Ai Cập sẽ đồng chủ trì các cuộc đàm phán về tài chính khí hậu tại COP28
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Môi trường Ai Cập Yasmine Fouad và người đồng cấp Canada Steven Guilbeaul sẽ đồng chủ trì các cuộc đàm phán về cơ chế thực hiện và tài chính khí hậu tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào cuối năm nay.
Trong khi đó, 6 bộ trưởng môi trường từ các quốc gia khác, trong đó có Nam Phi, Đan Mạch, Singapore và Chile, được lựa chọn chủ trì các nhóm đàm phán khác tập trung vào giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu tại COP28. Theo tuyên bố ngày 18/9 của Bộ Môi trường Ai Cập, các cuộc đàm phán về tài chính khí hậu bắt đầu diễn ra trong tháng 9 này và kéo dài cho đến khi COP28 kết thúc vào giữa tháng 12 năm nay.
Với tư cách là Điều phối viên cấp bộ và Đặc phái viên của COP27, bà Fouad tái khẳng định cam kết của Ai Cập trong việc phát huy những thành tựu đạt được của COP27, vốn đặt nền tảng cho việc giải quyết những hậu quả do biến đổi khí hậu ở cả cấp quốc gia và toàn cầu.
Bà Fouad giải thích những thành tựu này bao gồm cả việc thành lập quỹ "tổn thất và thiệt hại" nhằm bồi thường cho các quốc gia dễ bị tổn thương vì những thiệt hại do các thảm họa khí hậu gây ra.
Tuần trước, Ai Cập đã tổ chức Diễn đàn đầu tư khí hậu đầu tiên để thảo luận các vấn đề giảm thiểu, thích ứng và tài trợ khí hậu. Diễn đàn được tổ chức hằng năm này cũng nhằm theo dõi các kết quả của COP27 và biến chúng thành những bước đi thiết thực cho Ai Cập, các quốc gia châu Phi và các nước đang phát triển nói chung.
Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra mới đây ở Ấn Độ, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường nguồn tài chính quốc tế cho hành động khí hậu và phát triển.
Tổng thống El-Sisi đề nghị các ngân hàng phát triển đa phương tăng cường khả năng cho vay bằng cách cung cấp các nguồn tài chính ưu đãi, cho rằng các định chế tài chính này cũng cần phải ngăn chặn tình trạng chồng chéo giữa tài chính khí hậu và tài chính phát triển.
Với tư cách là nước chủ tịch COP27, nhà lãnh đạo Ai Cập kêu gọi các quốc gia phát triển thực hiện nghĩa vụ tài trợ cho các hành động khí hậu ở các nước đang phát triển, bên cạnh việc chuyển giao công nghệ cần thiết./.
- Từ khóa :
- Ai Cập
- tài chính khí hậu
- COP28
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch COP28 cảnh báo nguy cơ thất bại trong việc hoàn tất các mục tiêu khí hậu
08:02' - 06/09/2023
Chủ tịch COP28 Sultan Al Jaber nhận định thế giới đang chậm chân trong cuộc đua đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
COP28 hỗ trợ chuyển đổi xanh tại các nước đang phát triển và nền kinh tế mới nổi
08:54' - 27/08/2023
Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) sẽ cung cấp một nền tảng quốc tế lớn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghị quyết 79-NQ/TW nhìn từ kinh nghiệm quốc tế
17:07'
Nghị quyết 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước xác lập tư duy mới về quản trị, hiệu quả và vai trò dẫn dắt, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững và tự chủ kinh tế đến năm 2045.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách tạm thời, tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ
10:48'
Thỏa thuận ngân sách giữa hai đảng Mỹ giúp duy trì chi tiêu chính phủ đến tháng 9/2026, giảm rủi ro gián đoạn hoạt động kinh tế và tạo dư địa ổn định tài khóa trong bối cảnh áp lực chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt thương mại tăng mạnh nhất trong gần 34 năm
10:07'
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 11/2025 tăng mạnh nhất trong gần 34 năm, trong bối cảnh nhập khẩu tư liệu sản xuất tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Singapore tăng cường hợp tác kinh tế
09:24'
Malaysia và Singapore khẳng định cam kết tăng cường hợp tác kinh tế theo khuôn khổ quan hệ đối tác Johor - Singapore.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đứng trước nguy cơ đóng cửa
08:17'
Thượng viện Mỹ chưa đạt đồng thuận về gói ngân sách lớn, làm gia tăng nguy cơ nhiều cơ quan liên bang phải tạm ngừng hoạt động khi thời hạn tránh “đóng cửa chính phủ” đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục đưa Hàn Quốc vào “danh sách theo dõi” về chính sách ngoại hối
07:43'
Mỹ tiếp tục đưa Hàn Quốc vào danh sách theo dõi chính sách ngoại hối do thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai tăng mạnh, dù không kết luận Seoul thao túng tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu lịch sử sau một năm cầm quyền
07:36'
Ngày 29/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì buổi họp Nội các đầu tiên đánh dấu tròn một năm cầm quyền, đồng thời mở ra năm thứ hai của nhiệm kỳ với những thông điệp mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/1/2026
21:19' - 29/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò tích cực trong nền kinh tế Trung Quốc
16:59' - 29/01/2026
Các doanh nghiệp nhà nước (SOE) do trung ương quản lý phát huy vai trò tích cực khi nước này ngày càng chú trọng đến nghiên cứu và phát triển (R&D) và tự lực trong khoa học công nghệ.

Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 27) tháng 11/2022. Ảnh: Nguyễn Trường-TTXVN