ADB hỗ trợ các thành viên đang phát triển tiếp cận vắc-xin COVID-19

18:29' - 17/11/2020
BNEWS ADB đã phân bổ 20,3 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật để giúp các thành viên đang phát triển tiếp cận với vắc-xin ngừa COVID-19 và thiết lập các hệ thống nhằm phân phối vắc-xin công bằng và hiệu quả.

Các khoản ngân quỹ sẽ được cung cấp cho các thành viên đang phát triển của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để hỗ trợ đánh giá hệ thống y tế liên quan đến vắc-xin và xây dựng các kế hoạch sẵn sàng cho các quốc gia nhằm tăng cường năng lực tiếp cận, giới thiệu, triển khai, cung cấp và giám sát vắc-xin một cách an toàn và hiệu quả.
Các quỹ cũng sẽ giúp các thành viên đánh giá và tăng cường “chuỗi lạnh” vắc-xin và logistics, kiểm soát lây nhiễm, cung ứng và kỹ năng của nhân viên y tế, truyền thông rủi ro, thu thập và giám sát dữ liệu thời gian thực. Hỗ trợ kỹ thuật cũng sẽ hỗ trợ xác định và thúc đẩy các công nghệ theo dõi vắc-xin và chuỗi lạnh tiên tiến.
Ông Woochong Um, Vụ trưởng Vụ Phát triển bền vững và Biến đổi khí hậu của ADB, cho biết: “châu Á và Thái Bình Dương phần lớn đã làm tốt việc hạn chế lây lan của dịch COVID-19.

Đảm bảo tiếp cận vắc-xin an toàn, hiệu quả và công bằng là chiến tuyến tiếp theo trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Với các nguồn tài trợ bổ sung nói trên, ADB có thể ngay lập tức hỗ trợ các thành viên đang phát triển tiến hành các hành động khẩn cấp, bao gồm đánh giá hệ thống vắc-xin và chiến lược triển khai vắc-xin, nhằm đảm bảo vắc-xin được phân phối một cách hiệu quả và công bằng”.
ADB dự kiến sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật với các đối tác Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới, cùng phối hợp với COVAX, Gavi, Ngân hàng Thế giới, các cơ quan song phương cũng như các đối tác khác.
Các khoản ngân quỹ này bao gồm 20 triệu USD từ Quỹ Hỗ trợ Kỹ thuật Đặc biệt của ADB (TASF) và 300.000 USD từ Quỹ Công nghệ Cấp cao do Chính phủ Nhật bản tài trợ.
ADB đã phê duyệt một gói hỗ trợ mở rộng trị giá 20 tỷ USD hồi tháng 4/2020 để hỗ trợ các thành viên đang phát triển ứng phó với dịch COVID-19.

ADB cam kết hướng tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực.
Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục