Airbus: Căng thẳng thương mại leo thang sẽ gây hại cho các công ty hàng không toàn cầu

18:03' - 16/05/2019
BNEWS Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm London (Anh), Giám đốc Điều hành hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu khẳng định: "Căng thẳng thương mại là căng thẳng đôi bên cùng thiệt hại".
 Máy bay A350-1000 của hãng Airbus thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại sân bay Chateauroux, Pháp, ngày 8/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Giám đốc Điều hành hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu, Guillaume Faury ngày 16/5 cảnh báo căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang sẽ gây hại cho các công ty hàng không toàn cầu, kể cả tập đoàn máy bay Boeing của Mỹ.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm London (Anh), ông Faury khẳng định: "Căng thẳng thương mại là căng thẳng đôi bên cùng thiệt hại".

Bình luận trên được đưa ra sau khi Mỹ dọa áp thuế đối với một loạt hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trong một cuộc tranh cãi xuyên Đại Tây Dương liên quan đến các cáo buộc lẫn nhau về việc hỗ trợ trái phép đối với 2 tập đoàn sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Trước đó, các quan chức cấp cao của Boeing và một nhóm thương mại công nghiệp hàng không Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi chính phủ nước này thu hẹp mức độ của bất cứ loại thuế nào áp đặt với EU liên quan đến các trợ cấp trái phép để sản xuất máy bay nhằm tránh ảnh hưởng đến các nhà sản xuất Mỹ.

EU và Mỹ đã vướng vào một cuộc tranh chấp kể từ năm 2004, khi đưa ra các cáo buộc lẫn nhau về việc hỗ trợ trái phép đối với 2 tập đoàn sản xuất máy bay "khổng lồ" của mình.

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) phát hiện hai bên đã trợ cấp hàng tỷ USD để giành lợi thế trong việc kinh doanh máy bay toàn cầu, đồng thời yêu cầu EU và Mỹ ngừng hoạt động này nếu không sẽ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt. Hai bên hiện đang dọa trả đũa lẫn nhau bằng cách áp thuế trị giá hàng tỷ USD đối với máy bay, xe tải và lương thực./.

>>> EU phản ứng về việc Mỹ áp thuế đáp trả liên quan Airbus

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục