BNEWS Làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một “cú bùng nổ”, tạo ra nguồn của cải lớn chưa từng có trong lịch sử hiện đại.
Một phần động lực đến từ các vòng gọi vốn khổng lồ trong năm 2025 của những “ông lớn” công nghệ như Anthropic, Safe Superintelligence, OpenAI, Anysphere cùng hàng loạt công ty khởi nghiệp (startup) AI mới nổi.
Nhiều tỷ phú mới đã xuất hiện và khi các công ty này bước vào giai đoạn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), khối tài sản khổng lồ hiện còn ở dạng cổ phần tư nhân sẽ trở nên thanh khoản, mở ra cơ hội vàng cho ngành quản lý tài sản.
Theo CB Insights, hiện có 498 “kỳ lân” AI – các công ty tư nhân được định giá từ 1 tỷ USD trở lên – với tổng giá trị khoảng 2.700 tỷ USD, trong đó 100 công ty mới thành lập từ năm 2023. Ngoài ra, hơn 1.300 startup AI khác có định giá trên 100 triệu USD. Song song với đà tăng giá cổ phiếu của Nvidia, Meta, Microsoft và các doanh nghiệp hạ tầng dữ liệu, mức thù lao khổng lồ dành cho kỹ sư AI đang tạo nên khối tài sản cá nhân ở quy mô vượt xa hai làn sóng công nghệ trước đây. “Nhìn lại hơn 100 năm qua, chúng ta chưa từng thấy của cải được tạo ra với quy mô và tốc độ như hiện nay”, chuyên gia Andrew McAfee, nhà nghiên cứu chính tại MIT, nhận định. * Thế hệ tỷ phú AI mới Tháng 3/2025, hãng tin Bloomberg ước tính 4 công ty AI tư nhân lớn nhất thế giới đã tạo ra ít nhất 15 tỷ phú với tổng tài sản ròng 38 tỷ USD. Kể từ đó, hơn chục “kỳ lân” mới đã ra đời. Bà Mira Murati, cựu Giám đốc Công nghệ của OpenAI, rời công ty vào tháng 9/2024 và thành lập Thinking Machines Lab vào tháng 2/2025. Đến tháng 7/2025, startup này đã huy động 2 tỷ USD, xác lập vòng gọi vốn lớn nhất lịch sử cho một công ty chưa IPO, đưa định giá công ty lên ngưỡng 12 tỷ USD. Anthropic AI đang đàm phán huy động 5 tỷ USD với mức định giá 170 tỷ USD, gần gấp 3 so với tháng 3/2025. Nếu thương vụ này thành công, CEO Dario Amodei và sáu nhà đồng sáng lập của Anthropic AI có thể gia nhập vào hàng ngũ tỷ phú. Tương tự, Anysphere được định giá 9,9 tỷ USD trong tháng 6/2025 và chỉ vài tuần sau đã nhận đề nghị nâng định giá lên 18-20 tỷ USD, mở đường cho CEO 25 tuổi Michael Truell trở thành tỷ phú trẻ. Khác với bong bóng dot-com cuối thập niên 1990, khi nhiều công ty công nghệ ồ ạt lên sàn, các startup AI hiện duy trì trạng thái tư nhân lâu hơn nhờ nguồn vốn dồi dào từ quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ tài sản quốc gia và các nhà đầu tư công nghệ. Tuy nhiên, thị trường thứ cấp phát triển nhanh đang giúp các cổ đông sớm hiện thực hóa lợi nhuận qua các thương vụ bán cổ phần, chào mua lại hoặc vay thế chấp cổ phần. * Những thương vụ và làn sóng thanh khoản OpenAI đang đàm phán bán cổ phần thứ cấp cho nhân viên với định giá 500 tỷ USD, sau vòng gọi vốn tháng 3/2025 đạt 300 tỷ USD. Hàng chục công ty tư nhân khác cũng được mua bán và sáp nhập (M&A) hoặc IPO, tạo ra thanh khoản lớn. Meta đã đầu tư 14,3 tỷ USD vào Scale AI, đưa nhà sáng lập Alexandr Wang gia nhập đội ngũ phát triển AI của tập đoàn. CB Insights thống kê từ năm 2023 đến nay có 73 sự kiện thanh khoản – bao gồm M&A, IPO, sáp nhập hoặc thâu tóm đa số cổ phần - trong lĩnh vực AI- Từ khóa:
- ai
- trí tuệ nhân tạo
- tỷ phú ai
Tin liên quan
Trung Quốc muốn Mỹ nới lỏng kiểm soát chip AI để đổi lấy thỏa thuận thương mại
Trung Quốc đang tìm cách đưa điều khoản nới lỏng kiểm soát xuất khẩu bộ nhớ băng thông cao (HBM), linh kiện quan trọng trong sản xuất chip AI – vào thỏa thuận thương mại mới với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệAnh sử dụng phần mềm AI sàng lọc cuộc gọi
Bộ Nội vụ Anh cho biết cảnh sát nước này sẽ sử dụng phần mềm AI mới để sàng lọc các cuộc gọi giả mạo đến số 101 – số điện thoại chuyên tiếp nhận các cuộc gọi không khẩn cấp ở nước này.
-
Công nghệAI vật lý và robot thế hệ mới - chìa khóa của kỷ nguyên công nghệ
Chính phủ Hàn Quốc coi robot là động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh dân số già hóa, thiếu lao động và chi phí nhân công gia tăng.
-
Công nghệTikTok phát triển tính năng chuyển tiền trực tiếp qua tin nhắn
Mạng xã hội TikTok đang phát triển một tính năng mới cho phép người dùng chuyển tiền trực tiếp cho nhau thông qua phần tin nhắn (Direct Messages).
-
Công nghệOpenAI ra mắt phiên bản ChatGPT dành riêng cho lứa tuổi thiếu niên
OpenAI ngày 18/8 đã trình làng một phiên bản ChatGPT được thiết kế riêng cho đối tường người thiếu niên, tích hợp các tính năng kiểm soát cho phụ huynh và tăng cường bảo mật.
-
Công nghệAI sẽ thay thế hơn 60% số việc làm của thanh niên Hàn Quốc
53,9% số người được hỏi nhận định trong 5 năm tới, công việc hiện tại hoặc công việc mong muốn có khả năng bị AI thay thế hoặc giảm bớt.
-
Công nghệĐức khánh thành trung tâm nghiên cứu thiết bị bay không người lái
Đức chính thức đưa vào hoạt động một trung tâm nghiên cứu phòng thủ thiết bị bay không người lái (UAV) mới tại Cochstedt, phía Nam thành phố Magdeburg.
-
Công nghệĐức: Tấn công mạng nhằm vào chính quyền bang Berlin
Văn phòng Thủ hiến bang Berlin thông báo điều tra ban đầu cho thấy hệ thống mạng công nghệ thông tin (CNTT) của bang đã bị xâm nhập.
-
Công nghệXây dựng hệ thống dùng chung của Nền tảng Nhân đạo số quốc gia
Nền tảng được định hướng trở thành hệ thống số dùng chung phục vụ hoạt động nhân đạo, có khả năng kết nối, liên thông, mở rộng, hỗ trợ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành.
-
Công nghệNvidia đầu tư 1,5 tỷ USD vào kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Thỏa thuận mới nhất cho thấy Nvidia đang tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái sử dụng chip, một chiến lược góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của tập đoàn.












