Ai Cập sẵn sàng thay thế Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu hàng hóa vào Nga

13:15' - 30/11/2015
BNEWS Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Ai Cập Tarek Kabil tuyên bố Ai Cập sẵn sàng thay thế Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu các mặt hàng rau củ quả, cũng như sản phẩm quần áo và đồ da sang Nga.
Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Ai Cập Tarek Kabil. Ảnh: twitter

Theo hãng tin TASS của Nga, đề xuất trên đã được người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Thương mại Ai Cập đề cập với người đồng cấp Nga Denis Manturov.

Ông Kabil cho biết Ai Cập có đủ tiềm năng sản xuất và cung cấp thay thế cho các mặt hàng rau củ quả, cũng như sản phẩm dệt may và đồ da nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang chiếm tới 66% thị phần tại Nga.

Ông Kabil đã đề nghị Nga cung cấp cho Ai Cập danh mục những sản phẩm mà Moskva nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ để Ai Cập làm việc với những tập đoàn sản xuất nội địa tiến tới xuất khẩu sang Nga.

Ông Kabil yêu cầu các cơ quan chức năng của Nga cho phép đăng ký toàn bộ các sản phẩm sữa và pho mát từ Ai Cập, tạo điều kiện nhập khẩu các mặt hàng này vào thị trường Nga trong tương lai.

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga trên không phận Syria ngày 24/11 vừa qua. Ngày 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc cấm nhập khẩu nhiều loại hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trường Nga./.

TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục