ngại vì diễn biến dịch ở Mexico vẫn phức tạp, và sẽ không an toàn khi để nhiều người trở lại làm việc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục