BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait ngày 14/9 cho biết quy mô nền kinh tế của nước này đã tăng gấp 3 lần trong 6 năm qua mặc dù gặp nhiều khó khăn.
Phát biểu của ông Mohamed Maait được đưa ra trong cuộc làm việc với phái đoàn các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Cairo có sự hiện diện của Đại sứ Hàn Quốc tại Ai Cập Hong Jin-wook. Theo ông Maait, Ai Cập đã đạt tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 6,6% - mức cao nhất kể từ năm 2008, so với mức trung bình 3,2% của các nền kinh tế mới nổi. Nguồn thu ngân sách tăng thêm 100 tỷ bảng Ai Cập (hơn 5 tỷ USD) trong năm tài chính 2021/2022 (1,3% GDP). Điều này giúp thâm hụt ngân sách trong tài khóa 2021/2022 dự kiến đạt 6,1% GDP, giảm so với mức 13% trong tài khóa 2012/2013.
Ông Mohamed Maait nhấn mạnh nền kinh tế tăng trưởng nhanh cho thấy sự thành công của Chính phủ Ai Cập trong việc tập trung các nguồn lực phát triển cho các dự án đầu tư lớn và hiệu quả. Tăng trưởng GDP của Ai Cập dự kiến sẽ ở mức vừa phải 5,5% trong tài khóa 2022/2023 và 5% trong tài khóa 2023/2024 do tác động tình hình thế giới và cuộc xung đột tại Ukraine. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 7% trong tài khóa 2025/2026 và năm tài chính 2026/2027.Cũng theo ông Maait, Ai Cập sẵn sàng vượt qua tất cả các rào cản để kích thích đầu tư cả trong và ngoài nước, trong đó có việc tăng cường quan hệ đối tác với Hàn Quốc nhằm tăng năng lực xuất khẩu và sản xuất của nước này lên mức tối đa, đồng thời cung cấp thêm nhiều cơ hội việc làm./.
- Từ khóa:
- Ai cập
- kinh tế Ai Cập
Tin liên quan
Ai Cập bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì và các mặt hàng chủ lực khác
Ngày 13/9, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập đã bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu một số mặt hàng lương thực chính bao gồm lúa mì, bột mì và đậu tằm (fava) được ban hành kể từ tháng 3 năm nay
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











