7.000 công ty công nghệ Trung Quốc sẽ được PBoC tái cấp vốn mới

13:00' - 16/06/2024
BNEWS Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) cho biết họ đã chọn gần 7.000 công ty công nghệ đủ điều kiện tham gia chương trình tái cấp vốn công nghệ mới.
Theo Global Times ngày 15/6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) cho biết họ đã chọn gần 7.000 công ty công nghệ đủ điều kiện tham gia chương trình tái cấp vốn công nghệ mới được công bố khi nước này tăng cường nỗ lực thúc đẩy đổi mới công nghệ trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.

Là một phần trong nỗ lực tăng cường phát triển khoa học và công nghệ độc lập của Trung Quốc, PBoC, Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST) và các cơ quan chính phủ khác của Trung Quốc đã xây dựng một chương trình tái cấp vốn công nghệ hồi tháng Tư, sẽ cung cấp cho các công ty công nghệ đủ điều kiện các khoản vay tổng cộng 500 tỷ nhân dân tệ (70 tỷ USD) để đổi mới công nghệ.

 
Gần đây, PBoC và MOST đã lựa chọn gần 7.000 công ty đủ điều kiện trong đợt đầu tiên dựa trên hệ thống điểm sáng tạo và đã giới thiệu những công ty này cho 21 ngân hàng quốc gia.

PBoC cho biết "các ngân hàng đã phản ứng và hành động nhanh chóng. Khoản vay đổi mới công nghệ đầu tiên đã được cấp”. PBoC và MOST đang tổ chức đợt đánh giá thứ hai đối với hơn 320.000 công ty công nghệ.

PBoC cam kết sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan khác, cải thiện trao đổi giữa chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp, đảm bảo các ngân hàng sử dụng hiệu quả và đầy đủ các chương trình tái cấp vốn và tập trung nhiều nguồn lực tài chính hơn vào đổi mới khoa học và công nghệ.

Chương trình tái cấp vốn công nghệ nhằm cung cấp các khoản vay với lãi suất 1,75% cho các công ty công nghệ vừa và nhỏ. Theo PBoC, 100 tỷ nhân dân tệ trong số đó sẽ được sử dụng để cung cấp các khoản vay đầu tiên cho các công ty công nghệ khởi nghiệp, các công ty công nghệ vừa và nhỏ đang trong giai đoạn tăng trưởng. Động thái này nhằm khuyến khích các tổ chức tài chính tăng cường đầu tư vào các công ty công nghệ nhỏ đang ở giai đoạn đầu.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng khi đổi mới công nghệ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cạnh tranh kinh tế quốc gia, điều quan trọng là phải tăng cường năng lực đổi mới trong nước bằng cách tạo ra một môi trường tốt hơn và cởi mở hơn cho trao đổi và đổi mới khoa học và công nghệ toàn cầu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục