Ai Cập khởi động dự án trung tâm thương mại bằng vốn vay Trung Quốc
Theo thông báo của Chính phủ Ai Cập, dự án khu trung tâm thương mại Tân Cairo, do tổng công ty Công nghiệp xây dựng Trung Quốc (CSEC) triển khai thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn vay từ Trung Quốc, dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng ba năm.
Được xây dựng trên khu vực có tổng diện tích 1,71 triệu m2, khu trung tâm thương mại Tân Cairo bao gồm 20 tòa tháp phục vụ các mục đích thương mại, hành chính và cư trú, với nhiều dịch vụ tiện ích hiện đại. Khu thương mại cũng sẽ có tòa tháp cao nhất châu Phi, với chiều cao 385 m.
Dự án xây dựng thủ đô hành chính mới của Ai Cập, cách thủ đô Cairo khoảng 50km về phía Đông, là một siêu dự án mang tầm quốc gia, với tổng kinh phí lên tới 45 tỷ USD trên diện tích 700 km2. Sau khi hoàn thành, các cơ quan chính phủ và các bộ sẽ được di chuyển về thủ đô hành chính mới này. Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Nhà ở Ai Cập Mostafa Madbouly khẳng định đây là dự án liên doanh lớn nhất giữa Ai Cập và Trung Quốc. Khu thương mại trên được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ai Cập và Trung Quốc đang đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, tài chính và đầu tư. Nhân chuyến thăm Cairo hồi tháng 1/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác có tổng giá trị khoảng 15 tỷ USD.Theo đó, Trung Quốc sẽ tham gia các dự án xây dựng thủ đô hành chính mới của Ai Cập, phát triển một trung tâm công nghiệp và thương mại xung quanh khu vực kênh đào Suez cũng như thực hiện các dự án điện tại quốc gia Bắc Phi này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư Trung Quốc tràn khắp châu Phi khiến Mỹ lo ngại
06:30' - 20/03/2018
Theo bài phân tích trên trang mạng news24.com của Nam Phi mới đây, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng những khoản đầu tư trị giá lớn của Trung Quốc tràn ngập khắp châu Phi đi kèm với các ràng buộc đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bổ nhiệm các vị trí chủ chốt về kinh tế
19:49' - 19/03/2018
Trong thời điểm căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng và lo lắng về khối nợ lớn, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đã phê chuẩn việc bổ nhiệm các vị trí chủ chốt về kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Trung Quốc thông qua việc bổ nhiệm một loạt lãnh đạo bộ, ngành
11:48' - 19/03/2018
Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã thông qua việc bổ nhiệm một loạt lãnh đạo bộ, ngành của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hiệp hội thương mại Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump tránh đánh thuế Trung Quốc
10:09' - 19/03/2018
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump cho biết đang chuẩn bị các mức thuế đánh vào các sản phẩm tiêu dùng, đồ công nghệ thông tin và viễn thông của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU rút Panama khỏi danh sách các nước có nguy cơ cao về rửa tiền
10:49' - 11/07/2025
Chính phủ Panama mới đây tuyên bố nước này đã “khôi phục được niềm tin quốc tế” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) rút khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ cao về rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước cơ hội trở thành siêu cường năng lượng của thế giới
10:34' - 11/07/2025
Ông Chris Cooper, Giám đốc điều hành Công ty LNG Canada, nhận định chuyến hàng đầu tiên của LNG Canada đã khẳng định được dấu mốc và cơ hội của ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập chiến lược thương mại – an ninh trong đàm phán
09:58' - 11/07/2025
Sau khi nhận được thư về thuế quan của Tổng thống Mỹ, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu xem xét "gói an ninh" toàn diện để tìm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thuế quan với Mỹ.