ADB: Kinh tế Indonesia sẽ tăng trưởng 5% vào năm 2022
Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra nhận định rằng nền kinh tế Indonesia sẽ trở lại mức tăng trưởng cao của giai đoạn trước đại dịch COVID-19, với dự báo nền kinh tế này sẽ mở rộng lần lượt là 4,5% trong năm 2021 và 5% vào năm 2022.
Giám đốc ADB tại Indonesia Winfried Wicklein cho biết, Indonesia đã vượt qua năm 2020 một cách tốt đẹp nhờ phản ứng được phối hợp chặt chẽ và truyền thông tốt, cũng như khả năng lãnh đạo mạnh mẽ trong việc giải quyết đại dịch. Do đó, Indonesia sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng vào năm tới nhờ sự phục hồi thương mại bền vững, sự hồi sinh trong lĩnh vực sản xuất và ngân sách hỗ trợ nền kinh tế quốc gia lớn cho năm 2021. Chi tiêu của các hộ gia đình ở Indonesia dự kiến sẽ tăng vào năm 2021, khi chương trình tiêm chủng đang triển khai mạnh và nhiều thành phần kinh tế hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, lĩnh vực đầu tư dự kiến sẽ tăng trở lại với triển vọng kinh tế được cải thiện.Tuy nhiên, tốc độ phục hồi tài chính và tín dụng sẽ vẫn tương đối yếu do tâm lý nhà đầu tư không chắc chắn.
Theo ước tính của ADB, lạm phát của Indonesia dự kiến đạt mức trung bình 1,6% vào năm 2020 và 2,4% vào năm 2021.Tỷ lệ lạm phát này sẽ vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Indonesia, vì áp lực lạm phát do đồng tiền giảm giá và nhu cầu lương thực cao hơn sẽ được bù đắp một phần bởi sự sụt giảm giá hàng hóa do Chính phủ đặt ra.
Hơn nữa, xuất khẩu ròng được hỗ trợ bởi xuất khẩu hàng hóa mạnh sẽ dẫn đến thâm hụt tài khoản vãng lai tương đương 0,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia vào năm 2021. Khi đầu tư tăng vào năm tới và khối lượng hàng hóa nhập khẩu như máy móc và thiết bị tăng lên, thâm hụt tài khoản vãng lai của Indonesia dự kiến sẽ lên tới tương đương 1,3% GDP. Ông Wicklein cũng cho biết, vẫn có một số rủi ro đối với ước tính này, bao gồm những bất ổn đối với sự phục hồi toàn cầu do mối đe dọa từ chủng virus đột biến, tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều trên thế giới và thắt chặt tài chính toàn cầu. Trong khi đó, ở trong nước, đà phục hồi kinh tế của Indonesia có thể chậm lại nếu có sự gia tăng đột biến số ca nhiễm COVID-19 trong tháng Ramadan hay sự chậm trễ trong các nỗ lực tiêm chủng. Do đó, ADB khuyến nghị Indonesia nên huy động các nguồn lực trong nước và phát triển kinh tế thân thiện với môi trường, từ đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.Tình trạng nợ nần quá mức có thể được khắc phục thông qua việc cải cách tài khóa để mở rộng cơ sở thuế, cải thiện khả năng quản lý, tăng cường việc tuân thủ đóng thuế, đồng thời đóng các lỗ hổng về thuế./.
- Từ khóa :
- adb
- kinh tế indonesia
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore và Indonesia đón đầu sự phục hồi của Trung Quốc
05:30' - 30/04/2021
Số liệu thống kê chính thức mới nhất cho thấy xuất khẩu của các nước Đông Nam Á đang tăng trưởng nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Hàng hoá
Indonesia là nhà sản xuất dầu diesel sinh học lớn nhất thế giới
08:34' - 29/04/2021
Indonesia là nhà sản xuất dầu diesel sinh học lớn nhất thế giới với sản lượng đạt 137.000 thùng mỗi ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ chìm tàu ngầm của Indonesia: Bác bỏ nguyên nhân tàu gặp nạn do quá tải
11:25' - 28/04/2021
Hải quân Indonesia đã lên tiếng bác bỏ thông tin rằng tàu ngầm KRI Nanggala-402 đã chở quá tải khi gặp nạn tại vùng biển phía Bắc tỉnh Bali hôm 21/4 vừa qua khiến toàn bộ 53 thủy thủ thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 từ Ấn Độ
07:56' - 27/04/2021
Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là khiến các ca lây nhiễm gia tăng đột biến tại Ấn Độ đã được phát hiện tại Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam 2025: Vượt thách thức, mở đà cho mục tiêu tăng trưởng 10%
15:49'
Giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá kinh tế Việt Nam 2025 thể hiện sức bật ấn tượng, tăng trưởng 8% vượt dự báo và đặt nền tảng cho mục tiêu 10% nếu tiếp tục cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Đại học Bắc Kinh: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đạt “tầm cao chưa từng có”
10:49'
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, toàn diện và đạt “tầm cao chưa từng có”, đồng thời bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!
10:05'
Trung ương Đảng chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIV với quy trình chặt chẽ, dân chủ, minh bạch; các luận điệu tung tin giả, xuyên tạc thời điểm này cần được nhận diện và bác bỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
“Huyết mạch” của nền kinh tế số
09:15'
Điểm nhấn lớn nhất của năm 2025 chính là sự sụp đổ của các rào cản tài chính, biến AI từ một công cụ xa xỉ thành tiện ích đại chúng.
-
Ý kiến và Bình luận
Bank of America: Vai trò của AI trong kinh tế Mỹ ngày càng rõ nét
21:59' - 23/12/2025
Giám đốc điều hành Bank of America Corp., ông Brian Moynihan, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tạo ra tác động ngày càng rõ nét đối với nền kinh tế Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW: Đột phá từ tầm nhìn dài hạn
16:22' - 23/12/2025
Nghị quyết 70 tạo bước ngoặt tư duy năng lượng, mở rộng thị trường điện, thu hút vốn tư nhân và đặt nền tảng dài hạn cho năng lượng tái tạo, điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - “ngôi sao đang lên” của châu Á
09:58' - 23/12/2025
Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng không chỉ ở Đông Nam Á mà trên phạm vi toàn châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cân nhắc áp dụng giá sàn đối với xe điện Trung Quốc
08:45' - 23/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/12 cho biết đang xem xét khả năng áp dụng các mức giá tối thiểu đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc như một giải pháp thay thế cho việc tiếp tục áp thuế bổ sung.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO đánh giá cao tiến bộ của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững
18:22' - 22/12/2025
Việt Nam đã đạt được những tiến bộ thực chất và đáng hoan nghênh trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững, đặc biệt là đối với lúa phát thải thấp.

Kinh tế Indonesia sẽ trở lại mức tăng trưởng 5% vào năm 2022. Ảnh: Reuters