Agribank chung tay cùng ngư dân khắc phục hậu quả cá chết
Sự cố môi trường do nguyên nhân từ nhà máy Formosa xảy ra đầu tháng 4 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân và đồng bào tại 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Với vai trò là Ngân hàng chủ lực đầu tư tín dụng cho các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho bà con ngư dân 4 tỉnh miền Trung nhanh chóng khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất kinh doanh và ổn định cuộc sống.
Theo thống kê, tổng dư nợ cho vay của Agribank tại 4 tỉnh này là hơn 27.000 tỷ đồng, đã có 6.850 khách hàng với dư nợ hơn 1.000 tỷ đồng bị thiệt hại và hàng chục ngàn khách hàng bị ảnh hưởng do hiện tượng cá chết hàng loạt.
Toàn bộ hệ thống Agribank trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung đã thực hiện miễn 1 tháng tiền lãi vay của ngư dân; dừng thu lãi 3 tháng của dư nợ bị ảnh hưởng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng hơn 1000 tỷ đồng; ưu tiên vốn 500 tỷ đồng có ưu đãi lãi suất đối với khách hàng có phương án sản xuất kinh doanh mới. Đối với trường hợp ngưng trệ sản xuất kéo dài, sẽ xem xét bổ sung chính sách hỗ trợ…
Agribank Thừa Thiên Huế là ngân hàng đầu tiên thực hiện các chính sách để chia sẻ với các khách hàng vay bị thiệt hại trong sự cố thủy, hải sản chết tại Thừa Thiên Huế.
Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Agribank Thừa Thiên Huế cho biết, thiệt hại do sự cố Formosa xảy ra tại Thừa Thiên Huế ước khoảng 135 tỷ đồng, tổng số tàu thuyền bị ảnh hưởng là 2.939 chiếc, số hộ gia đình bị ảnh hưởng 6.212 hộ.
Giám đốc Agribank Thừa Thiên Huế cũng cho hay, khi sự việc thủy, hải sản chết xảy ra, ngay lập tức chi nhánh đã thực hiện miễn giảm lãi cho các hộ vay bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp; cơ cấu lại nợ; đồng thời cho vay mới khi khách hàng chuyển đổi ngành nghề.
Tính đến ngày 11/5/2016, Agribank Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ, khắc phục hậu quả do thủy hải sản chết bất thường đối với 330 khách hàng, dư nợ bị thiệt hại 13.860 triệu đồng.
“Hiện nay chi nhánh đã và đang thống kê mức độ thiệt hại trực tiếp, riêng mức độ thiệt hại gián tiếp vẫn còn một số khách hàng bị thiệt hại nhưng chưa xác định được số thiệt hại cụ thể.
Agribank Thừa Thiên Huế đang phối hợp với chính quyền địa phương để xác định số thiệt hại cụ thể.
Từ ngày 11/5/2016 đến nay không có phát sinh số thiệt hại thủy hải sản”, ông Bình nói.
Ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Agribank Quảng Bình cũng khẳng định, Agribank Quảng Bình sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo để thực hiện nghiêm túc các chính sách, chương trình hỗ trợ của Chính phủ, các cấp chính quyền địa phương đối với ngư dân và nhân dân vùng bị thiệt hại.
Qua đó tạo điều kiện cho bà con sớm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và chuyển đổi sinh kế, nâng cao đời sống.
Việc bà con ngư dân sớm ổn định đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh là tiền đề quan trọng để những khách hàng của Agribank khôi phục kinh tế và hoàn trả nợ vay ngân hàng./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Agribank cần phát huy vai trò là ngân hàng chủ đạo cho "tam nông"
18:18' - 28/06/2016
Trong thời gian tới Agribank cần tiếp tục phát huy vai trò là ngân hàng chủ đạo trong đầu tư vào khu vực “ Tam nông”...
-
Ngân hàng
Agribank miễn toàn bộ lãi cho ngư dân bị thiệt hại do cá chết
11:02' - 03/05/2016
Agribank sẽ miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ bị thiệt hại của ngư dân có thủy, hải sản chết; đồng thời cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng.
-
Chuyển động DN
Agribank hướng dòng vốn tới sản xuất kinh doanh
16:07' - 29/04/2016
Agribank góp phần tạo ra sự tăng trưởng bền vững hơn đối với nền kinh tế, giúp nguồn vốn “chảy” vào các ngành sản xuất thiết yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ nguyên thuế chứng khoán, bỏ đề xuất tính thuế 20% từ chuyển nhượng bất động sản
21:51' - 04/09/2025
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến thẩm định về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục
10:38' - 04/09/2025
Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), nước này đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất trong tháng 7 nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và thu nhập từ vốn chủ sở hữu tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản phân bổ gần 53 tỷ yen khắc phục hậu quả thiên tai
07:00' - 03/09/2025
Nguồn vốn từ ngân sách cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2026 đã được phê duyệt tại cuộc họp Nội các ngày 2/9.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed “độc lập nhưng nhiều sai lầm”: Bộ trưởng Tài chính Mỹ lên tiếng giữa tranh cãi
16:30' - 02/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, ngày 1/9, khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là một cơ quan độc lập và cần duy trì tính độc lập.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam: Tăng tốc để không bị lỡ nhịp
11:27' - 02/09/2025
Tại TP. Hồ Chí Minh, “giấc mơ” về một IFC đang dần hiện rõ sau gần 25 năm ấp ủ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách vững mạnh, thuế đồng hành cùng dân và doanh nghiệp
20:45' - 01/09/2025
Trong suốt 80 năm xây dựng và phát triển, ngành tài chính Việt Nam đã không ngừng đổi mới, hoàn thiện cơ chế thu – chi ngân sách...
-
Tài chính & Ngân hàng
Khoản "trợ cấp" hàng tỷ bảng cho các ngân hàng Anh: Đã đến lúc phải đánh thuế?
07:35' - 01/09/2025
Các ngân hàng Anh đang nắm giữ hàng trăm tỷ bảng Anh dự trữ tại BoE, phần lớn là kết quả của chương trình nới lỏng định lượng – hay còn gọi là mua lại trái phiếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cơn sốt bitcoin thổi bùng làn sóng du lịch xa xỉ
17:23' - 31/08/2025
Ngày càng nhiều hãng chuyên cơ và du thuyền siêu sang bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số trong bối cảnh nhu cầu bùng nổ từ những du khách trở nên giàu có nhờ giá bitcoin tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều kiện vay ưu đãi với học sinh, sinh viên các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán
13:31' - 31/08/2025
Từ nay, học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán có thể vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội.