Các dự báo của giới phân tích trước thềm cuộc họp của Fed
Trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến diễn ra vào ngày 14-15/12 (giờ địa phương), các nhà kinh tế dự đoán rằng ngân hàng này sẽ thông báo đẩy nhanh việc thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản và chuẩn bị cho việc tăng lãi suất vào năm 2022 do nguy cơ lạm phát cao kéo dài ngày càng tăng.
Báo cáo ngày 10/12 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng trước đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982 tới nay. Điều này càng củng cố kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng Fed sẽ công bố việc giảm bớt giá trị các đợt mua trái phiếu hàng tháng nhanh hơn dự kiến. Tiffany Wilding, nhà kinh tế tại PIMCO, một tổ chức đầu tư toàn cầu cho biết, tại cuộc họp chính sách tháng 12 này, Fed có thể sẽ thông báo giảm 30 tỷ USD từ chương trình thu mua tài sản bắt đầu từ tháng 1/2022, gấp đôi mức cắt giảm của hai tháng trước đó và hướng tới kết thúc chương trình này vào tháng 3/2022.Cũng theo bà Wilding, Fed cũng sẽ công bố các dự báo kinh tế và chính sách cập nhật tại cuộc họp lần này và lộ trình điều chỉnh lãi suất của ngân hàng này sẽ có thể bao gồm hai lần tăng lãi suất vào năm 2022, tiếp theo là ba lần nâng lãi suất vào năm 2023 và bốn lần nâng lãi suất vào năm 2024. Đợt tăng lãi suất sớm nhất của Fed được dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2022.
Fed đã bắt đầu triển khai việc thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản hàng tháng vào tháng trước, với mức giảm 15 tỷ USD từ 120 tỷ USD. Với tốc độ này, Fed sẽ kết thúc việc mua trái phiếu vào tháng 6/2022. Nhưng một số quan chức Fed và các nhà kinh tế đã hối thúc ngân hàng này đẩy nhanh tốc độ cắt giảm chương trình mua trái phiếu này để sớm nâng lãi suất, giữa bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng. Bà Wilding nói: “Quan điểm của chúng tôi là lạm phát tăng cao càng lâu, thì rủi ro người tiêu dùng điều chỉnh hành vi của họ theo cách góp phần làm tăng lạm phát liên tục càng lớn”. Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây cũng cho biết rằng, xem xét đẩy sớm hơn dự kiến một vài tháng việc giảm bớt chương trình thu mua trái phiếu của ngân hàng này là điều phù hợp khi nguy cơ lạm phát cao kéo dài đang gia tăng.Tại phiên điều trần quốc hội vào tháng trước, ông Powell cho biết: “Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường lao động vững chắc, cũng như ngăn chặn tình trạng lạm phát cao dai dẳng”.
Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) công bố tuần trước, lạm phát hàng năm của Mỹ sẽ duy trì trên mức mục tiêu 2% của ngân hàng này trong ba năm tới, giữa bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị thắt chặt, mức lương tăng, nhu cầu hàng hóa và dịch vụ mạnh mẽ. Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng của công ty tư vấn kế toán và dịch vụ tài chính Grant Thornton, cho biết: “Như chúng tôi đã lo ngại, lạm phát đã trở nên căng thẳng hơn và có khả năng sẽ duy trì xu hướng này ngay cả khi lạm phát rời khỏi mức “đỉnh điểm”. Ẩn số lớn hiện là làn sóng lây nhiễm của biến thể Delta hiện tại và những lo ngại về biến thể mới Omicron, cũng như chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu”. Hơn một nửa số nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát hôm 13/12 của Bloomberg cũng dự kiến Fed sẽ tăng gấp đôi mức cắt giảm chương trình mua trái phiếu, lên 30 tỷ USD/tháng bắt đầu từ tháng 1/2022 và kết thúc vào tháng Ba./.- Từ khóa :
- Mỹ
- lạm phát của Mỹ
- lạm phát ở Mỹ
- Fed
- Cục dự trữ liên bang Mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ phiên 13/12 giảm khi thị trường chờ quyết định của Fed
08:23' - 14/12/2021
Chuyên gia đầu tư của công ty tài chính Edward Jones cho biết thị trường có “một chút bất an, lo lắng” về Fed cũng như những báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron ở Trung Quốc và nhiều nơi khác.
-
Ngân hàng
Fed chuẩn bị ứng phó với rủi ro lạm phát tiếp tục gia tăng
11:20' - 02/12/2021
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ngày 1/12 cho biết Fed cần sẵn sàng ứng phó với khả năng lạm phát có thể không giảm trong nửa cuối năm tới, như dự báo của hầu hết giới quan sát.
-
Ngân hàng
FED phát tín hiệu tăng lãi suất
07:35' - 01/12/2021
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết FED có thể sẽ đẩy nhanh việc cắt giảm các nỗ lực hỗ trợ thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh sức ép lạm phát tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
HSBC kết thúc giai đoạn xáo trộn kéo dài về đội ngũ lãnh đạo
07:30'
Ngân hàng HSBC ngày 3/12 thông báo nhân vật kỳ cựu trong lĩnh vực tài chính Brendan Nelson sẽ trở thành Chủ tịch mới của ngân hàng này, kết thúc giai đoạn xáo trộn kéo dài về đội ngũ lãnh đạo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hành trình đổi đời từ những khoản vay nhỏ ở Xuân Lộc
07:30' - 03/12/2025
Những ngày cuối năm, khi ghé về các ấp vùng xa của xã Xuân Lộc (Đồng Nai), chúng tôi dễ dàng cảm nhận nhịp sống yên bình nơi những mái nhà đã thôi cảnh lam lũ nhờ con cái có nghề nghiệp ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điểm tựa để người dân Trấn Yên đứng dậy sau lũ
10:20' - 01/12/2025
Sự hỗ trợ kịp thời và đồng bộ không chỉ giúp bà con vượt qua cú sốc thiên tai mà còn tạo nền tảng để khôi phục sinh kế, ổn định đời sống lâu dài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khôi phục sinh kế sau mưa lũ
07:30' - 01/12/2025
Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều khu vực của thành phố Huế ghi nhận mức thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp và hoạt động kinh tế hộ gia đình.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 7/2025
14:06' - 29/11/2025
Đồng USD trong tuần qua có mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 7/2025, do các nhà giao dịch tin vào khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công ty CP Thanh toán số MobiFone chính thức được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán
11:07' - 29/11/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần Thanh toán số MobiFone (MobiFone Digital Payment – MDP).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung Quốc ồ ạt xử lý nợ xấu
09:32' - 29/11/2025
Nhiều ngân hàng thương mại của Trung Quốc đã tích cực xử lý các khoản nợ xấu (NPL) kể từ đầu quý IV/2025, trong nỗ lực giảm áp lực chất lượng tài sản và tối ưu hóa cơ cấu tổng thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ ngày 1/12, giảm lãi suất cho vay nhiều chương trình tín dụng chính sách
15:32' - 28/11/2025
Mức lãi suất mới được áp dụng cho toàn bộ dư nợ hiện hữu của các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội kể từ 1/12/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực từ chiến lược tăng vốn và cơ hội hút dòng vốn ngoại của SHB
07:43' - 27/11/2025
SHB dự kiến tăng vốn hơn 7.500 tỷ đồng và có khả năng vào rổ FTSE khi Việt Nam nâng hạng, mở ra cơ hội thu hút thêm dòng vốn ngoại.

Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC., ngày 27/8/2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN