BNEWS Bộ Quốc phòng Ai Cập thông báo nước này đã ký hợp đồng với Pháp để mua 30 máy bay chiến đấu Rafale.
Bộ trên cho biết hợp đồng này được tài trợ thông qua một khoản vay do Pháp bão lãnh và Ai Cập sẽ hoàn trả trong vòng ít nhất 10 năm. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ai Cập không tiết lộ giá trị của thương vụ hoặc các chi tiết cụ thể khác.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trang web điều tra Disclose ngày 3/5 đưa tin hợp đồng trên được ký hôm 26/4 vừa qua trong khuôn khổ một thỏa thuận quốc phòng trị giá 3,95 tỷ euro (4,8 tỷ USD). Thỏa thuận bao gồm 3 hợp đồng khác nhau, trong đó hợp đồng lớn nhất cho đến nay trị giá 3,75 tỷ euro để mua 30 máy bay chiến đấu Rafale từ nhà sản xuất Dassault của Pháp. Hai hợp đồng khác được trao cho MBDA và Safran Electronics and Defense, hai nhà sản xuất thiết bị cho tên lửa.
Thỏa thuận này được cho sẽ giúp hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Pháp Dassault tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ máy bay chiến đấu Rafale, sau thương vụ bán 18 chiếc Rafale cho Hy Lạp trị giá 2,5 tỷ euro hồi tháng 1 năm nay.
Pháp coi Ai Cập là khách hàng chủ chốt trong ngành công nghiệp quốc phòng. Ai Cập là nước đầu tiên mua 24 máy bay phản lực Rafale vào năm 2015. Sau đó, Qatar, Ấn Độ và Hy Lạp cũng đã mua loại máy bay này, góp phần đưa Rafale trở thành một trong những điểm sáng thành công của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp./.
- Từ khóa:
- ai cập
- pháp
- máy bay
- máy bay chiến đấu
Tin liên quan
Airbus có kế hoạch tăng sản xuất máy bay một lối đi hạng trung
Airbus có kế hoạch tăng sản xuất máy bay một lối đi hạng trung lên 43 chiếc/tháng trong quý III/2021 và lên 45 chiếc/tháng trong quý IV/2021 so với mức 40 chiếc/tháng hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
Hàng hoáXử phạt gần 40 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm về nhãn hàng hóa
Quản lý thị trường Gia Lai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 39,4 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Đak Đoa, do vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm nhẹ khi triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch 13/8 tại thị trường châu Á, khi giới đầu tư đánh giá triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu trong năm nay.
-
Hàng hoáGiá xăng tiếp tục giảm từ 15 giờ hôm nay 6/8
Giá xăng dầu tiếp tục giảm (trừ dầu madút) kể từ 15h00 hôm nay 13/8 trong đó thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoáTrăm năm sầu riêng Đắk Lắk - Bài 2: Để vị ngọt sầu riêng đi tiếp trăm năm
Lập kỷ lục 3,86 tỷ USD trong năm 2025, sầu riêng tiếp tục dẫn đầu nhóm rau quả xuất khẩu của Việt Nam; riêng Đắk Lắk đóng góp khoảng 1,1 tỷ USD.
-
Hàng hoáTrăm năm sầu riêng Đắk Lắk - Bài 1: “Người gác gió” đi qua thế kỷ
Từ những cây hạt nằm rải rác, Đắk Lắk nay đã mở thành vùng nguyên liệu lớn nhất cả nước, dự kiến thu hơn 544.000 tấn trong năm 2026.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông chưa hạ nhiệt
Chốt phiên 12/8, giá dầu Brent tăng 7 xu Mỹ, lên mức 88,98 USD/thùng, trong khi giá WTI tăng 7 xu Mỹ, lên 83,27 USD/thùng, khi tái diễn các hoạt động quân sự tại các tuyến hàng hải huyết mạch.













