1. >

ADB, JICA tài trợ Nhà máy điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Lễ ký kết Hiệp định cho vay trị giá 37 triệu đô la Mỹ giữa ADB với Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ choNhà máy điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

ADB, JICA tài trợ Nhà máy điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam

ADB, JICA tài trợ Nhà máy điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Ảnh: Ngọc Quỳnh/Bnews-TTXVN

Ngày 2/10 tại trụ sở Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết Hiệp định cho vay trị giá 37 triệu đô la Mỹ (USD) giữa ADB với Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ cho dự án Nhà máy điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, nhà máy sẽ lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam và cũng là lớn nhất ở Đông Nam Á với công suất đỉnh là 47,5 MWp trên hồ chứa hiện thời của Nhà máy thủy điện Đa Mi với công suất 175MW.

Gói tài trợ bao gồm một khoản vay trị giá 17,6 triệu USD từ nguồn vốn vay thông thường của ADB.

Khoản vay này được bổ sung 15 triệu USD đồng tài trợ ưu đãi hỗn hợp được cung cấp bởi Quỹ Biến đổi khí hậu Canada cho Khu vực tư nhân ở châu Á và quỹ tiếp nối của nó, Quỹ Biến đổi khí hậu Canada cho khu vực tư nhân ở châu Á II.

Các quỹ này được Chính phủ Canada thành lập để khuyến khích đầu tư từ khu vực tư nhân cho các dự án giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu ở châu Á và Thái Bình Dương.

Gói tài trợ cũng bao gồm khoản vay song song trị giá 4,4 triệu USD từ Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân hàng đầu châu Á (LEAP), được hỗ trợ bởi Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua một cam kết đầu tư cổ phần trị giá 1,5 tỷ USD.

LEAP tập trung vào việc cung cấp các dự án cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân chất lượng cao và bền vững, giúp giảm phát thải các-bon, nâng cao hiệu quả năng lượng, và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và truyền thông dễ tiếp cận với chi phí hợp lý cho các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB.

Ông Christopher Thieme, Phó Tổng Vụ trưởng, Vụ Nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB nhận định, dự án sẽ giúp tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng công suất năng lượng của Việt Nam và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu như than đá.

Việc kết hợp hai công nghệ năng lượng sạch là thủy điện và điện mặt trời sẽ là một thành tựu giản đơn nhưng rất sáng tạo có thể được nhân rộng ở những nơi khác ở Việt Nam và trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi, cho biết, DHD là một công ty con thuộc Tổng công ty Phát điện 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam hiện đang sở hữu và vận hành bốn nhà máy thủy điện: Đa Mi (175 MW), Hàm Thuận (300 MW), Đa Nhim (160 MW), và Sông Pha (7,5 MW). Tổng công suất phát điện của DHD là 642,5 MW, bằng khoảng 1,7% tổng công suất phát điện của Việt Nam.

“Chúng tôi tự hào là công ty đầu tiên ở Việt Nam xây dựng một nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện. Dự án này phù hợp với chiến lược đầu tư vào năng lượng tái tạo của DHD để giảm phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, thúc đẩy bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Các hồ thủy điện ở miền Nam Việt Nam có tiềm năng điện mặt trời rất lớn. Với lợi thế là mối quan hệ gắn kết giữa EVN và ADB, chúng tôi đã làm việc cùng nhau để thúc đẩy phát triển một nguồn năng lượng mới cho đất nước", ông Quang nhấn mạnh.

Ông Kitamura Shu, Phó Trưởng Đại diện, Văn phòng JICA Việt Nam cho hay, lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời nổi với mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào điện than và dầu diesel, tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Đặc biệt, Trung Bộ và Nam Bộ là nơi thu bức xạ mặt trời lớn, rất phù hợp cho phát triển điện mặt trời. Thêm nữa, việc lắp các tấm pin năng lượng mặt trời trên mặt hồ không bị hạn chế bởi việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng. Nên dự án được kỳ vọng sẽ khởi nguồn cho tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân hàng đầu châu Á (LEAP) được hình thành trên cơ sở chương trình “Đối tác Cơ sở Hạ tầng Chất lượng Cao” do Nhật Bản khởi xướng ngày 21/11/2015.

Quỹ tập trung hỗ trợ đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng bền vững, chất lượng cao của khu vực tư nhân trong nhiều lĩnh vực, như giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng, dịch vụ y tế với mức giá hợp lý…

Quỹ LEAP hiện đang đầu tư 12 dự án và đã huy động tổng cộng 3,7 tỷ USD từ ADB và các đối tác đồng tài trợ khác. Quỹ LEAP cho vay dưới nhiều hình thức hợp tác, bao gồm cả Quan hệ đối tác Công – Tư (PPP), tại các quốc gia thành viên của ADB ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tháng 3/2016, JICA đã phê duyệt khoản đóng góp 1,5 tỷ USD vào Quỹ LEAP. Kể từ đó đến nay, JICA đã phê duyệt đầu tư tổng cộng 500 triệu USD hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực như: Dự án y tế tại Ấn Độ và Indonesia, Dự án năng lượng tái tạo tại Mông Cổ và Thái Lan...

JICA sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế nhằm thúc đẩy “Đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao”, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế và xã hội ở các nước và khu vực đang phát triển, thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs)./.

 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Bộ Nông lâm, Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu nho của Hàn Quốc trong năm 2019 đạt hơn 27 tỷ won, tương đương 23 triệu USD, trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc.

ncif