Ai Cập tiến tới lập trung tâm tiếp liệu LNG cho tàu thuyền qua kênh đào Suez
Theo phóng viên TTXNV tại Cairo, trong một tuyên bố, Bộ Dầu mỏ và Khoáng sản Ai Cập cho hay thỏa thuận này được ký giữa Công ty cổ phần khí đốt tự nhiên Ai Cập (EGAS) với các đối tác bao gồm Shell Global, Pyramid Navigation, Infinity Solar, và Eagle Oil & Gas.
Thỏa thuận cũng bao gồm việc nghiên cứu các khả năng thành lập một công ty chung nhằm tiến hành nghiên cứu và đề ra những phương án tốt nhất để thực hiện dự án.
Bộ trưởng Dầu mỏ và Khoáng sản Tarek El-Molla khẳng định Ai Cập đang tìm cách tận dụng vị trí của mình để biến quốc gia Bắc Phi này thành một trung tâm khu vực về thương mại năng lượng, đặc biệt là tài nguyên sạch, phù hợp với kế hoạch tối đa hóa việc sử dụng năng lượng sạch và carbon thấp.Theo ông El-Molla, Ai Cập có thể đủ khả năng để trở thành một trung tâm quốc tế cung cấp LNG cho các tàu thuyền nhờ vị trí chiến lược của mình do kênh đào Suez mang lại, cũng như dự trữ dồi dào về LNG. Từ cuối năm 2018, Ai Cập đã đạt được khả năng tự cung cấp khí đốt, nhờ vào những phát hiện liên quan tới mỏ khí đốt khổng lồ Zohr ở Địa Trung Hải.
Theo ông Mohamed Abdel-Aziz, cố vấn của Tổng thống về các cảng tại Khu kinh tế Kênh đào Suez (SCZone), Ai Cập đang có kế hoạch cung cấp dịch vụ tiếp liệu cho các tàu thuyền đi qua kênh đào Suez bắt đầu từ quý I/2023.
Phát biểu với hãng thông tấn chính thức của Ai Cập MENA, ông Abdel-Aziz cho biết các dịch vụ mới sẽ được cung cấp tại thành phố Port Said và Suez ở khu vực phía bắc và phía nam của kênh đào. Theo ông Abdel-Aziz, có tới 25 dịch vụ mới sẽ được cung cấp cho các tàu đi qua cảng Sokhna, nằm ở phía nam kênh đào Suez, bao gồm sơ tán y tế, cung cấp hàng hải, sửa chữa khẩn cấp nhỏ, cũng như cung cấp thực phẩm, nước và dầu.
Kênh đào Suez là tuyến đường hàng hải ngắn nhất kết nối giữa châu Âu và châu Á và chiếm khoảng 12% trao đổi thương mại toàn cầu. Tuyến đường thủy quốc tế dài 193 km này mang lại doanh thu kỷ lục 7 tỷ USD cho Ai Cập trong năm tài chính hiện tại 2021/2022, tăng từ mức 5,7 tỷ USD của năm tài chính trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sắp xây tuyến cáp điện dưới biển kết nối Ai Cập và Hy Lạp
07:57' - 10/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Hy Lạp đang chuẩn bị triển khai một trong những dự án năng lượng tham vọng nhất của châu Âu bằng cách thiết lập mạng lưới điện kết nối với Ai Cập.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng gấp 13 lần trong 8 năm qua
07:16' - 26/09/2022
Ai Cập đã chứng kiến một bước nhảy vọt chưa từng có trong tăng trưởng doanh thu xuất khẩu khí đốt tự nhiên, gấp 13 lần trong 8 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô nền kinh tế của Ai Cập tăng gấp 3 lần
14:01' - 15/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait ngày 14/9 cho biết quy mô nền kinh tế của nước này đã tăng gấp 3 lần trong 6 năm qua mặc dù gặp nhiều khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08'
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20'
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19'
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52'
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50'
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.

Tàu thuyền di chuyển trên Kênh đào Suez. Ảnh: Nguyễn Trường-P/v TTXVN tại Ai Cập