AirAsia đặt mua 100 máy bay của Airbus trị giá 30 tỷ USD
Hãng hàng không giá rẻ AirAsia của Malaysia thông báo vừa ký hợp đồng đặt mua bổ sung 34 máy bay chặng dài A330neo của nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus, nâng tổng trị giá hợp đồng mua 100 máy bay của hãng này lên 30 tỷ USD. Đây là bước đi mới nhất trong kế hoạch của AirAsia nhằm hướng tới mở rộng hoạt động trên các chặng bay châu Âu.
Phát biểu tại một sự kiện truyền thông ngày 19/7, Tổng giám đốc AirAsia, Tony Fernandes cho biết lần bàn giao đầu tiên các máy bay thân lớn tiết kiệm nhiên liệu nói trên dự kiến được thực hiện vào cuối năm 2019, qua đó cho phép hãng này "lấn sân" sang các chặng bay thẳng dài hơn tới châu Âu.
Các máy bay mới sẽ được AirAsia X, công ty con của AirAsia, đưa vào khai thác thay thế dòng máy bay cũ hơn đó là A330 thế hệ đầu tiên.
Ông Fernandes nhấn mạnh dòng A330neo thậm chí còn cho phép AirAsia có thể bay tới Brazil, Namibia và "bất cứ đâu mà chúng tôi muốn". Trước tiên, với dòng máy bay này, hãng có thể bắt đầu nối lại việc khai thác chặng bay Kuala Lumpur-London vốn đã bị ngừng lại từ năm 2012 do nhu cầu thấp và giá nhiên liệu cao.
Về phần mình, Giám đốc điều hành AirAsia X, Kamarudin Meranun nhấn mạnh sau khi nhận thấy thành công của dòng A320neo, công ty này đã ủng hộ dòng máy bay A330neo và đang làm việc chặt chẽ với Airbus. AirAsia X tin tưởng dòng máy bay mới sẽ cho phép hãng mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ bay giá rẻ không chỉ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà còn vươn tới phần còn lại của thế giới.
Với thỏa thuận mua 100 máy bay A330neo lần này, AirAsia trở thành khách hàng châu Á lớn nhất của Tập đoàn Airbus./.
- Từ khóa :
- airasia
- airbus a330neo
- máy bay airbus
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Airbus: Thị trường máy bay toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2037
20:28' - 11/07/2018
Airbus - "người khổng lồ" về sản xuất máy bay của châu Âu cho biết thị trường máy bay toàn cầu sẽ tăng gấp đôi về quy mô trong hai thập niên tới trong bối cảnh nhu cầu du lịch tiếp tục tăng mạnh.
-
Chuyển động DN
Airbus có thể rời nước Anh nếu không đạt thỏa thuận về Brexit
12:30' - 22/06/2018
Hãng hàng không khổng lồ châu Âu Airbus ngày 21/6 cảnh báo rằng hãng này có thể bị buộc phải rời khỏi Anh nếu London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận nào.
-
Chuyển động DN
Airbus tìm cách “cứu” thương vụ bán máy bay cho Trung Quốc
20:09' - 20/06/2018
Airbus đang đàm phán để “cứu” thương vụ bán máy bay cho Trung Quốc trong bối cảnh Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sẽ đến Bắc Kinh từ 22 -25/6 và Mỹ đã áp mức thuế quan mới với hàng hóa Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tổng công ty Phát điện 1 kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thủy điện Bản Vẽ
17:22'
Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ ảnh hưởng từ bão số 5, ngày 25/8, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã có mặt tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ để kiểm tra tình hình và chỉ đạo ứng phó mưa lũ.
-
Chuyển động DN
Spotify sẽ tăng giá dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới
08:02'
Tờ The Financial Times (FT) đưa tin, dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify có kế hoạch tăng giá các gói dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới và hướng tới mục tiêu 1 tỷ người dùng.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh
20:56' - 24/08/2025
Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã trực tiếp kiểm tra việc ứng phó tại các Công ty Điện lực Thanh Hóa, Công ty Điện lực Nghệ An và Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
-
Chuyển động DN
Sân bay Thọ Xuân và Đồng Hới tạm ngừng tiếp thu tàu bay từ sáng 25/8
20:55' - 24/08/2025
Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm ngừng tiếp thu tàu bay tại Cảng hàng không Thọ Xuân từ 4 - 6 giờ, tại Cảng hàng không Đồng Hới từ 10 - 21 giờ ngày 25/8/2025.
-
Chuyển động DN
Vietjet lưu ý hành khách di chuyển đến 4 sân bay bị ảnh hưởng bão số 5
20:55' - 24/08/2025
Trong thời gian này, hành khách chủ động theo dõi thông tin về chuyến bay của mình tại mục "Chuyến bay của tôi" trên website www.vietjetair.com.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đưa tài nguyên bản địa ra “đấu trường” quốc tế
20:02' - 24/08/2025
Trong thời gian gần đây, không ít hàng Việt nhận được nhiều phản ứng tích cực tại thị trường xuất khẩu, mà đáng chú ý đây lại là những sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên phụ liệu trong nước.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác nhiều chuyến bay trong ngày 24-25/8
16:17' - 24/08/2025
Hãng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các sân bay tại thành phố Huế, tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa trong các ngày 24/8 và 25/8.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kích hoạt phương án “4 tại chỗ”
20:55' - 23/08/2025
EVNNPC yêu cầu 100% đơn vị thành viên triển khai ngay các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, thiết bị và hệ thống điện.
-
Chuyển động DN
Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào Tập đoàn Intel
17:52' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính phủ nước này sẽ sở hữu 10% cổ phần của Tập đoàn Intel, sau khi đạt được thỏa thuận với Giám đốc điều hành Lip-Bu Tan.