Tổng thống D.Trump: “Nước Mỹ cần duy trì khả năng thanh khoản”
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chính phủ của ông vẫn tiếp tục phải đóng cửa một phần trong chuỗi ngày dài kỷ lục từ trước đến nay.
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cảnh báo các vấn đề như thảm họa, chiến tranh hay xung đột đều có thể xảy ra, vì vậy cần duy trì nguồn lực sẵn sàng cho mọi tình huống.
Ông Trump đưa ra phát biểu trên sau khi Tòa án Tối cao của nước này yêu cầu chính quyền cung cấp đầy đủ các khoản trợ cấp thực phẩm cho khoảng 42 triệu người Mỹ có thu nhập thấp trong tháng 11. Nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý rằng hiện không thể phân bổ tất cả nguồn lực chỉ dựa trên một con số cụ thể, cho thấy quan điểm thận trọng của ông trong việc quản lý ngân sách giữa tình hình bế tắc tài chính hiện nay.
Việc Chính phủ Mỹ bị kéo dài chuỗi ngày đóng cửa, hiện đã bước sang ngày 37, đang tác động trực tiếp đến các chương trình phúc lợi xã hội và khiến hàng triệu người đang phụ thuộc vào trợ cấp thực phẩm phải đối mặt với nhiều khó khăn.
Trước tình hình này, Thẩm phán John McConnell tại bang Rhode Island đã ra phán quyết yêu cầu Chính quyền Tổng thống Trump phải chi trả đầy đủ trợ cấp thực phẩm ngay trong ngày 7/11 cho 42 triệu người và chặn kế hoạch trước đó của Nhà Trắng chỉ cung cấp một phần trợ cấp với lý do Chính phủ liên bang đang bị đóng cửa. Ngoài ra, Thẩm phán McConnell cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chi trả 100% quyền lợi cho người dân.
Ngay sau phán quyết, Chính quyền Tổng thống Trump đã đệ đơn kháng cáo. Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Mỹ cáo buộc các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện là nguyên nhân khiến chương trình trợ cấp lương thực bị đình trệ, khi đã có tới 14 lần bác bỏ dự luật tài trợ tạm thời do đảng Cộng hòa bảo trợ nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa.
Theo quy định, Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) của Mỹ hằng tháng sẽ hỗ trợ lương thực cho những người có thu nhập dưới 130% mức nghèo liên bang. Trong tài khóa 2026, mỗi cá nhân thuộc diện này được nhận 298 USD/tháng và hộ 2 người được nhận 546 USD/tháng. Ban đầu, Chính quyền Tổng thống Trump dự định đình chỉ hoàn toàn SNAP trong tháng 11, viện dẫn việc thiếu ngân sách do bế tắc chính trị.
- Từ khóa :
- Tổng thống Mỹ
- Donald Trump
- Mỹ
- khả năng thanh khoản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phí cảng với Trung Quốc để thúc đẩy đàm phán hàng hải
13:23' - 07/11/2025
Mỹ sẽ đàm phán với Trung Quốc về lĩnh vực đóng tàu và logistics hàng hải, đồng thời tạm dừng áp phí cảng trong vòng 1 năm đối với các tàu có liên quan tới Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn thuế nếu thua kiện
12:31' - 07/11/2025
Nếu Tòa án Tối cao kết luận chính sách thuế đối ứng của Chính phủ Mỹ là vi phạm pháp luật, Washington có thể phải hoàn trả một phần thuế cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Mỹ bổ sung 10 khoáng sản vào danh mục thiết yếu cho an ninh và nền kinh tế
12:08' - 07/11/2025
Ngày 6/11, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bổ sung 10 loại khoáng sản vào danh mục được coi là “thiết yếu” đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14'
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29' - 05/12/2025
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS/TTXVN