Ai Cập nêu bật ảnh hưởng từ việc xây dựng Đập thủy điện Đại phục hưng
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phát biểu trên của Bộ trưởng Thủy lợi và Tài nguyên nước Ai Cập Hani Sewilam được đưa ra tại Hội nghị về Nước 2023 của Liên hợp quốc (LHQ), được tổ chức tại New York (Mỹ) từ ngày 22-24/3.
Ông Sewilam nêu rõ việc xây dựng GERD được triển khai mà không có sự tham vấn cũng như các nghiên cứu đầy đủ về an toàn hoặc các tác động kinh tế, xã hội và môi trường của đập đối với các quốc gia hạ nguồn".
Theo ông Sewilam, Ethiopia đã đơn phương xây dựng, tích nước và vận hành GERD. Ông nói: "Các hành động đơn phương này vi phạm luật pháp quốc tế. Hơn nữa, việc Ethiopia tiếp tục các hành động đơn phương có thể gây ra mối đe dọa cho 150 triệu dân của Ai Cập và Sudan".
Bộ trưởng Thủy lợi và Tài nguyên nước Ai Cập cho rằng việc tiếp tục vận hành một con đập quá lớn vào thời điểm hạn hán kéo dài có thể khiến Ai Cập mất gần 15% diện tích đất nông nghiệp và khiến hơn 1,1 triệu người rời bỏ thị trường lao động. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế-xã hội và có thể làm tăng gấp đôi chi phí nhập khẩu lương thực của Ai Cập.
Hơn 98% nguồn nước của Ai Cập bắt nguồn từ sông Nile. Là nước đứng đầu danh sách các quốc gia khô hạn vì có lượng mưa thấp nhất toàn cầu, Ai Cập hiện đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng.
Lượng nước bình quân đầu người hàng năm của Ai Cập chỉ ở mức 500 m3, trong khi LHQ xác định mức khan hiếm nước là 1.000 m3 nước/người/năm. Mặc dù nông nghiệp là nguồn sinh kế của hơn 50% dân số, song Ai Cập mới đáp ứng được 45% nhu cầu về nước./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới công bố Khung đối tác quốc gia 7 tỷ USD cho Ai Cập
08:21' - 23/03/2023
Ngày 22/3, Ban Giám đốc Điều hành của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) đã phê duyệt Khung Đối tác Quốc gia (CPF) mới với Ai Cập cho giai đoạn 2023-2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập và Nga thảo luận về hợp tác kinh tế
07:46' - 20/03/2023
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 19/3 đã thảo luận với phái đoàn Nga về giải pháp phát triển quan hệ kinh tế song phương và thúc đẩy các dự án chung giữa hai nước.
-
Doanh nghiệp
Phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ sửa chữa lớn tổ máy H5 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình
21:37' - 15/03/2023
Đó là chỉ đạo của ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi kiểm tra thay thế bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vào ngày 15/3.
-
Doanh nghiệp
Nhóm các nhà tài trợ Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái làm việc tại EVN
21:38' - 07/03/2023
Ngày 7/3, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đã có buổi làm việc với nhóm các nhà tài trợ về Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30'
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp 8 doanh thu chip nội địa
14:57' - 11/03/2026
Chính phủ Nhật Bản vừa đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm vực dậy ngành bán dẫn, với kế hoạch tăng doanh số chip sản xuất trong nước vào năm 2040 lên gấp 8 lần so với mức của năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cơ sở dầu khí tại vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động
10:56' - 11/03/2026
Saudi Aramco cảnh báo xung đột Trung Đông đang gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng khi nhiều cơ sở dầu khí ở vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhập khẩu dầu thô tăng 16% trong hai tháng đầu năm
10:34' - 11/03/2026
Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 10/3, lượng dầu thô Trung Quốc mua trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét giảm thuế năng lượng, hỗ trợ người dân
09:41' - 11/03/2026
Ủy ban châu Âu đề xuất các nước Liên minh châu Âu xem xét giảm thuế năng lượng nhằm giảm gánh nặng chi phí điện, khí đốt cho người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Argentina kêu gọi Phố Wall tăng đầu tư
09:22' - 11/03/2026
Tổng thống Javier Milei ngày 10/3 kêu gọi các nhà đầu tư Phố Wall rót vốn vào Argentina, cho rằng các cải cách kinh tế nước này đang giúp nền kinh tế dần ổn định và mở ra cơ hội đầu tư mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố dự án xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên sau 50 năm
09:11' - 11/03/2026
Dự án được mô tả là nhà máy lọc dầu mới đầu tiên được xây dựng tại Mỹ trong 50 năm qua và được Tổng thống Trump gọi là thỏa thuận năng lượng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed
08:03' - 11/03/2026
Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chuyển đề cử tới Thượng viện để phê chuẩn.

Công trình xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng ở Guba, Ethiopia ngày 21/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN