AIPA 41: Brunei đánh giá cao khả năng lãnh đạo đặc biệt của Chủ tịch AIPA Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại châu Á, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (Quốc hội) Brunei Pehin Abdul Rahman Taib đánh giá cao “khả năng lãnh đạo đặc biệt”, nỗ lực và sự cống hiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân trên vai trò Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) trong việc thúc đẩy ngoại giao nghị viện nhằm thúc đẩy khu vực hướng tới sự gắn kết và chủ động thích ứng nhanh hơn.
Trong bài phát biểu ngày 10/9 tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên AIPA, người đứng đầu Hội đồng Lập pháp Brunei Pehin Abdul cũng chức mừng Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA năm nay bất chấp các thách thức do đại dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ vinh dự được nhận trọng trách mới.
Chủ tịch Pehin Abdul nhấn mạnh rằng trong thời điểm khó khăn hiện nay, điều quan trọng hơn nữa là tăng cường quan hệ đối tác trong AIPA cũng như sự tiếp cận chiến lược với các đối tác đối thoại về các vấn đề cùng quan tâm ở trong khu vực và trên trường quốc tế.
Ông Pehin Abdul cho biết trong nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA 42, Brunei mong muốn hợp tác chặt chẽ với Ban Thư ký AIPA cũng như các Nghị viện thành viên AIPA nhằm tiếp tục xây dựng những thành quả tốt đẹp đã đạt được, đảm bảo hiện thực hóa tầm nhìn và nguyện vọng của AIPA.
Để đạt được điều này, Brunei mong muốn tìm kiếm sự hỗ trợ và hợp tác từ các Lãnh đạo và Nghị sĩ của các Nghị viện thành viên AIPA, cũng như các đối tác đối thoại và các bên liên quan.
Chủ tịch Pehin Abdul cho biết Hội đồng Lập pháp Brunei đã bắt tay chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 42 tại Bandar Seri Begawan vào tháng 8/2021. Tuy còn nhiều điều chưa chắc chắn về đại dịch COVID-19, Brunei cam kết sẽ nỗ lực tổ chức sự kiện này dưới mọi hình thức cũng như nỗ lực hết sức trong nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA trong năm tới.
Nhân dịp này, nước chủ nhà của Đại hội đồng AIPA 42 đã chia sẻ một đoạn video ngắn giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và văn hóa đặc sắc của Brunei.
Được tổ chức lần đầu tiên theo hình thức trực tuyến từ 8-10/9 với chủ đề “Ngoại giao Nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, AIPA 41 đã thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng như vấn đề kết nạp một số nước đối tác làm quan sát viên của AIPA; tổ chức cuộc gặp giữa Tổng Thư ký ASEAN và các nước nghị viện thành viên sau khi Đại Hội đồng AIPA 40 thông qua nghị quyết đưa quan hệ đối tác AIPA-ASEAN đi vào hợp tác hiệu quả, thực chất và có chiều sâu; sửa đổi Quy chế AIPA; sửa đổi Điều lệ và các quy định mới về Đại Hội đồng AIPA; trao giải cho những nghị sỹ có đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp AIPA; xem xét Đề án đổi mới Ban thư ký AIPA theo hướng chuyên môn hóa và hiệu quả để đáp ứng những yêu cầu mới của sự phát triển...
Là thành viên của AIPA (trước đó là AIPO) từ năm 1995, Việt Nam luôn chủ động tham gia các hoạt động của tổ chức nghị viện này, tích cực đóng góp tại các kỳ họp của AIPA, cũng như đã tổ chức thành công kỳ họp AIPA 23 (năm 2002), AIPA 31 (năm 2010) và các hội nghị chuyên đề, hội nghị cấp ủy ban, được các Nghị viện thành viên đánh giá cao.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội Việt Nam đã thể hiện mạnh mẽ quyết tâm đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch AIPA 41. Đại hội đồng AIPA 41 là hoạt động quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 và là điểm nhấn trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam./.
- Từ khóa :
- AIPA 41
- Brunei
- Chủ tịch AIPA Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
AIPA 41: Chủ tịch Quốc hội Lào đề cao vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA của Việt Nam
13:23' - 08/09/2020
Sáng 8/9, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã tham dự cuộc họp Đại Hội đồng Liên minh nghị viện các nước ASEAN (AIPA) lần thứ 41 do Việt Nam chủ trì qua hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: AIPA đóng góp thiết thực vào phát triển ASEAN
11:03' - 08/09/2020
Sáng 8/9, Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã khai mạc trọng thể.
-
Kinh tế Việt Nam
AIPA 41: Ngoại giao nghị viện vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững
10:51' - 08/09/2020
Sáng 8/9, Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã khai mạc trọng thể.
-
Kinh tế Việt Nam
AIPA 41: AIPA nỗ lực đóng góp tích cực cho tiến trình liên kết khu vực
07:50' - 08/09/2020
Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 diễn ra từ ngày 8-10/9/2020 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát: EU thêm gắn kết sau 1 thập kỷ Brexit
15:46'
Một thập kỷ sau Brexit, việc Vương quốc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dường như không tạo ra làn sóng bài châu Âu như lo ngại, mà ngược lại đang giúp các quốc gia còn lại gắn kết hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Chủ tịch Fed đối mặt thách thức kép
12:22'
Những dữ liệu mới nhất đang làm suy giảm kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Tổng thống D.Trump dự hội nghị thượng đỉnh NATO
11:51'
Ngày 3/6, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio xác nhận Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 7-8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:28'
Hạ viện Mỹ ngày 3/6 đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét áp thuế bổ sung đối với hàng hóa từ 8 quốc gia châu Phi
08:11'
Theo đề xuất do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố, các quốc gia châu Phi nằm trong diện xem xét gồm Algeria, Angola, Ai Cập, Libya, Mauritania, Maroc, Nigeria và Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026
21:44' - 03/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa Ấn Độ
19:17' - 03/06/2026
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Ấn Độ đang tiến hành vòng trao đổi kéo dài ba ngày tại New Delhi.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 29 hướng tới tương lai ổn định
19:14' - 03/06/2026
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 29 đã chính thức khai mạc, với sự tham gia của hơn 20.000 đại biểu đến từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo sản lượng lúa mì giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm
06:30' - 03/06/2026
Chính phủ Australia thông báo sản lượng lúa mì năm nay dự kiến sẽ thấp nhất trong ba năm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA- 41 chủ trì và phát biểu khai mạc. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Pehin Abdul Rahman Taib tham dự phiên họp toàn thể đầu tiên của AIPA 41 khai mạc sáng 8/9. Ảnh: TTXVN/phát