AIPA 41: Brunei đánh giá cao khả năng lãnh đạo đặc biệt của Chủ tịch AIPA Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại châu Á, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (Quốc hội) Brunei Pehin Abdul Rahman Taib đánh giá cao “khả năng lãnh đạo đặc biệt”, nỗ lực và sự cống hiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân trên vai trò Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) trong việc thúc đẩy ngoại giao nghị viện nhằm thúc đẩy khu vực hướng tới sự gắn kết và chủ động thích ứng nhanh hơn.
Trong bài phát biểu ngày 10/9 tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên AIPA, người đứng đầu Hội đồng Lập pháp Brunei Pehin Abdul cũng chức mừng Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA năm nay bất chấp các thách thức do đại dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ vinh dự được nhận trọng trách mới.
Chủ tịch Pehin Abdul nhấn mạnh rằng trong thời điểm khó khăn hiện nay, điều quan trọng hơn nữa là tăng cường quan hệ đối tác trong AIPA cũng như sự tiếp cận chiến lược với các đối tác đối thoại về các vấn đề cùng quan tâm ở trong khu vực và trên trường quốc tế.
Ông Pehin Abdul cho biết trong nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA 42, Brunei mong muốn hợp tác chặt chẽ với Ban Thư ký AIPA cũng như các Nghị viện thành viên AIPA nhằm tiếp tục xây dựng những thành quả tốt đẹp đã đạt được, đảm bảo hiện thực hóa tầm nhìn và nguyện vọng của AIPA.
Để đạt được điều này, Brunei mong muốn tìm kiếm sự hỗ trợ và hợp tác từ các Lãnh đạo và Nghị sĩ của các Nghị viện thành viên AIPA, cũng như các đối tác đối thoại và các bên liên quan.
Chủ tịch Pehin Abdul cho biết Hội đồng Lập pháp Brunei đã bắt tay chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 42 tại Bandar Seri Begawan vào tháng 8/2021. Tuy còn nhiều điều chưa chắc chắn về đại dịch COVID-19, Brunei cam kết sẽ nỗ lực tổ chức sự kiện này dưới mọi hình thức cũng như nỗ lực hết sức trong nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA trong năm tới.
Nhân dịp này, nước chủ nhà của Đại hội đồng AIPA 42 đã chia sẻ một đoạn video ngắn giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và văn hóa đặc sắc của Brunei.
Được tổ chức lần đầu tiên theo hình thức trực tuyến từ 8-10/9 với chủ đề “Ngoại giao Nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, AIPA 41 đã thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng như vấn đề kết nạp một số nước đối tác làm quan sát viên của AIPA; tổ chức cuộc gặp giữa Tổng Thư ký ASEAN và các nước nghị viện thành viên sau khi Đại Hội đồng AIPA 40 thông qua nghị quyết đưa quan hệ đối tác AIPA-ASEAN đi vào hợp tác hiệu quả, thực chất và có chiều sâu; sửa đổi Quy chế AIPA; sửa đổi Điều lệ và các quy định mới về Đại Hội đồng AIPA; trao giải cho những nghị sỹ có đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp AIPA; xem xét Đề án đổi mới Ban thư ký AIPA theo hướng chuyên môn hóa và hiệu quả để đáp ứng những yêu cầu mới của sự phát triển...
Là thành viên của AIPA (trước đó là AIPO) từ năm 1995, Việt Nam luôn chủ động tham gia các hoạt động của tổ chức nghị viện này, tích cực đóng góp tại các kỳ họp của AIPA, cũng như đã tổ chức thành công kỳ họp AIPA 23 (năm 2002), AIPA 31 (năm 2010) và các hội nghị chuyên đề, hội nghị cấp ủy ban, được các Nghị viện thành viên đánh giá cao.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội Việt Nam đã thể hiện mạnh mẽ quyết tâm đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch AIPA 41. Đại hội đồng AIPA 41 là hoạt động quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 và là điểm nhấn trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam./.
- Từ khóa :
- AIPA 41
- Brunei
- Chủ tịch AIPA Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
AIPA 41: Chủ tịch Quốc hội Lào đề cao vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA của Việt Nam
13:23' - 08/09/2020
Sáng 8/9, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã tham dự cuộc họp Đại Hội đồng Liên minh nghị viện các nước ASEAN (AIPA) lần thứ 41 do Việt Nam chủ trì qua hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: AIPA đóng góp thiết thực vào phát triển ASEAN
11:03' - 08/09/2020
Sáng 8/9, Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã khai mạc trọng thể.
-
Kinh tế Việt Nam
AIPA 41: Ngoại giao nghị viện vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững
10:51' - 08/09/2020
Sáng 8/9, Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã khai mạc trọng thể.
-
Kinh tế Việt Nam
AIPA 41: AIPA nỗ lực đóng góp tích cực cho tiến trình liên kết khu vực
07:50' - 08/09/2020
Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 diễn ra từ ngày 8-10/9/2020 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49'
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06'
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.