BNEWS Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 600 triệu USD để hỗ trợ Công ty Điện lực Nhà nước Indonesia (PLN) trong việc tăng độ tin cậy và khả năng phục hồi của các dịch vụ điện.
Khoản vay trên bao gồm Chương trình tiếp cận năng lượng bền vững và đáng tin cậy nhằm phục hồi, củng cố và mở rộng mạng lưới điện của PLN, cũng như khuyến khích sử dụng năng lượng sạch.
Chuyên gia tài chính cấp cao của ADB Daniel Miller ngày 14/12 cho biết chương trình này sẽ tăng cường khả năng tiếp cận năng lượng bền vững và đáng tin cậy ở các khu vực phía tây và trung tâm của Đảo Java, khu vực sinh sống của 41% dân số của Indonesia, bao gồm khoảng 30 triệu người nghèo, cận nghèo.
Chương trình cũng sẽ cải thiện quản lý chất thải và quản lý tài sản PLN, mua sắm, giáo dục công và sẽ mang lại lợi ích cho 5 tỉnh, đó là Banten, Central Java, thủ đô Jakarta, Tây Java và Yogyakarta.
Ngoài ra, chương trình sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế ở Java và giúp đưa các khu vực nghèo khó trở thành động lực tăng trưởng thông qua công nghiệp nông nghiệp, du lịch.
Cũng theo ông Miller, khoản vay được bảo lãnh từ Chính phủ Indonesia sẽ cải thiện đường dây truyền tải, tự động hóa lưới điện và các cơ sở lưu trữ chất thải nguy hại của PLN.
Hiện nay, Java, khu vực kinh tế chính của Indonesia, đã thành công trong việc đạt được khả năng tiếp cận điện năng phổ cập. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế vẫn bị hạn chế bởi tình trạng mất điện và rò rỉ điện.
Để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn và bền vững, dự báo rằng Java sẽ cần 259 TWh điện vào năm 2030, tương đương 66,4% nhu cầu điện dự kiến ở Indonesia.
Quan hệ đối tác quốc gia của ADB đối với Indonesia giai đoạn 2020-2024 đã tập trung vào việc tăng cường phục hồi kinh tế của Indonesia thông qua cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững và có khả năng phục hồi.
Việc giải ngân vốn được liên kết với các kết quả đạt được trong chương trình nhằm thúc đẩy trách nhiệm giải trình và hiệu quả của các cải cách của chính phủ./.
Tin liên quan
Mỹ Latinh trở thành “bến đỗ hoàn hảo” cho tiền điện tử
Các loại tiền điện tử đã tìm được điểm đến lý tưởng là Mỹ Latinh, nơi hệ thống ngân hàng hoạt động kém hiệu quả và đắt đỏ, cũng như các hạn chế tài chính đang làm suy yếu các đồng nội tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.












