Ai Cập đặt mục tiêu xuất khẩu hóa chất đạt 5,8 tỷ USD trong năm 2021

10:23' - 24/02/2021
BNEWS Theo Chủ tịch Hội đồng xuất khẩu hóa chất và phân bón Ai Cập Abu Al-Makarem, nước này đặt mục tiêu xuất khẩu hóa chất đạt 5,8 tỷ USD trong năm 2021.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Al-Makarem đánh giá mục tiêu nói trên có thể đạt được nếu ngành hóa chất của quốc gia Bắc Phi này tăng trưởng 10% so với năm ngoái.

Tính riêng trong năm 2020, xuất khẩu hóa chất Ai Cập đạt 5,23 tỷ USD, giảm khoảng 8% so với năm 2019. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn duy trì nhịp độ tăng trưởng trung bình 11% trong giai đoạn từ năm 2015-2020.
Đáng chú ý, lĩnh vực phân bón ghi nhận kim ngạch xuất khẩu đạt 1,426 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sơn tăng 3% về giá trị và đạt 200 triệu USD, còn xuất khẩu hóa chất hữu cơ cũng tăng 5% lên mức kỷ lục 183 triệu USD.
Theo ông Al-Makarem, Ai Cập đã áp dụng một số quy trình để bình ổn sản xuất và xuất khẩu, như hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua chương trình của Bộ Tài chính và Quỹ Phát triển xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) cũng triển khai sáng kiến giãn nợ cho những công ty đang gặp khó khăn.
Chủ tịch Al-Makarem nhận định, có hai nguyên nhân chủ chốt khiến ngành xuất khẩu hóa chất của Ai Cập đối mặt thách thức trong năm vừa qua, gồm tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và sự suy giảm nói chung của thương mại toàn cầu.

Ngoài ra, sự sụt giảm giá trị của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là một thị trường hóa chất rất quan trọng của Ai Cập, cũng khiến nhu cầu của nước này đối với sản phẩm Ai Cập giảm mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục