Airbus: Căng thẳng thương mại leo thang sẽ gây hại cho các công ty hàng không toàn cầu
Giám đốc Điều hành hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu, Guillaume Faury ngày 16/5 cảnh báo căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang sẽ gây hại cho các công ty hàng không toàn cầu, kể cả tập đoàn máy bay Boeing của Mỹ.
Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm London (Anh), ông Faury khẳng định: "Căng thẳng thương mại là căng thẳng đôi bên cùng thiệt hại".
Bình luận trên được đưa ra sau khi Mỹ dọa áp thuế đối với một loạt hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trong một cuộc tranh cãi xuyên Đại Tây Dương liên quan đến các cáo buộc lẫn nhau về việc hỗ trợ trái phép đối với 2 tập đoàn sản xuất máy bay Airbus và Boeing.
Trước đó, các quan chức cấp cao của Boeing và một nhóm thương mại công nghiệp hàng không Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi chính phủ nước này thu hẹp mức độ của bất cứ loại thuế nào áp đặt với EU liên quan đến các trợ cấp trái phép để sản xuất máy bay nhằm tránh ảnh hưởng đến các nhà sản xuất Mỹ.
EU và Mỹ đã vướng vào một cuộc tranh chấp kể từ năm 2004, khi đưa ra các cáo buộc lẫn nhau về việc hỗ trợ trái phép đối với 2 tập đoàn sản xuất máy bay "khổng lồ" của mình.
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) phát hiện hai bên đã trợ cấp hàng tỷ USD để giành lợi thế trong việc kinh doanh máy bay toàn cầu, đồng thời yêu cầu EU và Mỹ ngừng hoạt động này nếu không sẽ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt. Hai bên hiện đang dọa trả đũa lẫn nhau bằng cách áp thuế trị giá hàng tỷ USD đối với máy bay, xe tải và lương thực./.
- Từ khóa :
- airbus
- hàng không
- mỹ
- eu
- căng thẳng thương mại
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tân CEO Airbus và những thách thức phía trước
19:40' - 10/04/2019
Tân CEO của Airbus sẽ phải đối mặt không ít khó khăn trong thời gian tới, trước tiên là Brexit. Tác động tiêu cực của tiến trình này có thể phá vỡ chuỗi cung ứng máy báy, linh kiện máy bay...
-
Kinh tế Thế giới
Airbus và "những bí mật" tại Thụy Sỹ
05:30' - 06/04/2019
Trong nhiều năm, các phi vụ kinh doanh không rõ ràng của Airbus đã dựa vào các dịch vụ được cung cấp bởi các trung gian tại Thụy Sỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Đóng điện dự án trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đường dây đấu nối
20:39' - 17/12/2025
Dự án trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đường dây đấu nối do EVNNPT làm chủ đầu tư, CPMB thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án, Công ty Truyền tải điện 2 tiếp nhận vận hành.
-
Chuyển động DN
Viettel tiếp tục gặt hái giải thưởng với dự án Internet trường học
18:03' - 17/12/2025
Từ nhận thức đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai đất nước, Viettel không chỉ triển khai hạ tầng Internet băng rộng cho trường học mà còn xây dựng một hệ sinh thái giáo dục số toàn diện.
-
Chuyển động DN
Vinataba tái cơ cấu, chuyển đổi số để giữ vững đà tăng trưởng năm 2026
16:17' - 17/12/2025
Bước sang năm 2026, năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026–2030, Vinataba xác định đây là năm bản lề, đặt nền móng cho chiến lược phát triển dài hạn.
-
Chuyển động DN
Viettel AI và Linker Vision hợp tác phát triển giải pháp đô thị thông minh
14:44' - 17/12/2025
Viettel AI và Linker Vision ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU), hướng tới đồng phát triển các giải pháp AI phục vụ đô thị thông minh, mở rộng hệ sinh thái AI tại Việt Nam và khu vực.
-
Chuyển động DN
Vinataba tăng tốc chuyển đổi số giữ vững đà tăng trưởng
14:07' - 17/12/2025
Vinataba đẩy mạnh tái cơ cấu, tinh gọn bộ máy, tăng tốc chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và triển khai hiệu quả các dự án, giữ vững đà tăng trưởng, phát triển ổn định và bền vững trong giai đoạn mới.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mở rộng kinh doanh kim loại đất hiếm tại Việt Nam
13:35' - 17/12/2025
LS Eco Energy của Hàn Quốc - công ty con của tập đoàn LS Cable & System đã phê duyệt kế hoạch đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh kim loại đất hiếm tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Central Retail khởi công xây dựng Trung tâm thương mại thứ 45 tại Việt Nam
12:16' - 17/12/2025
GO! Tuyên Quang sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào tháng 12/2026, hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho tất cả các gia đình, và cho cộng đồng địa phương.
-
Chuyển động DN
Anh: Morrisons trở thành chuỗi siêu thị đầu tiên trì hoãn mục tiêu phát thải ròng bằng 0
21:20' - 16/12/2025
Chuỗi siêu thị Morrisons đã trở thành doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm đầu tiên tại Anh quyết định lùi thời hạn đạt mục tiêu phát thải carbon ròng bằng 0 (net zero), kéo dài thêm 15 năm, đến năm 2050.
-
Chuyển động DN
Disco phát triển máy cắt chip AI với năng suất cao hơn 50%
17:48' - 16/12/2025
Nhà sản xuất thiết bị chế tạo chip của Nhật Bản Disco đã phát triển thiết bị cắt tấm silicon (wafer) dành cho chip trí tuệ nhân tạo (AI), giúp tăng năng suất thêm 50% so với các thiết bị thế hệ cũ.

Máy bay A350-1000 của hãng Airbus thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại sân bay Chateauroux, Pháp, ngày 8/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN